Ẩn ý sau những biểu tượng tôn giáo (Bài 4): Bài học gia đình sau biểu tượng Bàn tay Hamsa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo một thống kê, trên toàn thế giới có khoảng 10.000 tôn giáo khác nhau, trong đó Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo… Trong đó, mỗi tôn giáo lại có những tín ngưỡng, đức tin, những biểu tượng khác nhau.
Ẩn ý sau những biểu tượng tôn giáo (Bài 4): Bài học gia đình sau biểu tượng Bàn tay Hamsa

* Hình tượng bánh xe lăn trong Phật giáo có ý nghĩa như thế nào?

Hamsa là một biểu tượng được sử dụng rất phổ biến trong nhiều tín ngưỡng. Với mỗi cộng đồng văn hóa, biểu tượng này lại mang những ý nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung, người ta tin rằng biểu tượng này sẽ giúp bảo vệ người sở hữu, mang lại cho họ sự minh mẫn, hạnh phúc, sức khoẻ và phú quý.

Bàn tay Hamsa trong văn hóa Hồi giáo

Bàn tay Hamsa hay còn có tên gọi khác là Bàn tay Hamesh, Chamsa, Khamsa… Đây là một trong những biểu tượng mang tính cách điệu với hình bàn tay gồm các ngón đối xứng qua ngón tay giữa, bao gồm cả ngón cái. Một số bàn tay còn có hình ảnh một con mắt gắn lên lòng bàn tay. Biểu tượng này được cho là đã ra đời từ thời cổ đại ở khu vực Trung Đông trước khi theo thời gian vươn ra khắp nơi trên thế giới, trở thành biểu tượng được ưa chuộng.

Cả đạo Hồi, đạo Do thái và Cơ Đốc giáo đều sử dụng biểu tượng này. Trong đó, ở các quốc gia Hồi giáo, người ta thường đeo những chiếc vòng tay, dây chuyền, mặt dây chuyền… có hình biểu tượng Bàn tay Hamsa. Những dụng cụ và các vật thể có hình biểu tượng Bàn tay Hamsa cũng được sử dụng nhiều trong nhà với niềm tin cho rằng chúng sẽ giúp người sở hữu tránh được những điều xui xẻo như hỏa hoạn và gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Biểu tượng Bàn tay Hamsa trong văn hóa Hồi giáo có mối liên hệ chặt chẽ với Nhà tiên tri Muhammad và đôi khi còn được gọi là Bàn tay Fatima. Fatima là con gái của Nhà tiên tri Muhammad. Biểu tượng này trong văn hóa Hồi giáo rất dễ phân biệt. Nó là một lòng bàn tay người với ba ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn giơ lên còn ngón út và ngón cái gấp lại. Ở giữa lòng bàn tay, có một con mắt người không có tròng đen.

Nguồn gốc biểu tượng này gắn liền với một truyền thuyết đẹp và buồn. Theo truyền thuyết của người Hồi giáo, Fatima vô cùng yêu thương và vị tha với chồng cô là Ali. Cô vì vậy không muốn chia sẻ chồng với bất kỳ ai. Tuy nhiên, Ali lại không chú ý đến tâm tư của vợ. Một ngày, khi Fatima đang chuẩn bị bữa tối trong bếp thì Ali đi về, mang theo một người phụ nữ mà anh thông báo sẽ cưới thêm làm vợ. Sững sờ và bị sốc bởi thông báo của chồng, Fatima đã làm rơi cái muỗng đang cầm trên tay.

Tuy nhiên, cô vẫn không hề hay biết và tiếp tục khuấy thức ăn nóng bằng tay. Nỗi đau tinh thần đã khiến cô quên đi những đau đớn trên thân thể. Chứng kiến cảnh này, Ali cũng đã bị sốc. Anh nhận ra được tình cảm của vợ và ngay lập tức từ bỏ ý tưởng lấy thêm một người phụ nữ khác. Kể từ đó, Bàn tay Fatima trở thành biểu tượng cho sự tận tụy, tình yêu gia đình và lòng khoan dung của người phụ nữ. Con mắt giữa bàn tay Hamsa chính là con mắt khóc ròng trong đau đớn, mang hàm ý giúp con người tránh được những sự hắc ám.

Lý do Bàn tay Hamsa là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn so với thuật ngữ Bàn tày Fatima là bởi Hamsa trong tiếng Ả rập có nghĩa là 5, đề cập đến 5 ngón tay của bàn tay. Số 5 cũng tượng trưng cho 5 nguyên tắc thiêng liên trong đức tin của họ. Cũng trong đạo Hồi, với những người theo Hồi giáo Sunni, từ hamsa gắn liền với Năm trụ cột của Hồi giáo.

Thần hộ mệnh bảo vệ bình yên

Với người Do thái, nhiều người tin rằng mặt dây chuyền Hamsa tượng trưng cho Bàn tay của Miriam – chị gái của nhà tiên tri Moses. Bản thân bà cũng là một nhà tiên tri. Cho đến nay, người Do thái vẫn lưu truyền câu chuyện “Giếng nước của Miriam” để về những công lao của bà.

Chuyện kể rằng, 3 món quà thần thánh tuyệt vời được ban tặng cho người Do thái là bánh Manna, đám mây huy hoàng và giếng nước đều là công đức của Moses, Aaron và Miriam. Trong đó, “Giếng nước của Miriam” là một tảng đá cuộn đi cùng người Do Thái trên những chuyến đi của họ, cung cấp nước ngọt cho không chỉ con người mà còn cả gia súc và cừu của họ trên sa mạc, khiến đồng cỏ tốt tươi và hoa thơm nở khắp cánh đồng sa mạc. Vì dành nhiều thời gian cho phụ nữ và trẻ em, Miriam được ví như người mẹ của Israel.

Bàn tay Hamsa với người Do thái tượng trưng cho sự phòng thủ, dũng cảm và quyền lực và nó thường được sử dụng như một biểu tượng của sự bảo vệ. Số 5 của người Do thái trong biểu tượng này đại diện cho 5 cuốn sách trong ngũ thư của Do thái giáo, bao gồm Sáng Thế Kí, Xuất Hành, Leviticus, Dân Số, Phục truyền - Luật lệ cho người Do thái.

Nhiều người Do Thái cũng tin rằng bàn tay Hamsa thường chứa một biểu tượng con mắt, đó là một lá bùa mạnh mẽ chống lại con mắt ác, làm thay đổi hướng nhìn của quỷ dữ. Nó thường được đeo như một món đồ trang sức, được dùng để trang trí nhà cửa, hay cho những em bé mới được sinh ra như một thần hộ mệnh bảo vệ.

Cả người Cơ Đốc giáo cũng sử dụng biểu tượng Bày tay Hamsa. Nó cũng đôi khi được gọi là Bàn tay của Đức mẹ Maria. Nó cũng tượng trưng cho chữ cái thứ năm có tên là “Heh”, biểu tượng cho một trong những tên thánh của Chúa. Vì thế, biểu tượng Bàn tay Hamsa tượng trưng cho bàn tay của Chúa bảo vệ cho muôn loài. Những người hữu bàn tay Hamsa sẽ có được hạnh phúc, may mắn, sức khỏe.

Mặc dù bàn tay Hamsa đã trở thành biểu tượng của Hồi giáo và Do thái giáo trong nhiều thế kỷ nhưng những cuộc khai quật khảo cổ ở Trung Đông gần đây đã tìm thấy những bằng chứng cho thấy Hamsa còn xuất hiện trước những tôn giáo này. Theo một số tài liệu, bàn tay này có nguồn gốc từ Phoenicia - một nền văn minh cổ đại ở Trung Đông và được dùng làm biểu tượng bảo vệ cho một nữ thần Trung Đông cổ đại.

Bàn tay Hamsa khi đó thường gắn với một thực thể nữ như mang đến sự bảo vệ cho họ khỏi cái ác và sự bất hạnh. Theo một số nhà khảo cổ học, Biểu tượng Hamsa bắt nguồn từ một tôn giáo Trung Đông cổ đại.

Nhìn chung, bàn tay Hamsa gắn với hình ảnh mang tính tâm linh, tôn giáo nên mỗi cộng đồng văn hóa sẽ có những sáng tạo, cách điệu riêng để lấp đầy ý nghĩa của biểu tượng này theo cách riêng của họ. Song, có thể thấy, ý nghĩa phổ quát của biểu tượng này vẫn là mang đến người sử dụng hạnh phúc, may mắn, sức khỏe và bình an.

Biểu tượng Bàn tay Hamsa được sử dụng phổ quát, cả phụ nữ và nam giới đều có thể đeo nó nhưng ý nghĩa và năng lượng của biểu tượng với mỗi người sở hữu lại có hơi khác nhau. Đối với một người đàn ông, người ta cho rằng, Bàn tay Hamsa giúp họ tăng cường trực giác, có thể nhận biết và vượt qua được những tình huống khó khăn. Nó rất thường được sử dụng không chỉ như một biểu tượng bảo vệ, mà còn là một loại phương tiện thần bí giúp nhìn về tương lai. Người Ấn Độ tin rằng việc liên tục đeo trên cơ thể Hamsa sẽ giúp chủ nhân của nó lường trước những sự kiện xấu và ngăn chặn chúng.

Còn với phụ nữ, ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta tin rằng biểu tượng Bàn tay Hamsa mang đến cho chủ nhân của nó những phẩm chất như sự trung thành, tận tụy và kiên nhẫn. Trong khi đó, người Ai Cập sử dụng biểu tượng này để bảo vệ bản thân khỏi ảnh hưởng của thế lực đen tối.

Bàn tay Hamsa được coi là một lá bùa mang lại sự hòa thuận và hòa hợp cho cuộc sống gia đình, ngăn ngừa cãi vã và giúp vợ chồng duy trì hôn nhân suốt đời. Dấu hiệu này đặc biệt được ưa chuộng bởi phụ nữ mang thai - người ta tin rằng nó giúp người phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạng và bảo vệ cả 2 mẹ con trong khi sinh.

Ngày nay, biểu tượng Bàn tay Hamsa xuất hiện phổ biến trong các loại hình nghệ thuật như săm, hội họa, điêu khắc…đặc biệt là chế tác trang sức. Trang sức bàn tay Hamsa (vòng cổ, vòng tay hamsa ) được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, giới nghệ sĩ cũng rất ưa chuộng biểu tượng này và thường xuyên chọn làm trang sức cho mình.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Binh sĩ Byun Hee-soo được phát hiện đã tử vong tại nhà riêng.

Phán xử muộn mở thời mới

(PLVN) - Ở Hàn Quốc, câu chuyện về số phận của nữ quân nhân Byun Hee-soo đã từng làm 2 lần làm chấn động chính trường và dư luận xã hội.

Đọc thêm

Khám phá món bánh dưỡng nhan của “hậu cung” Trung Hoa

Khám phá món bánh dưỡng nhan của “hậu cung” Trung Hoa
(PLVN) - Trung Quốc trong mắt du khách vốn là vùng đất xinh đẹp với những nét văn hóa độc đáo, cuốn hút. Bên cạnh đó nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Đặc biệt, món bánh quế hoa thanh khiết, nhẹ nhàng, vừa lạ miệng lại rất hấp dẫn, khiến bao người xao xuyến.

Quà của các nguyên thủ (Bài 8): Những món quà độc đáo của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin tặng kem nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhận xét là người rất tinh tế trong việc chọn quà để mang đi tặng. Món quà không nhất thiết phải là đắt đỏ mà có khi chỉ đơn giản là cây kem nhưng phù hợp với sở thích của người được tặng, hay một món đồ không có giá trị vật chất lớn nhưng lại mang đầy ý nghĩa với người nhận.

Vụ bé trai mất tích bí ẩn và kẻ sát nhân man rợ đến mức luật sư phải từ chối bào chữa

Kẻ sát nhân (trái) và cậu bé bị bắt cóc.
(PLVN) - Tình cờ gặp một đứa trẻ bị lạc đường, thay vì đưa bé về nhà, Levi Aron (37 tuổi, sống tại quận Kensington, thành phố New York, Mỹ) lại đưa đứa trẻ về nhà hắn, giam giữ trong suốt 33 giờ trước khi tiêm thuốc độc và bóp chết đứa trẻ. Chưa dừng lại ở đó, hắn còn chia nhỏ thi thể đem vứt khắp nơi hòng che giấu tội ác.

Nhiều người dân Singapore lựa chọn vắc-xin Sinopharm, Sinovac để tiêm tăng cường vì một lợi ích không ngờ

Nhiều người dân Singapore lựa chọn vắc-xin Sinopharm, Sinovac để tiêm tăng cường vì một lợi ích không ngờ
(PLVN) -  Một số phòng khám tư nhân ở Singapore đã ghi nhận nhu cầu tăng vọt đối với vắc-xin (vaccine) Sinovac và Sinopharm khi người dân tiêm mũi tăng cường - phần lớn do lo ngại tác dụng phụ từ liều thứ 3 của vắc-xin loại mRNA. Các loại vắc-xin như Sinovac và Sinopharm sử dụng virus bất hoạt để dạy hệ miễn dịch con người tạo ra kháng thể chống SARS-CoV-2.

Người kiến tạo nên “sức mạnh ngầm” của quân đội Nga

 Ông Igor Dmitrievich Spassky.
(PLVN) - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Igor Dmitrievich Spassky (người đứng đầu Cục Thiết kế Trung ương Rubin từ năm 1974 đến năm 2007) được xem là một trong những huyền thoại trong lĩnh vực khoa học chế tạo vũ khí có hệ thống của Liên Xô (trước đây), đồng thời cũng là người góp phần đặt nền móng phát triển cho hạm đội tàu ngầm Nga hiện nay.

Đại thảm họa động đất Kanto tàn phá Tokyo năm 1923

Trận động đất Kanto tàn phá Tokyo năm 1923.
(PLVN) - Trận động đất Kanto đã kéo theo hỏa hoạn kinh hoàng, trong các khu vực hứng chịu thảm họa, thủ đô Tokyo bị tàn phá đặc biệt nghiêm trọng. Trận động đất này khiến hơn 142.000 người thiệt mạng và mất tích, phá hủy 570.000 ngôi nhà và làm cho 1,9 triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

K-Pop: Ngành công nghiệp hái ra tiền của Hàn Quốc

Nhóm nhạc BTS phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Việc ban nhạc BTS của Hàn Quốc được mời phát biểu tại cuộc họp về các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong khuôn khổ khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) vừa qua khiến K-Pop lại trở thành đề tài được bàn tán nhiều trên truyền thông thế giới.

Chuyện công lý khiếm khuyết

Sau hơn 300 năm, công lý vẫn chưa vẹn tròn với những người bị phán là phù thủy trong phiên tòa tại Salem.
(PLVN) - Vào cuối thế kỷ thứ 17, ở vùng Salem thuộc bang Massachussetts của nước Mỹ diễn ra phiên tòa xét xử 30 người mà sau này trở thành vết nhơ không thể rửa tẩy được trong lịch sử tư pháp của đất nước.

Luật lệ lụy chính trị

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.
(PLVN) - Vụ việc "công chúa Huawei" là một trong những vụ việc vừa pháp lý quốc gia và quốc tế lẫn chính trị thế giới và quan hệ giữa các quốc gia dai dẳng suốt 3 năm qua vừa đi tới hồi kết.

Bi hài kịch cũ

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa.
(PLVN) -Sau mấy ngày làm găng, phe Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ rồi cũng đi vào thỏa hiệp với phía Đảng Dân chủ để thông qua bộ luật kịp thời trước ngày đầu tháng 10 vừa qua giúp chính phủ không bị đóng cửa...

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Tình yêu nảy nở sau chuyến bay đổi hướng vì vụ đánh bom 11/9

Bức ảnh chụp Nick và Diane vào tháng 8 năm 2021.
(PLVN) - Trong bối cảnh của sự kiện tàn khốc cách đây 20 năm, mặc dù phải“chịu đựng cái gọi là tội lỗi của người sống sót” nhưng hạnh phúc của đôi vợ chồng gặp nhau trên chuyến bay tới Mỹ năm ấy vẫn luôn được công chúng quan tâm. Nhân 20 năm sự kiện 11/9, họ đã nhận lời xuất hiện trên CNN Travel để kể lại câu chuyện tình yêu của mình.