Anh - Đức quyết chiến, Argentina đọ tài Mexico
(ĐNĐT) - Hai trận đấu vòng 1/16 đêm nay hứa hẹn hết sức hấp dẫn: hai ông lớn châu Âu Anh - Đức quyết chiến với nhau, trong khi đội bóng Nam Mỹ Argenina đọ tài đại diện CONCACAF Mexico.
(ĐNĐT) - Hai trận đấu vòng 1/16 đêm nay hứa hẹn hết sức hấp dẫn: hai ông lớn châu Âu Anh - Đức quyết chiến với nhau, trong khi đội bóng Nam Mỹ Argenina đọ tài đại diện CONCACAF Mexico.
![]() |
| Các cầu thủ Đức trong buổi tập trước trận gặp Anh |
Đức không có những siêu sao nhưng Loew có được những cầu thủ trẻ đủ sức giúp “xe tăng” chạy bền bĩ với niềm hy vọng sẽ tới tận cùng chiến dịch ở Nam Phi. Sau vòng bảng, “chướng ngại vật” đầu tiên là ĐT Anh, đội bóng có lối chơi rất giống với họ.
Anh – Đức ở vòng 1/16: cuộc chiến không hề mong đợi. Hai ứng cử viên vô địch đã phải gặp nhau quá sớm nhưng sẽ là trận đấu đáng được chờ đợi. Theo cựu HLV trưởng của Đức, Klinsmann thì chính ông và Loew hiện nay đã xây dựng lối chơi tốc độ và giàu tính sáng tạo theo kiểu người Anh. Nhưng đây là cuộc chiến giữa sức trẻ của “xe tăng” và kinh nghiệm của “Tam sư”.
Trong lúc Capello hoàn toàn tin tưởng vào những cầu thủ đã cống hiến cho đội tuyển suốt thập niên qua như Gerrard, Terry, Lampard hay như thủ thành 39 tuổi James, thì Loew lại hướng tới đội hình trẻ trung nhất cho Đức kể từ năm 1934 tới nay.
Trong tay Loew không thể có ngôi sao đẳng cấp Ballack vì chấn thương. Đức cũng không sản sinh ra những siêu sao như Beckenbauer hay Matthaus cho Loew nhưng bù lại ông xây dựng lối chơi 4-2-3-1 giàu sức tấn công dựa trên nền tảng thể lực sung mãn của những cầu thủ trẻ như Muller, Ozil, Neuer hay Khedira.
Schweinsteiger chơi lùi hơn ở giữa sân để bọc lót cho Khedira thay thế vai trò của Ballack dâng cao hỗ trợ tấn công cùng với Muller, Ozil và Podolski. “Hoàng tử” Podolski chơi tự do hơn bên cánh trái và có xu hướng dấn sâu vào khu vực 16m50 của đối phương để hỗ trợ cho trung phong duy nhất (thường là Klose). Chiến thuật đó đã giúp Đức đè bẹp Úc 4 bàn không gỡ. Ở trận tiếp theo dù thua Serbia trong hoàn cảnh chỉ còn lại 10 người nhưng “xe tăng” cũng rất nhiều lần áp sát khung thành đối phương.
Ozil – nhạc trưởng của Bremen đã thể hiện được khả năng chơi hộ công rất tốt với chân trái khó chịu. Bằng chứng là bàn thắng duy nhất cho Đức trong trận thắng Ghana từ khoảng cách 18m. Muller “mỏng người” nhưng khả năng va chạm tốt và di chuyển rộng để hút hậu vệ đối phương ra cánh. Khedira chứng tỏ đủ sức thay thế vai trò của Ballack.
![]() |
| HLV Capello chỉ đạo các học trò cho trận quyết chiến với người Đức |
Mặc dù vậy, điểm yếu lớn nhất là Đức thiếu kinh nghiệm thi đấu và hàng thủ có phần lủng củng. Mertesacker là trung vệ có khả năng đọc trận đấu rất tốt nhưng lại hơi chậm. Friedrich chỉ là sự lựa chọn bất đắc dĩ ở trung tâm hàng thủ vì hết người. Badstuber bên cánh trái là điểm yếu liên tục bị khai thác buộc Loew phải thay thế bằng Boateng ở trận gặp Ghana.
Capello dường như đã tìm được công thức cho “Tam sư” chạy đều hơn. Defoe chơi cặp rất ăn ý với Rooney. Áp lực ghi bàn đang đè nặng lên “số 10” nhưng anh luôn nỗ lực hết mình và có dấu hiệu giữ được bình tĩnh hơn. Đội trưởng Gerrard hơi bó vào trong khi được xếp đá cánh trái đã tăng cường được sức ép lên hàng thủ đối phương.
“Tam sư” không thể hiện được sự tự tin cần thiết ở những phút cuối trận gặp Slovenia nhưng khi đã vượt qua vòng bảng thì tiếng cười đã trở lại với họ. Gặp lại kỳ phùng địch thủ mà bằng chứng là “Hoàng đế” Beckenbauer đã phớt lờ tình bạn với Capello để chỉ trích người Anh chơi thứ bóng đá cổ lỗ sỉ: sút và chạy. Tuy nhiên, “Tam sư” cần phải giải quyết trận đấu càng sớm càng tốt bởi loạt sút luân lưu luôn là nỗi ám ảnh của họ với chính người Đức ở World Cup 1990 và Euro 1996. Ngoài ra, Anh cũng bị loại ở Euro 2004 và World Cup 2006 cũng từ loạt đấu súng này.
Đội hình dự kiến:
ĐỨC: Neuer, Friedrich, Mertesacker, Badstuber, Lahm; Khedira, Kroos; Mueller, Oezil, Podolski; Klose
ANH: James, Johnson, Terry, Carragher, A. Cole; Milner, Barry, Lampard, Gerrard; Rooney, Defoe
Dự đoán: 1-1 (Anh thắng ở hiệp phụ)
Argentina - Mexico (1h30 ngày 28-6): Ghi bàn đi, Messi!
Argentina là một trong hai đội tuyển toàn thắng ở vòng bảng với lối chơi tấn công cực kỳ đẹp mắt và hiệu quả. Maradona đã chứng tỏ khả năng cầm quân ở giải đấu lớn như World Cup bằng sự điềm tĩnh và lựa chọn đội hình chuẩn xác. Tuy vẫn phụ thuộc quá nhiều vào Messi nhưng quan trọng là ông đã tìm thấy cho tiền vệ 22 tuổi này vị trí chơi thích hợp để có thể thoát khỏi vòng kiềm tỏa của đối phương, hoặc chí ít kéo giãn hàng thủ cho đồng đội như Tevez, Higuain chiếm lĩnh khoảng trống để ghi bàn.
![]() |
| Messi và Blanco, ai sẽ chiến thắng trong cuộc đối đầu sáng mai? |
Sau khi cho tới 7 trụ cột nghỉ ngơi trong trận thủ tục với Hi Lạp (thắng 2-0), Maradona lại có được đội hình mạnh nhất trong trận gặp Mexico. Đương nhiên, Messi là cái tên đáng được chú ý nhất nhưng người ta càng chú ý hơn liệu Messi có thể ghi bàn trong trận đấu này hay không bởi anh đã quá “hy sinh” trong 3 trận vòng bảng và may mắn cũng từ chối anh khi cú sút tuyệt đẹp lại bật vào cột dọc của Hi Lạp dội ra.
Argentina được đánh giá cao hơn nhưng Maradona khẳng định Mexico là đối thủ khó chơi với khả năng dẫn dắt của HLV Aguirre. Mexico cũng đã thể hiện được lối chơi tấn công ấn tượng nhưng rõ ràng nếu chấp nhận đôi công với Argentina thì coi như El Tri “tự sát” quá sớm. Hơn nữa, mất đi chân sút Vela nên Aguirre buộc phải trông cậy vào lão tướng Blanco.
Gần như chắc chắn Mexico sẽ phải thay đổi cách chơi sang phòng ngự phản công. Cắm một mình lão tướng Blanco ở phía trên để chờ đợi những pha bứt tốc độ cao của Dos Santos và Torrado nhằm đánh vào điểm yếu xoay trở của Demichelis và khoảng trống ở sau lưng Heinze vì không kịp lui về phòng ngự.
Đội hình dự kiến:
ARGENTINA: Romero; Otamendi, Demichelis, Samuel, Heinze; Gutierrez, Mascherano, Di Maria; Messi; Tevez, Higuain
MEXICO: Perez; Osorio, Rodriguez, Moreno, Salcido; Juarez, Marquez, Torrado; G. Dos Santos, Blanco, Barrera
Dự đoán: Argentina thắng 2-0
HẠNH THUẦN


