Anh công bố đề xuất Brexit cuối cùng, cảnh báo rời EU không thỏa thuận

(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2/10 đã công bố các đề xuất Brexit “cuối cùng” của ông, đồng thời cảnh báo các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng Anh sẽ ra đi vào ngày 31/10 mà không có thỏa thuận nếu họ không chấp nhận các điều khoản do ông đưa ra.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA/Lao Động Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: EPA/Lao Động

Theo AFP, trong đề xuất mới được gửi cho EU, ông Johnson đưa ra giải pháp để loại bỏ giải pháp được gọi là “backstop” - một điều khoản bảo đảm tạm thời cho phép duy trì đường biên giới mở giữa thành viên của EU là Ireland và Bắc Ireland thuộc Anh sau Brexit, vốn là điều khoản gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May đã đạt được với EU vào năm 2017. 

Theo đó, ông Johnson đề xuất để hàng hóa di chuyển qua biên giới giữa 2 khu vực bằng cách sử dụng tờ khai thay vì kiểm tra. Hệ thống này cho phép tiến hành kiểm tra hàng hóa ngay tại cơ sở của các nhà giao dịch hoặc một địa điểm cụ thể thay vì ở biên giới của Ireland với vùng Bắc Ireland.

Thủ tướng Anh cho rằng các bên đã có thời gian đến ngày 11/10 để đưa ra những phác thảo chính về thỏa hiệp nhằm đưa vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào ngày 17-18/10. Tuy nhiên, người đứng đầu nhóm chỉ đạo Brexit của Nghị viện châu Âu (BSG) Guy Verhofstadt cho hay, đánh giá đầu tiên của gần như mọi thành viên trong BSG với đề nghị của Anh đều không tích cực.

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.