Anh muốn gia nhập TPP-11

(PLO) - Anh đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức về việc gia nhập TPP-11 nhằm thúc đẩy xuất khẩu sau khi nước này rời khỏi EU (Brexit).

Theo Financial Times, đề xuất trên do Bộ Thương mại quốc tế của Anh đề xuất và nếu được thông qua sẽ đưa Anh trở thành thành viên đầu tiên của TTP-11 không nằm giáp Thái Bình Dương hay Biển Đông. Động thái như vậy cũng được cho là sẽ tạo thêm sinh lực cho TPP sau khi Mỹ rút lui hồi tháng 1 vừa qua.

Bộ trưởng thương mại Anh Greg Hands nói rằng việc Anh gia nhập TPP sẽ không gặp hạn chế về mặt địa lý do đây là một mối quan hệ đa phương. Tuy nhiên, việc Anh gia nhập Hiệp định sẽ phải chờ đến khi TPP được sửa đổi và Anh đã hoàn tất tiến trình Brexit.

11 nước thành viên TPP tại Việt Nam hồi tháng 11 vừa qua đã nhất trí xúc tiến thỏa thuận hiện được sửa tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.