Ấn tượng với lễ hội ánh sáng lần đầu được tổ chức tại Festival Huế

Lễ hội ánh sáng diễn ra tại Đại Nội Huế kéo dài đến hết ngày 20/6 và được mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan, khám phá.
Lễ hội ánh sáng diễn ra tại Đại Nội Huế kéo dài đến hết ngày 20/6 và được mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan, khám phá.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần đầu trong khuôn khổ một kỳ Festival Huế, lễ hội ánh sáng với công nghệ hiện đại được tổ chức nhằm tôn vinh di sản kiến trúc Đại nội Huế, hứa hẹn mang đến cho du khách, công chúng một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ giữa Hoàng cung xưa.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, lễ hội ánh sáng với chủ đề Hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ diễn ra tại khuôn viên của Thái Bình lâu và vườn Thiệu Phương (Đại nội Huế) nhằm phục vụ công chúng, du khách và những ai yêu nghệ thuật sắp đặt âm thanh, ánh sáng.

Với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng, du khách sẽ được trải nghiệm hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ ở di di tích Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương. Thông qua việc kết hợp các công nghệ và kỹ thuật sáng tạo khác nhau, hành trình khám phá vừa mang tính học thuật vừa mang tính tương tác nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ.

Du khách trải nghiệm và khám phá tại lễ hội ánh sáng

Du khách trải nghiệm và khám phá tại lễ hội ánh sáng

Tất cả các tác phẩm sắp đặt được sáng tạo nhằm mang đến trải nghiệm đắm chìm trong một vũ trụ kỳ ảo suốt chặng đường khám phá âm thanh và ánh sáng của người xem. Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu… Chuyến du hành giữa lòng Đại Nội này tựa như lời mời gọi đưa du khách đến với thế giới của mộng ảo và trí tưởng tượng.

Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu

Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu

Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và hoạt động văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Huế cho biết, lễ hội ánh sáng là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê kíp Pháp và Việt Nam. Ê kíp Pháp sẽ đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật của sự kiện còn nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng với đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn. Dự án sẽ thắp sáng Thái Bình Lâu trong suốt 2 tuần với các tác phẩm thị giác và âm thanh được sáng tạo dành cho sự kiện Festival Huế.

Sự kiện được tổ chức tiếp nối sau thành công chương trình dự án “Huế by light - The live show” và dài từ ngày 8/6 đến hết ngày 20/6, được mở cửa miễn phí, hứa hẹn là điểm đến thú vị cho cộng đồng và du khách vào ban đêm.

Công nghệ được sử dụng để phục vụ trải nghiệm của người xem

Công nghệ được sử dụng để phục vụ trải nghiệm của người xem

Lễ hội cũng là thành quả của hơn một năm sáng tạo, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật và sản xuất của đội ngũ AC3 Studio nhằm mang đến cho khách tham quan một cuộc dạo chơi kỳ thú trong khuôn viên của Đại Nội Huế và Thái Bình Lâu.

Để thực hiện toàn bộ các tác phẩm sắp đặt này, êkíp sáng tạo đã phải xây dựng một hệ thống điều khiển tập trung, được thiết kế riêng gồm 9 máy chủ dữ liệu, 22 thiệp điện tử, nhiều km dây cáp và hơn 4.500 nguồn sáng mang đến sinh lực cho các tòa nhà, khu vườn, cây cối, các hòn non bộ và cả khu vực hồ nước.

Lễ hội hướng đến tôn vinh di sản kiến trúc Đại nội Huế

Lễ hội hướng đến tôn vinh di sản kiến trúc Đại nội Huế

Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể, để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan: hệ thống lưới điện thông minh thông qua các tấm quang năng, hệ thống đèn sân khấu truyền thống, hệ thống trình chiếu video (video mapping), hệ thống đèn LED điều khiển được (Artnet), cảm biến hồng ngoại, sợi quang học hoặc thậm chí cả máy tạo khói được điều khiển. Công nghệ được sử dụng để phục vụ trải nghiệm người xem và được thiết kế để du khách không thể nhận biết.

Festival Huế 2024 sẽ được tổ chức trải dài suốt năm

Festival Huế 2024 sẽ được tổ chức trải dài suốt năm

Festival Huế 2024 tổ chức bốn mùa với chuỗi lễ hội trải dài suốt năm:

Lễ hội mùa Xuân - “Xuân Cố đô” (diễn ra từ tháng 1-3) nổi bật là các hoạt động Tết cung đình, không gian văn hóa Tết truyền thống và các lễ hội dân gian phong phú, độc đáo đã thu hút đông đảo sự hưởng ứng, tham gia của du khách.

Lễ hội Mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4-6) với điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 góp phần giới thiệu, quảng bá hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội Mùa Thu - “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7-9) trọng tâm là Chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động Quảng diễn Lân-Sư-Rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung Thu của người Việt.

Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10-12) điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng Chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

Đọc thêm

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)
(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

'Sáng tác âm nhạc - sáng đạo trong đời' bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam

Cuộc vận động “Sáng tác âm nhạc - sáng đạo trong đời”. (Ảnh BTC)
(PLVN) - Cuộc vận động “Sáng tác âm nhạc - sáng đạo trong đời” là hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho cộng đồng theo tinh thần Phật giáo thông qua các loại hình nghệ thuật; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Nhộn nhịp không khí Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Nhộn nhịp không khí Lễ hội Sen Hà Nội 2024
(PLVN) - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 chính thức được bắt đầu sau buổi khai mạc vào ngày 12/7. Tại lễ hội, bên cạnh những màn trình diễn nghệ thuật mãn nhãn, còn có các gian hàng, hội chợ ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Xem phim kinh điển trên Hanoi On

Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On (ảnh P.V)
(PLVN) - Hanoi On là một hệ sinh thái nội dung số cho Hà Nội và về Hà Nội. Ứng dụng này gồm các chương trình truyền hình, thông tin điện tử, chương trình phát thanh và các nội dung nghe nhìn đặc sắc. Ngoài ra, Hanoi On còn có hàng vạn chương trình âm nhạc, hàng nghìn sách nói, cùng thư viện phim bộ đặc biệt là bộ sưu tập những bộ phim kinh điển của Việt Nam và nước ngoài.

Tuổi trẻ, nghề báo và pháp luật

Nhóm phóng viên Ban Văn hóa - Xã hội và Văn phòng đại diện Nam Định đạt giải A Cuộc thi Báo chí viết về đề tài du lịch ninh Bình năm 2023.
(PLVN) - Tuổi trẻ là giai đoạn đầy nhiệt huyết, thời điểm để khám phá và xây dựng những giấc mơ. Đối với những người trẻ làm báo Pháp luật Việt Nam, công việc này không chỉ là một nghề - nghiệp để thể hiện tài năng và đam mê, mà còn là một sứ mệnh, trách nhiệm, gắn liền với truyền tải thông tin chính xác, góp phần xây dựng một nền tư pháp vững mạnh, một xã hội công bằng, văn minh.