Ấn tượng thương hiệu nấm sạch Tuấn Linh

(PLO) - Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016, với số vốn điều lệ là 3,1 tỷ đồng, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất nấm sạch và Kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (Sơn Lý, Sơn Lộc, Bố Trạch, Quảng Bình) trong hơn 2 năm hoạt động đã đem về doanh thu mỗi năm đạt khoảng 8 tỷ đồng/năm, mở rộng diện tích trồng nấm trên 8.700m2, thu hút hơn 27 xã viên địa phương và ngoại tỉnh tham gia, tạo công ăn việc làm cho hơn 230 lao động, trong đó có 66 người nghèo, 128 người cận nghèo… Và người “lái” con thuyền HTX đó chính là anh Nguyễn Quốc Hương.
Anh Nguyễn Quốc Hương cùng với hội viên HTX trồng nấm tại HTX Sản xuất nấm sạch và Kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh. Anh Nguyễn Quốc Hương cùng với hội viên HTX trồng nấm tại HTX Sản xuất nấm sạch và Kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh.

Đi lên từ “tâm”

Cách đây khoảng 9 năm, trong khi đi tìm đủ phương thuốc chữa bệnh cho bố (bố anh Nguyễn Quốc Hương bị u hạch ở cổ), nghe nhiều mách, bệnh này cần thường xuyên uống nấm linh chi – loại nấm dược liệu quý để ngăn chặn bệnh phát triển, anh đã tìm mua loại nấm này về cho bố uống mỗi ngày. Sau đó, từ việc hàng tháng phải mua nấm, anh Hương nảy sinh ý tưởng tự trồng nấm cho người nhà uống để đỡ chi phí. Từ đó, phát triển dần lên bán cho người dân trong vùng.

Cũng giống như bao người, khi bắt đầu một công việc mới, để đem lại hiệu quả, anh Hương đã đi tham quan và tích lũy kinh nghiệm từ các trang trại nấm lớn của các tỉnh bạn cũng như việc tìm tòi học hỏi trên các kênh thông tin đại chúng. 

“Nông dân Sơn Lý, Sơn Lộc, Bố Trạch, Quảng Bình còn nhiều bươn chải. Đời sống còn khó khăn, nhiều gia đình có người ly hương phải đi làm ăn xa. Trước thực tế đó, tôi mong muốn HTX là nơi níu chân họ ở lại quê hương phát triển kinh tế”.

Thời điểm ban đầu, diện tích lán trại chỉ có 100m2, gia đình anh tập trung trồng chủ yếu là nấm linh chi. Sau đó, anh mở rộng thêm diện tích trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ. Để thực hiện dự án này, gia đình anh gặp không ít khó khăn do thiếu vốn đầu tư. Nhưng với ý chí và lòng quyết tâm, anh đã thế chấp tài sản ở ngân hàng để đầu tư mua sắm cơ sở vật chất, máy móc thiết bị hỗ trợ, lắp hệ thống phun sương, làm mát cho nấm… Anh miệt mài học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, vì vậy, chuyên môn nghiệp vụ trồng nấm ngày một tăng lên, mô hình hoạt động dần đi vào ổn định. Các loại nấm, đặc biệt là nấm linh chi, không chỉ bảo đảm cho nhu cầu chăm sóc người bệnh của gia đình anh Hương mà còn được nhiều người dân trong tỉnh Quảng Bình tin dùng thường xuyên.

Nhận thấy tiềm năng của loại nấm này cũng như nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của người dân, anh đã mở rộng quy mô và tìm đến Liên minh HTX tỉnh nhờ tư vấn để thành lập HTX với mong muốn phát triển mô hình trồng nấm sạch. Từ đó, HTX sản xuất nấm sạch và Kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh ra đời vào năm 2016.

Mục tiêu và chiến lược phát triển của HTX là tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua việc tổ chức lại quy mô sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học - công nghệ, cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào giá rẻ, các sản phẩm đầu ra đủ lớn, đảm bảo chất lượng có địa chỉ tin cậy. 

Sản phẩm làm ra, tiêu thụ trên thị trường đều ghi rõ nhãn mác tên, code chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, địa chỉ HTX, tên sản phẩm và hướng dẫn sử dụng cụ thể.

Chia sẻ về quy trình trồng nấm của HTX, anh Hương cho biết, các loại nấm đều do HTX tự nhân giống để kiểm soát nguồn gốc, chất lượng và chủ động trong khâu sản xuất, trong đó, phần giống được làm với quy trình đảm bảo. Cụ thể, để làm bầu nấm, nhân công dùng mùn cưa trộn cùng cám ngô, cám gạo, sau đó đóng hỗn hợp vào túi và đưa vào lò hấp thanh trùng. Nhiệt độ hấp đạt khoảng 95-100 độ C, đủ để diệt các vi khuẩn gây hại. Giống được đóng sẵn bịch, đến khi phôi ra hết thì người làm mang về treo giàn. Sau khoảng 2 tuần, khi quan sát thấy nấm có màu trắng, người trồng rạch các bầu để nấm phát triển.

“Trồng nấm không quá khó về kỹ thuật, cũng không mất nhiều công sức chăm sóc. Khi nấm bắt đầu mọc, người trồng tiến hành tưới phun sương và chỉ sử dụng nước sạch. Khoảng một tuần sau, nấm có thể cho thu hoạch. Thông thường, thời gian thu hoạch có thể kéo dài 3-4 tháng, trung bình, mỗi bịch cho 4-5kg nấm tươi” – anh Hương nói.

Gây dựng HTX thành HTX “tiềm lực” của tỉnh

Với sự nhạy bén, linh hoạt, tài năng trong lèo lái của “thuyền trưởng” Nguyễn Quốc Hương, trong suốt hai năm qua, con thuyền “Tuấn Linh” hoạt động rất hiệu quả, lãi chia theo cổ phần năm sau luôn cao hơn năm trước. Một lao động có thu nhập thường xuyên bình quân 50 triệu đồng/năm. Doanh thu của HTX ước tính đạt khoảng 8 tỷ đồng/năm. 

Hiện HTX đã mở rộng diện tích trên 8.700m2 để trồng nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ, linh chi. Sau một thời gian tìm kiếm và trồng thử nghiệm, HTX đã thành công trong việc sản xuất 2 loại giống nấm mới là nấm kim phúc và hoàng đế cho năng suất cao, gần gấp đôi so với các loại nấm thông thường.

HTX liên kết trực tiếp với 15 tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho hơn 230 lao động, trong đó có 66 người nghèo, 128 người cận nghèo (chiếm 84%), phụ nữ chiếm trên 95%.

Trong suốt hai năm gây dựng, HTX hiện có khoảng 50 vạn bịch nấm các loại, sản lượng đạt khoảng 85 tấn/năm. Sản phẩm được bán rộng khắp các thị trường trong toàn tỉnh Quảng Bình và mở rộng ra các tỉnh lân cận như: Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nam Định, Huế, Đà Nẵng...; cung cấp sản phẩm nấm sạch cho các hệ thống siêu thị như siêu thị Coop.mart (Quảng Bình), siêu thị PG Mart (TP HCM)… Được biết, hiện tại anh đang hoàn tất hồ sơ thủ tục để xuất khẩu sản phẩm nấm của mình sang thị trường nước Nga.

Thời gian tới, anh Hương bật mí, sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất cho HTX, tăng số lượng bịch phôi nấm từ 50 vạn đến 330 vạn và tăng sản lượng nấm ăn, nấm dược liệu từ 85 tấn/năm lên đến 560 tấn/năm. HTX sẽ tăng chủng loại nấm như: nấm hoàng đế, nấm kim phúc; mở rộng thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu; đầu tư dây chuyền sản xuất các sản phẩm như: trà, rượu nấm linh chi lên đến 100.000 lít mỗi năm và phân vi sinh 50-100 tấn/năm...

Phan Mơ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hòa Phát nộp ngân sách 8.100 tỷ trong 9 tháng, vượt xa số nộp cả năm 2020

Hòa Phát tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng.
(PLVN) - Trong 9 tháng năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước 8.106 tỷ đồng, cao hơn 11% so với số nộp cả năm 2020. Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Giang, Bình Dương là những địa bàn Hòa Phát đóng góp nhiều nhất, bao gồm cả thuế hải quan và thuế nội địa các loại.

Vinh danh 10 doanh nhân truyền cảm hứng năm 2021

Gặp mặt tọa đàm tại Nhà hát Hoà Bình
(PLVN) -  Nhân kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2021) sáng ngày 10/10/2021, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn đã tổ chức trực tuyến chương trình Gặp Mặt các doanh nhân TP HCM và Hà Nội với chủ đề “Họ đã sống như thế”.

Quỹ từ thiện Kim Oanh trao 11.000 túi an sinh cho người dân vùng dịch

Quỹ từ thiện Kim Oanh trao 11.000 túi an sinh cho người dân vùng dịch
Từ ngày 6 đến ngày 8.10, qua Báo Thanh Niên, Quỹ từ thiện Kim Oanh tiếp tục trao tặng hơn 11.000 túi an sinh, trị giá hơn 3 tỉ đồng  cho những hoàn cảnh khó khăn, công nhân, người lao động tự do mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh.

Hòa Phát lọt Top 15 Công ty thép vốn hóa lớn nhất thế giới

Hòa Phát lọt Top 15 Công ty thép vốn hóa lớn nhất thế giới.
(PLVN) - Hãng dữ liệu của Anh quốc Refinitiv Eikon (tiền thân là Thomson Reuters Data) vừa công bố Top 30 công ty thép vốn hóa lớn nhất thế giới. Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đứng thứ 15 trong danh sách này với mức vốn hóa 11 tỷ đô la Mỹ, lớn hơn vốn hóa của Tập đoàn Thép hàng đầu Nhật Bản là JFE Holdings.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Viết tiếp truyền thống tuổi 52

Niềm vui trẻ thơ ngày điện lưới quốc gia về bản.
(PLVN) - Gắn bó cùng với sự phát triển của ngành điện lực cách mạng Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) qua bao thăng trầm lịch sử, những cán bộ, công nhân viên EVNNPC đã và đang để lại biết bao dấu ấn trên chặng đường phát triển của ngành kinh tế công nghiệp điện lực cũng như sự phát triển cùng đất nước.

Phạm Đình Đoàn: Doanh nhân “lắm chữ, nhiều tài”

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái
(PLVN) -  Doanh nhân Phạm Đình Đoàn là một trong những người khai phá và đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại, với ước mơ quốc tế hóa và liên kết hệ thống phân phối Việt Nam đủ sức cạnh tranh với nước ngoài. Ông còn là một nhà khoa học đam mê khám phá và học hỏi thành công từ những bài học kinh doanh trong nước cũng như quốc tế.