Anh kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch.
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Anh ngày 31/3 tuyên bố kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khu vực thương mại tự do rộng lớn trải dài khắp từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, sau 21 tháng đàm phán.

Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh bắt đầu vào tháng 6/2021.

Đã có tổng cộng 5 vòng đàm phán trực tiếp diễn ra giữa đoàn đàm phán của Anh và đoàn đàm phán của các nước thành viên CPTPP, cùng nhiều vòng đàm phán song phương khác, đặc biệt vòng đàm phán cuối tại Việt Nam đã có hơn 150 đại biểu đến từ tất cả các nước thành viên CPTPP tham dự.

Sau vòng đàm phán này, đại diện của tất cả các nước thành viên CPTPP đã đồng thuận rằng Anh đã hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập CPTPP.

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11 nghìn tỷ bảng Anh.

Việc mở rộng CPTPP với sự gia nhập của Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của Anh với các nước thành viên.

Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự.

CPTPP tạo cơ hội để tăng cường liên kết thương mại trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia khác nhau. Tư cách thành viên CPTPP sẽ bổ sung và củng cố các hiệp định thương mại song phương hiện có mà Anh đã ký kết, bao gồm các hiệp định với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Việc Anh gia nhập CPTPP có thể đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu sang Anh của các nước thành viên, bao gồm Việt Nam, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn.

“Việc Anh gia nhập CPTPP cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi cho cho doanh nghiệp và sử dụng các quyền tự do hậu Brexit của mình để tiếp cận các thị trường mới, bao gồm khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và phát triển nền kinh tế”, Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Anh Kemi Badenoch nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Kemi Badenoch, việc gia nhập khối thương mại có tầm ảnh hưởng này sẽ giúp Anh định hình các quy tắc thương mại toàn cầu với các quốc gia có cùng chí hướng và cùng các quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì các ưu tiên chung của chúng ta về sự thịnh vượng, an ninh và thương mại tự do và công bằng.

Tư cách thành viên CPTPP của Anh cũng có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở tất cả các quốc gia thành viên thông qua các quy tắc hiện đại giúp dễ dàng thiết lập, vận hành các khoản đầu tư và kinh doanh tại Anh.

Việc gia nhập CPTPP cũng sẽ cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng Anh, với tư cách là một quốc gia thương mại độc lập, sẽ tiếp tục ủng hộ thương mại tự do và công bằng, chống lại chủ nghĩa bảo hộ và loại bỏ các rào cản thương mại bằng mọi biện pháp, và giúp củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ vào thời điểm lịch sử quan trọng này.

Là một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, CPTPP chiếm 12% GDP toàn cầu vào năm 2021. Con số này sẽ tăng lên 15% khi Anh gia nhập Hiệp định và bổ sung giá trị thương mại đáng kể cho khu vực thương mại tự do khổng lồ này.

Anh và các nước thành viên CPTPP sẽ thực hiện các bước cuối cùng cần thiết để Anh chính thức ký kết Hiệp định vào năm 2023.

Đối với Việt Nam, việc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do Anh - Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của hai nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Anh và Việt Nam khi hai nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.