Anh công bố hồ sơ mật về đĩa bay

Anh vừa công bố một loạt hồ sơ mật, trong đó ghi lại thông tin chính thức, chi tiết về những lần nhìn thấy Vật thể bay không xác định (UFO), gọi nôm đĩa bay và cả các cuộc điều tra nhằm vào thông tin đĩa bay xuất hiện.

Hôm 12/7, Anh công bố một loạt hồ sơ mật, trong đó ghi lại thông tin chính thức, chi tiết về những lần nhìn thấy Vật thể bay không xác định (UFO), gọi nôm đĩa bay và cả các cuộc điều tra nhằm vào thông tin đĩa bay xuất hiện.

Đĩa bay từng xuất hiện trên CLB Chelsea?

25 bộ hồ sơ được Cơ quan lưu trữ Quốc gia Anh công bố gồm “thông báo vắn tắt về chính sách UFO cho văn phòng Thủ tướng Anh” khi đó, ông Tony Blair. Ngoài ra nó còn có thông tin mô tả về công việc của một nhân viên trong chính phủ chuyên ghi lại các thông tin về đĩa bay. Đây được xem là “công việc kỳ cục nhất” trong chính quyền Anh.

Theo một cựu nhân viên từng đảm nhận công việc trên, vốn mới chỉ bị xóa bỏ khỏi danh sách các việc làm được trả lương của chính phủ Anh hồi năm 2009, những ý tưởng nói rằng chính phủ điều hẳn “một đội các khoa học gia bí mật đi lại trên khắp nước để thu thập thông tin về đĩa bay” chỉ là sản phẩm của sự tưởng tượng.

Thay vì thế, công việc thường nhật của ông và những người tiền nhiệm chỉ là cung cấp thông tin chi tiết cho Thủ tướng về quan điểm của Bộ Quốc phòng Anh liên quan tới vấn đề đĩa bay, các cuộc điều tra về đĩa bay đang diễn ra, các yêu cầu của báo chí đòi cung cấp thông tin về đĩa bay và hoạt động quản lý các chuyên gia đĩa bay.

Trong số các cuộc điều tra kỳ cục nhất về đĩa bay từng được ghi lại, có việc xem xét thông tin do một sĩ quan cảnh sát cung cấp, trong đó ông nói rằng có thấy đĩa bay xuất hiện trên CLB bóng đá Chelsea. Ngoài ra, một người khác ở Lincolnshire, phía Đông nước Anh, nói rằng anh ta từng được 3 người ngoài hành tinh mặc đồ đen từ đầu tới chân viếng thăm.

Tương tự, một chủ khách sạn ở xứ Wales cũng nói rằng bà có thấy một chiếc đĩa bay hạ cánh xuống xuống một cánh đồng ở gần nhà. Từ trong đĩa bay này, 2 sinh vật mang hình người, mặt đồ bạc và không có mặt đã bước ra và bắt đầu tiến hành các đo đạc kỳ lạ trước khi biến mất.

Các hồ sơ còn bao gồm kịch bản chi tiết do một chuyên gia đĩa bay của Bộ Quốc phòng phỏng đoán về việc người ngoài hành tinh sẽ viếng thăm Trái đất. Cho dù không có chứng cứ nào về đĩa bay từng xuất hiện, viên sĩ quan trên vẫn cho rằng người ngoài hành tinh nếu có viếng thăm chúng ta cũng sẽ chỉ vì động cơ trinh sát quân sự, phát triển khoa học hoặc nghiên cứu du lịch. Trong một báo cáo khác trình lên Bộ Quốc phòng vào năm 1979, một viên sĩ quan tình báo khác cho biết nhân loại chưa từng phát hiện bất kỳ hoạt động phát và nhận tín hiệu đĩa bay nào.

Suýt không chiến với người ngoài hành tinh

Được biết đây không phải là lần đầu tiên người Anh công bố thông tin về đĩa bay. Năm 2008, chính phủ Anh cũng công bố 19 tập hồ sơ ghi lại các sự kiện chạm trán với đĩa bay trong giai đoạn từ 1986 - 1992. Các tài liệu này cho thấy vô số những lần con người đã “đụng mặt” đĩa bay. Cụ thể, vào tháng 4/1991, trong một chuyến bay của hãng hàng không Italia Alitalia tới phi trường Heathrow, London, tổ lái báo cáo họ đã suýt đâm nhau với một đĩa bay.

Phi công chính miêu tả lại rằng vật thể này có hình dáng "giống một quả tên lửa, phát ánh sáng màu nâu hay nâu vàng, dài ba mét nhưng không phát ra bất kỳ tia lửa nào như các tên lửa thông thường". Cơ trưởng Achille Zaghetti đã bất ngờ tới mức ông hét toáng lên với phi công phụ: "Coi chừng, coi chừng", khi ông nhìn thấy vật thể.

Không chỉ những người trên máy bay mới nhìn thấy đĩa bay này. Trạm điều khiển không lưu của sân bay Heathrow cũng ghi lại được hình ảnh của vật thể và Bộ Quốc phòng Anh đã được huy động để điều tra sự việc. Tuy nhiên họ đã phải "bó tay", không thể giải thích nổi vật thể này là gì. Quân đội cũng phủ nhận khả năng vật thể là một quả tên lửa của Anh hoặc Mỹ. Sau thời gian dài điều tra, quân đội kết luận: "Do thiếu các bằng chứng chi tiết để nhận dạng vật thể, chúng tôi quyết định xếp nó vào nhóm vật thể bay không xác định"

Ngoài trường hợp trên, có hai vụ suýt đâm nhau với đĩa bay cũng được ghi nhận trong mùa hè năm 1991. Ở vụ đầu, một chiếc máy bay khi lượn qua sân bay Gatwick đã báo cáo về một vật thể bay rất nhanh qua cánh trái của máy bay. Trong vụ thứ hai, đĩa bay đã lướt qua đầu chiếc máy bay khác đang cất cánh khỏi Gatwick.

Tập hồ sơ cũng tiết lộ một số chi tiết về việc hai phi công của Không lực Hoa Kỳ ở Anh đã được lệnh cất cánh chiếc chiến đấu cơ F-86D khi một đĩa bay xuất hiện bên ngoài vùng Đông Anglia. Phi công Milton Torres đã cố gắng duy trì việc "khóa" bằng rađa mục tiêu có kích cỡ một chiếc máy bay ném bom B52 và được lệnh phóng toàn bộ 24 tên lửa máy bay anh mang theo.

Tuy nhiên, trước khi Torres hành động, đĩa bay đã tăng tốc thoát khỏi "khóa" rađa của anh và biến mất. Khi hạ cánh xuống sân bay của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) ở Kent, Torres đã được vài nhân viên của Cơ quan Anh ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tiếp xúc và đe dọa anh sẽ bị kết tội tiết lộ bí mật quốc gia nếu hé môi về chuyện này.

Ngoài những cuộc tiếp xúc đặc biệt trên còn có các báo cáo về việc người ngoài hành tinh bắt cóc cư dân trái đất và về những ánh sáng lạ xuất hiện trên bầu trời. Người dân cũng cung cấp nhiều bản vẽ, lời khai về những lần đụng độ với đĩa bay và người ngoài hành tinh.

Telegraph cho biết đợt công bố thông tin đĩa bay mới diễn ra theo yêu cầu cấp tin của David Clarke, tác giả cuốn “Những hồ sơ về đĩa bay” và là một giáo sư ở Đại học Sheffield Hallam. Ông đã đánh giá hành động của cơ quan lưu trữ quốc gia, đồng thời nhận xét “các hồ sơ mới sẽ cho phép chúng ta có cái nhìn sâu hơn, thú vị hơn” vào nhân viên xử lý thông tin đĩa bay, “một trong những công việc kỳ lạ nhất từ trước tới nay tại chính quyền Anh”.

Tường Linh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.