Bài PL&TD số 21

Anh họa sĩ nghèo mất mạng vì nhậu “lấy cảm hứng sáng tác”

Sau nhiều lần phải “chịu đựng” sự ồn ào của chàng họa sĩ trong căn nhà trọ kế bên, đối tượng Hồ Đức Thắng (SN 1992, thường trú 9/14 Đoàn Giỏi, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú; tạm trú tại khu trọ trên đường 23, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh) đã vác dao rượt bàn nhậu chạy tán loạn, cướp mạng anh nghệ sĩ hàng xóm. 

“Cảm hứng sáng tác” của người này có thể gây ra sự phiền hà đến người khác và những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống thường ngày dần tích tụ có thể bùng nổ dẫn đến những hậu quả chết người.

Cũng vì vậy mà sau nhiều lần phải “chịu đựng” sự ồn ào của chàng họa sĩ trong căn nhà trọ kế bên, đối tượng Hồ Đức Thắng (SN 1992, thường trú 9/14 Đoàn Giỏi, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú; tạm trú tại khu trọ trên đường 23, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh) đã vác dao rượt bàn nhậu chạy tán loạn, cướp mạng anh nghệ sĩ hàng xóm. 

Hiện trường xảy ra án mạng
Hiện trường xảy ra án mạng

Cuộc nhậu cuối cùng

Chiều 12/02/2012 sau nhiều giờ tỉ mẩn bên những bức vẽ, chàng hoạ sĩ Trần Khắc Hào (SN 1973, thường trú Khu phố 6, đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức; tạm trú cùng nhà trọ nêu trên) móc điện thoại rủ mấy người bạn đến phòng trò chuyện để “khơi thêm nguồn cảm hứng”.

Sau một hồi trò chuyện bằng nước suông, khoảng 18h cả nhóm rủ nhau mua chút đồ về cùng “lai rai cho có lửa”. Phòng trọ chật nên bảy người kéo hết ra cửa ngồi kín cả hành lang để nhậu rồi “rượu vào lời ra”, cuộc vui của cả nhóm cứ thế làm khuấy động cả khu nhà trọ nhỏ.

Dù không ít người bực mình nhưng hàng xóm “chịu nhịn tốt” nên bàn nhậu bên hành lang càng lúc càng “vặn hết công suất tiếng”. Chịu hết nổi, đối tượng Thắng lúc đó đang nằm trong nhà chạy ra gằn giọng hỏi vợ anh Hào: “Biết mấy giờ rồi không mà còn nhậu?. Ồn quá nha” thì bị chị này vặc lại “Mới chưa đến 9 giờ tối mà Cò (tên tục của Thắng – PV)”. Nghe vậy Thắng bỏ về phòng đóng cửa lại.

Tuy vậy chị vẫn biết cuộc vui nhà mình đang ảnh hưởng tới người khác nên nhắc khéo bạn nhậu của chồng: “Người ta nói rồi đó” song ít ai để tâm.

Cuộc vui đang lúc cao trào thì cạn “mồi”, chủ nhân cùng một người bạn vội phóng xe đi “tiếp tế”, chừng 10 phút sau đã quay về. Vừa dựng xe xuống, lại có chút rượu nên chiếc xe trượt đánh “rầm” vào cửa phòng Thắng.

Tưởng bên kia thách thức, Thắng xách luôn cây mã tấu mở cửa phòng xông ra không nói không rằng, chém tới tấp vào người anh Nguyễn Thanh Bình (SN 1986, thường trú đường Đinh Bộ Lĩnh, Mỹ Tho, Tiền Giang; tạm trú KP6, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức) lúc ấy đang lúi húi dựng lại xe.

Bị bất ngờ, nạn nhân vừa chạy vừa chạy vừa chống đỡ nhưng được dăm mét thì ngã quỵ xuống do bị Thắng chém thẳng vào gót chân. Lúc này anh họa sĩ chủ nhà đang bê đồ nhậu từ bên trong, thấy vậy cuống cuồng chạy ra kêu lên “Cò ơi, người nhà mà Cò. Cò ơi tha đi…”.

Chưa kịp dứt lời Thắng đã quay lại chém liên tiếp khiến anh họa sĩ té sấp ở hành lang dãy trọ rồi cầm hung khí chạy ra ngoài. Khi “hung thủ máu lạnh” đã đi khuất, mọi người mới dám mở cửa phòng chạy ra, đưa hai nạn nhân lên bệnh viện Gia Định cấp cứu nhưng nạn nhân Hào đã chết trước khi đến bệnh viện.

Hung thủ Hồ Đức Thắng
Hung thủ Hồ Đức Thắng

Chỉ vì nhậu nhẹt

Khi phóng viên Pháp luật & Thời đại có mặt tại hiện trường một ngày sau khi xảy ra sự việc, căn phòng trọ nhỏ nhà nạn nhân đượm vẻ buồn thảm. Trên sàn nhà là vài ba hộp sữa dùng để chứa sơn dầu cọ vẽ, chiếc võng xếp cũ, mấy bức tranh treo trên tường có bức vẫn còn dang dở, một chiếc bàn nhựa nhỏ kê đối diện cửa ra vào đặt di ảnh của người xấu số.

Vợ nạn nhân ngậm ngùi: “Gia đình tôi sống ở đây đã tám năm, không mâu thuẫn với ai, cũng chưa từng cãi nhau với thằng Cò, vậy mà hắn nỡ ra tay giết chết chồng tôi. Hôm đó mặc dù tôi kêu cứu nhưng nó không nương tay mà cố tình chém cho chết, gia đình tôi bây giờ không biết bấu víu vào đâu để sống”. 

Chị cho biết anh chị lấy nhau hơn 10 năm nay, có với nhau hai mặt con nhưng trời không thương nên hai con không được khoẻ mạnh như những đứa trẻ khác. Thằng lớn từ lúc sinh ra đến nay cứ còi cọc không chịu lớn, gia đình cũng đã đem đến bệnh viện nhiều lần, tiền mất nhiều nhưng cũng không thấy to cao hơn chút nào nên thôi không chữa tiếp, còn thằng nhỏ lại bị hở hàm ếch bẩm sinh. 

Anh là hoạ sĩ vẽ tranh sơn dầu, chân dung… trước đây làm trong công ty nhưng hồi gần đây ở nhà vẽ tự do. Chị thì không có việc làm, mọi chi phí từ học hành tới chữa bệnh cho con đến chi phí sinh hoạt hàng ngày đều dựa cả vào thu nhập từ việc vẽ tranh của người chồng.

“Vợ chồng tôi dự tính hoàn thành mấy bức tranh, có được tiền sẽ mang thằng nhỏ đi  bệnh viện. Giờ thì chồng chết, mấy mẹ con kiếm ra đâu tiền, bao giờ mới đưa cháu đi bệnh viện được”, chị ngậm ngùi.

Câu chuyện đang dở dang thì một người phụ nữ lao xe đậu xịch trước cửa phòng, vừa dựng xe vừa nói một hơi: “Hai ngày nay tao trả lãi hết 340 ngàn rồi đó. Tao không đủ khả năng trả tiếp đâu đấy, mày xem thế nào nhờ bên công an giải quyết đòi nó bồi thường đặng lấy tiền mà trả đi. Tiền bạc thì không có đồng nào lại bao nhiêu khoản cứ chồng chất tao không vay tiếp được đâu. Tao đã bảo đừng nhậu không nghe bây giờ thì khổ cả nhà”.

Hỏi ra mới biết đó là chị gái nạn nhân, để lo ma chay cho em chị đã chạy đôn chạy đáo vay nóng được 17 triệu đồng, lãi suất trả mỗi ngày 170 ngàn đồng trong khi phía gia đình  hung thủ không để tâm tới. “Cứ tưởng bên đó họ đưa qua ít tiền bồi thường để lo hậu sự cho chồng tôi nhưng tới nay vẫn không ai qua hỏi thăm câu nào. Tôi mong cơ quan công an nhanh chóng bắt được hung thủ để bắt nó phải bồi thường và đền tội với gia đình tôi”, người vợ nghẹn ngào.

Xích mích nhỏ, hậu quả lớn

Được biết cha mẹ hung thủ Thắng đã li dị nhau, khoảng tám tháng trước Thắng chuyển đến dãy nhà trọ ở cùng mẹ. Sau một thời gian thì mẹ Thắng làm nghề kinh doanh quán cà phê, tiệm cắt tóc do bận rộn làm ăn nên chuyển tới chỗ làm ở luôn. Căn phòng trọ từ đó là nơi tá túc của Thắng và cô bồ 16 tuổi vẫn thường xuyên ghé tới ở qua đêm.

Vợ của nạn nhân trách cứ: “Cái thằng đó là đứa không ra gì, sống ở khu nhà này cũng từng gây chuyện với không ít người, có lần mẹ nó phải qua xin lỗi và bồi thường cho người ta. Lúc nào chạy xe cũng nẹt pô ầm ầm, ai mà ngó ra nhìn hắn đều gườm gườm nhìn lại khiến mọi người không ai dám nói”.

Thế nhưng trong sự việc này, cũng có người lại cho rằng có phần lỗi đến từ nạn nhân. Một người sống trong khu nhà trọ cho biết Thắng sống thân thiện và đàng hoàng với mọi người, dù không có việc làm nhưng tiền bạc luôn rủng rỉnh vì nghe đâu mẹ Thắng rất giàu có, lại cưng chiều con hết mực. Người này nói: “Tôi cũng không hiểu sao Thắng lại hành động dã man như vậy, cũng có thể là bị làm phiền quá nhiều lần và lúc đang nóng, lại tưởng có người gây sự nên không kìm lại được”.

Nhận xét về phía nạn nhân, một người hàng xóm chia sẻ: “Anh họa sĩ ấy rất hiền và được lòng mọi người nhưng hay rủ bạn bè về nhậu nhẹt, mở nhạc hát hò ầm ĩ không ai chịu nổi. Nhất là từ dạo trước Tết đến nay thì nhậu càng thường xuyên và kéo dài đến khuya làm hàng xóm đau đầu. Có lần tôi ra nói với chị vợ “ồn quá đi” nhưng cũng không ích gì, đâu cũng vào đấy”.

Một điều tra viên tham gia thụ lý vụ án cho biết: “Sau khi gây án, vì hung thủ cầm hung khí và ra tay quá tàn nhẫn nên không ai dám căn ngăn hoặc truy bắt, khi công an nhận được tin báo thì hắn đã trốn khỏi hiện trường. Do vùng này cây cối, lau sậy còn nhiều nên hung thủ lúc ấy đã trốn được sự truy bắt của cảnh sát”.

Cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức đã ra quyết định truy nã Hồ Đức Thắng và kêu gọi hung thủ sớm ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Bảo Hằng

Đọc thêm

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức

Án mạng sau những câu chửi thề, thách thức
(PLVN) - Do không kiềm chế được bản thân trước những câu chửi thề, thách thức cũng như bị đuổi đánh, Hồ Quang Tài (SN 1995) và Lê Nghĩa Tình (SN 1995) cùng ngụ tại quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã dùng dao, ống tuýp sắt đâm một người đàn ông tử vong.

Khởi tố “nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng để "chạy bìa đỏ"

Đối tượng Võ Thị Phương Thuý.
(PLVN) - Đối tượng Võ Thị Phương Thúy dùng thủ đoạn làm dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung tiền mua bất động sản và lừa đảo thông qua việc huy động nguồn tiền cho khách vay để đảo khế ngân hàng, vay trả tiền mua bất động sản để cùng chia lợi nhuận. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Thúy sử dụng chơi cá cược đỏ đen trên mạng.

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Huế: Bắt đối tượng chia vẽ 2 thửa thành 61 lô đất của người khác rồi rao bán, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.