Anh đạt thỏa thuận an ninh mới với Thụy Điển và Phần Lan

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson gặp nhau tại dinh thự mùa hè của Thủ tướng Thụy Điển ở Harpsund, Thụy Điển ngày 11/5/2022. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson gặp nhau tại dinh thự mùa hè của Thủ tướng Thụy Điển ở Harpsund, Thụy Điển ngày 11/5/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 11/5 cho biết ông đã đồng ý các thỏa thuận mới với Thụy Điển và Phần Lan để tăng cường an ninh châu Âu, cam kết hỗ trợ lực lượng vũ trang của cả hai nước nếu họ bị tấn công.

Theo đó, Thủ tướng Johnson đã ký các tuyên bố mới, được Anh mô tả là "một bước thay đổi trong hợp tác quốc phòng và an ninh", trong chuyến thăm đến cả Thụy Điển và Phần Lan hôm 11/5.

Trong một cuộc họp báo ở Helsinki, Thủ tướng Anh cho biết: “Trong trường hợp xảy ra thảm họa, hoặc trong trường hợp một trong hai nước bị tấn công, thì chúng ta sẽ hỗ trợ lẫn nhau, bao gồm cả hỗ trợ quân sự”.

Thụy Điển và Phần Lan dự kiến ​​sẽ gia nhập NATO, nhưng cả hai đều lo lắng rằng họ sẽ dễ bị tổn thương trong thời gian NATO xem xét các đơn xin gia nhập, dự kiến có thể đến một năm. Hiện Thụy Điển cũng đã nhận được sự đảm bảo hỗ trợ từ Hoa Kỳ và Đức.

Anh cho biết các thỏa thuận mới sẽ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và đẩy nhanh quá trình huấn luyện, tập trận và triển khai quân sự chung.

Ông Johnson cho biết bản chất của bất kỳ sự trợ giúp nào sẽ "phụ thuộc vào yêu cầu của bên kia". Nhưng ông nói NATO là một liên minh phòng thủ. "NATO không gây ra mối đe dọa nào cho bất kỳ ai. NATO ở đó với mục đích phòng vệ lẫn nhau", Thủ tướng Anh nói.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.