Anh chiếm ngôi đầu, Đức đại thắng nhờ Klose

“Người anh em” Xứ Wales đã không thể tạo nên bất ngờ trước đội tuyển Anh khi dễ dàng thất bại 2-0. Đội tuyển Đức cũng đã đè bẹp Kazakhstan 4-0 rạng sáng nay, trong đó Klose đánh dấu kỷ niệm 10 năm khoác áo “Xe tăng” bằng 1 cú đúp.

“Người anh em” Xứ Wales đã không thể tạo nên bất ngờ trước đội tuyển Anh khi dễ dàng thất bại 2-0. Đội tuyển Đức cũng đã đè bẹp Kazakhstan 4-0 rạng sáng nay, trong đó Klose đánh dấu kỷ niệm 10 năm khoác áo “Xe tăng” bằng 1 cú đúp.

[links()]

Xứ Wales 0-2 Anh

Không có ngôi sao sáng nhất trên đội hình Gareth Bale trong đội hình nên dù được chơi trên sân nhà nhưng Xứ Wales đã lộ rõ ý đồ chơi phòng thủ bằng đội hình 4-5-1. Với đẳng cấp cao hơn, đội tuyển Anh nhanh chóng giành thế áp đảo trên sân. Phút thứ 6, pha phối hợp rất tốt của Terry và Ashley Cole đã tạo điều kiện để Ashley Young đột phá vào vòng cấm. Hậu vệ James Collins buộc phải đốn ngã tiền vệ của Aston Villa trong vòng cấm và đội tuyển Anh được hưởng 1 quả phạt đền. Lampard đã đánh bại thủ thành Hennessey trên chấm đá phạt 11m, mở tỷ số cho “Tam sư”.

Bàn thắng sớm đã giúp đội khách thêm phần hưng phấn. Các cầu thủ Xứ Wales đã chơi hoàn toàn lép vế trước sức mạnh của đối thủ. Việc họ phải tiếp tục nhận thêm bàn thua là không bất ngờ. Phút 14, xuất phát từ pha đi bóng của Young, Johnson đã có pha băng lên rất nhanh trước khi tung ra đường căng ngang chính xác để Bent băng vào đệm bóng tung lưới Hennessey, nâng tỷ số lên 2-0 cho đội tuyển Anh.

ĐT Anh chỉ mất 14 phút để có trận thắng 2-0. (Ảnh: Daylife)
ĐT Anh chỉ mất 14 phút để có trận thắng 2-0. (Ảnh: Daylife)

Những phút còn lại của hiệp 1, Ashley Young đã thể hiện phong độ thi đấu rất ấn tượng trong màu áo đội tuyển Anh. Tiền vệ đang chơi cho Aston Villa đã có một màn trình diễn rất xuất sắc và nếu may mắn hơn, cầu thủ này đã có thể ghi tên mình vào danh sách ghi bàn với một cú sút xa chỉ vượt qua xà ngang đôi chút.

Thế trận trong hiệp hai không có gì thay đổi. Đội tuyển Anh đã chơi chậm lại và tập trung vào khâu kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân. Đội chủ nhà dù thi đấu rất nỗ lực nhưng chính sự lép vế ở hàng tiền vệ đã khiến họ chơi hoàn toàn bế tắc. Phút 47, Ashley Young tung ra đường chuyền khá tốt vào trong vòng cấm để Rooney băng vào dứt điểm. Đáng tiếc là tiền đạo của M.U lại… hụt bóng.
Vòng loại Euro 2012

Đức – Kazakhstan 4-0
Armenia – Nga 0-0
Ai Len – Macedonia 2-1
Bosnia-Herzegovina – Romania 2-1
Albania – Belarus 1-0
Israel – Latvia 2-1
Malta – Hy Lạp 0-1
Xứ Wales – Anh 0-2
Bulgaria – Thụy Sỹ 0-0
Síp – Iceland 0-0
Na Uy – Đan Mạch 1-1

Trong khoảng thời gian còn lại của hiệp 2, dù tạo ra khá nhiều cơ hội ghi bàn nhưng lần lượt Rooney, Milner hay Darren Bent đều không một lần thành công. Bên phía Xứ Wales, các pha tấn công tỏ ra khá yếu ớt và dù có một vài cơ hội nhưng cũng chưa đủ để khiến thủ thành Joe Hart phải vất vả. Với chiến thắng chung cuộc 2-0, đội tuyển Anh vươn lên đầu bảng G với 10 điểm có được sau 4 lượt trận (ngang bằng với Motenegro).

Đội hình thi đấu:

Xứ Wales: Hennessey, Gunter, J Collins, Williams, D Collins, Crofts, Ledley, Bellamy, Ramsey, King (Vaughan 65’), Morison (Evans  65’).

Anh: Hart, Johnson, Dawson, Terry, Cole; Lampard, Parker (Jagielka 87’), Wilshere (Downing 82’), Young; Rooney (Milner 68’), Bent.

Bàn thắng: Lampard 6’, Bent 14’

Đức 4-0 Kazakhstan

Tiếp đối thủ quá yếu như Kazakhstan trên sân nhà, tuy nhiên đội tuyển Đức vẫn ra quân với đội hình gần như mạnh nhất. Klose kỷ niệm 10 năm khoác áo Mannschaft với việc góp mặt trên hàng công cũng Podolski.

Sức mạnh như “vũ bão” đã sớm được đội tuyển Đức tạo ra. Cho dù đội khách đã dồn toàn đội hình chơi phòng thủ nhưng họ cũng chỉ giữ nguyên mành lưới chưa đầy 3 phút. Từ pha đá phạt bên cánh trái Schweinsteiger chuyền bóng để “Sát thủ” Klose đệm bóng chuẩn xác ở cự ly gần, mở tỷ số cho đội tuyển Đức. Đây là bàn thắng thứ 60 mà Klose ghi cho đội tuyển Đức và đây là trận đấu liên tiếp thứ 6, “Sát thủ” này ghi bàn.

Klose đánh dấu 10 năm góp mặt tại ĐT Đức một cách ấn tượng.              (Ảnh: Daylife)
Klose đánh dấu 10 năm góp mặt tại ĐT Đức một cách ấn tượng. (Ảnh: Daylife)

Với việc “ép nửa sân”, bàn thắng thứ 2 đến với đội tuyển Đức chỉ là vấn đề thời gian. Phút 25, Mesut Ozil thực hiện pha đá phạt từ cánh phải. Bóng được câu vào trong để Thomas Muller băng vào đánh đầu hiểm về góc xa, làm bó tay thủ môn Loriya, nâng tỷ số lên 2-0.

Thế trận trên sân đã cho thấy Kazakhstan như một đội bóng “quân xanh” để Xe tăng Đức tập dượt. Khung thành của đội khách như “tấm bia” để các chân sút của The Mannschaft bắn phá. Dù vậy, tới phút 43, bàn thắng thứ 3 mới đến với đoàn quân của HLV Joachim Loew. Mesut Ozil có pha kiến tạo vô cùng hoàn hảo và cầu thủ này chỉ việc khống chế gọn gàng trước khi ra chân sút volley, nâng tỷ số lên 3-0.

Sự áp đảo hoàn toàn tiếp tục được đội tuyển Đức thể hiện trong phần lớn thời gian của hiệp hai nhưng không còn dồn dập như trong 45 phút đầu tiên. Đá như “dạo chơi” nhưng chừng ấy cũng đủ khiến khung thành của Kazakhstan phải chao đảo. Trong bối cảnh ấy, tới phút 71, đội khách suýt có bàn thắng khi Kukeyev bất ngờ vượt qua Mertesacker rồi dứt điểm trái phá. Khi thủ thành Neuer đã hoàn toàn bó tay thì bóng lại tìm tới cột dọc.

Sau một loạt cơ hội ăn bàn không được Khedira, các cầu thủ mới vào sân thay người Kroos và Gomez tận dụng thành công, “sát thủ” Klose tiếp tục lên tiếng. Phút 88, Khedira chuyền bóng dọn cỗ để Klose ghi bàn thắng ấn định chiến thắng chung cuộc 4-0 cho đội tuyển Đức. Với bàn thắng này, Klose đã có 61 bàn thắng và việc phá vỡ kỷ lục 68 bàn của Gerd Muller chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thắng trận dễ dàng, đội tuyển Đức đã có trận thứ 5 liên tiếp toàn thắng cùng 15 điểm. Cho dù vòng loại Euro 2012 với đi qua được nửa chặng đường nhưng có thể khẳng định tấm vé khó thoát tay người Đức ở bảng A này.

Đội hình thi đấu:

Đức: Neuer, Lahm, Mertesacker, Badstuber, Aogo, Schweinsteiger (Goetze77’), Khedira, Muller (Kroos 77’), Ozil, Podolski (Gomez 66’), Klose.

Kazakhstan: Loriya, Chernyshov, Abdulin, Chichulin, Irismetov, Khizhnichenko, Zhumaskaliyev, Konysbayev, Nurgaliev (Kukeyev 60’), Nurdauletov (Baizhanov 46’), Geteriev.

Bàn thắng: Klose 3’, 88’, Mueller 25’, 43’

Theo Gia Khánh
Đất việt