Anh đang đối mặt nguy cơ khủng bố rất nghiêm trọng
Tờ Điện tín Chủ nhật của Anh trích dẫn một tài liệu mật của chính phủ nước này cho biết hiện tại, nước Anh đang đứng trước mối đe dọa bị những phần tử khủng bố sinh trưởng tại nước này tấn công lớn hơn bao giờ hết kể từ sau vụ nước Mỹ bị tấn công ngày 11/9/2001.
Theo tài liệu mật nói trên (được lưu hành giữa Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Tình báo nội địa MI5 và Phòng Chống khủng bố của Sở Cảnh sát Luân Đôn), hơn 2.000 phần tử trung thành với trùm khủng bố Bin La-đen ở Anh đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công. Quy mô các vụ tấn công mà Al-Qaeda lên kế hoạch nhằm vào nước Anh thậm chí còn lớn hơn những gì mà Chính phủ Anh đánh giá trước đây. Tài liệu mật này có đoạn viết: "Chúng ta vẫn tin rằng Al-Qaeda sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để thực hiện các vụ tấn công gây thương vong hàng loạt nhằm vào các ''mục tiêu mềm'' và các công trình hạ tầng chủ chốt. Những vụ tấn công này có thể sẽ sử dụng các nhóm liều chết".
Bộ Nội vụ Anh từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng xác nhận rằng những kế hoạch an ninh liên tục được rà soát lại. Trong một tuyên bố gần đây, Tổng giám đốc MI5 Ê-li-da Man-ning-ham Bu-lơ cũng thừa nhận mối đe dọa khủng bố ở Anh là rất thực tế và bao hàm cả âm mưu sát hại người dân và hủy hoại nước Anh. Bà Bu-lơ cho biết có tới 1.600 kẻ bị tình nghi dính líu đến các âm mưu khủng bố nhằm vào các mục tiêu ở Anh và gần 30 âm mưu khủng bố đang được điều tra, theo dõi.