Anh em 9X lĩnh án vì đưa người trốn đi nước ngoài

(PLO) - Từ người vượt biên, trốn sang Đài Loan để lao động, Hà trở thành “chân rết” trong đường dây đưa người trốn đi nước ngoài. Hành vi này khiến anh ta phải trả giá đắt bằng bản án 7 năm tù.
Anh em Hà tại tòa. Anh em Hà tại tòa.

Ngày 20/8, TAND TP Hà Nội đưa anh em bị cáo Phạm Xuân Hà (SN 1993) và Phạm Xuân Hải (SN 1991) ở Yên Thành, Nghệ An ra xét xử về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Trong vụ án này, bị cáo Phạm Xuân Hà bị tạm giam.

Ngay từ sáng sớm, người thân của bị cáo đã có mặt tại tòa. Nhìn anh em Hà phải ngồi sau bục khai báo, người thân của bị cáo đã không kìm được nước mắt xót thương. Chỉ vì không hiểu biết pháp luật, muốn giúp những người khác kiếm được tiền nơi đất khách quê người, Hà đã rủ anh cùng làm “chân rết” trong đường dây đưa người ra nước ngoài.

Theo cáo trạng, Hà từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Ngày 12/8/2016 Hà bị trục xuất về nước, cấm nhập cảnh trở lại.

Ở quê nhà, Hà vẫn giữ liên lạc với những người bạn bên Đài Loan. Quá trình nói chuyện, anh ta được họ cho số điện thoại và tài khoản mạng xã hội LINE của người đàn ông tên Quang (người Việt, quê Hà Tĩnh, đang sống ở Đài Loan) – người có thể tổ chức đưa người sang Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp.

Tháng 8/2017, Hà liên lạc với Quang để nhờ người đàn ông này giúp mình sang Đài Loan. Quang đồng ý và đòi chi phí đưa sang là 6.500 USD, đặt cọc trước 500 USD.

Theo hướng dẫn của Quang, Hà bắt xe ra Hà Nội nộp tiền đặt cọc cho người đàn ông tên Hoàng (ở khu vực gần bến xe Mỹ Đình). Sau đó, Hà được Hoàng đưa lên ô tô với khoảng 17 người khác thẳng lên Lạng Sơn để sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Từ Trung Quốc, họ được đưa đến bờ biển để sang Đài Loan bằng tàu thủy. Khi đang lênh đênh trên biển, Hà và những người trong đoàn bị cảnh sát Đài Loan bắt, giam khoảng 1 tháng rồi trục xuất về nước hôm 17/9/2017.

Không từ bỏ giấc mơ đổi đời trên, tháng 10/2017, Hà tiếp tục bảo Quang tổ chức cho mình trốn sang Đài Loan. Lần này, Hà đặt được chân lên đất Đài Loan. Lao động chui được khoảng 1 tháng, 9X bị bắt giam, trục xuất về nước tiếp.

Đầu tháng 12/2017, Hà lại bảo Quang tìm cách đưa mình sang Đài Loan. Qua điện thoại, Hà được Quang nhờ tìm người có nhu cầu đi Đài Loan cho mình với mức chi phí là 6.500 USD/người. Tìm được người đi, Quang sẽ cho Hà từ 100 – 200 USD/người nên đồng ý.

Quá trình tìm người cho Quang, Hà nói lại cho anh trai là Phạm Xuân Hải Nghe đồng thời bảo anh cùng tìm người với mình. Sau đó, hai anh em Hà cùng tìm người để đưa đi Đài Loan theo đường dây của Quang.

Qua mạng xã hội, Hà tìm được 4 người có nhu cầu đi Đài Loan, Hải tìm được 2 người. Ngoài ra, có 10 người ở các địa phương khác tự liên hệ với Hà để đi. Theo lời khai của Hà, 10 người trên không biết Quang nhưng người thân hoặc bạn bè của họ có mối quan hệ với Quang nên mới có số của Hà.

Ngày 15/1/2018, Hà, Hải tập hợp 16 người trên tại một nhà nghỉ ở quận Nam Từ Liêm để đưa lên Lạng Sơn sang Trung Quốc. Đang ở đây thì họ bị công an kiểm tra, đưa về trụ sở làm việc.

Tại tòa, bộ đôi thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Hà, anh ta chỉ muốn giúp những người có hoàn cảnh như mình được đi nước ngoài lao động, kiếm tiền nuôi sống gia đình như mình mà thôi.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Hà 7 năm tù, Hải 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng tội danh mà cáo trạng truy tố./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.