Ấn tượng thành quả chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài tại Quảng Ninh

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản, tháng 11/2023. (Ảnh: CT)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản, tháng 11/2023. (Ảnh: CT)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh Quảng Ninh là thành quả của một quá trình thay đổi từ tư duy, nhận thức cho tới hành động trong việc đổi mới thu hút đầu tư.

Dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Tính đến hết năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã “rót vốn” vào tỉnh Quảng Ninh trên 3,1 tỷ USD, tăng trên 42% so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả này đã đưa Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và là con số kỷ lục về thu hút FDI của tỉnh từ trước tới nay.

Sau dự án đầu tư nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng và tivi đầu tiên tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) vào năm 2019, tháng 6/2023, Tập đoàn Foxconn - một trong những doanh nghiệp sản xuất điện tử hàng đầu trên thế giới tiếp tục đầu tư hai dự án sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện, linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Hai dự án này đã nâng tổng số vốn đầu tư của Tập đoàn tại Quảng Ninh hiện nay lên trên 350 triệu USD.

Ông Châu Nghĩa Văn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn Foxconn Việt Nam cho biết: Sau 16 năm đầu tư tại Việt Nam, Quảng Ninh là tỉnh, Tập đoàn lựa chọn để triển khai những dự án sản xuất quan trọng. Một trong những lý do để Tập đoàn quyết định đầu tư thêm dự án tại Quảng Ninh là sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương. Cả 2 dự án mới của Foxconn được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12 giờ làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của tỉnh, rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định.

Việc thu hút nguồn vốn FDI với các dự án có quy mô đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, tạo ra giá trị mới, không chỉ góp phần vào kết quả tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn khẳng định sự đúng đắn trong định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân”, làm định hướng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt liên tiếp kinh tế tăng trưởng 2 con số, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Tháng 10/2023, Tập đoàn Jinko Solar - một trong những doanh nghiệp sản xuất tấm quang năng lớn nhất trên thế giới tiếp tục đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam tại KCN Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà) với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD. Cùng với dự án công nghệ tế bào quang điện và 2 dự án công nghiệp tấm silic tại KCN Sông Khoai, dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam đã nâng tổng vốn đầu tư của Tập đoàn này trên địa bàn tỉnh lên trên 2,5 tỷ USD.

Tổng Giám đốc vận hành toàn cầu Tập đoàn Jinko Solar - ông Trần Kinh Vĩ cho biết: Với dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam, Quảng Ninh đã trở thành địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi dây chuyền sản xuất của Tập đoàn trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy đang hoạt động tại Quảng Ninh hiện chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm sản xuất của Tập đoàn tại nước ngoài. Sự hỗ trợ hiệu quả, thực chất, kịp thời của tỉnh là yếu tố quyết định để Tập đoàn tiếp tục lựa chọn Quảng Ninh là địa điểm đầu tư thời gian tới.

Việc các nhà đầu tư đã có dự án đầu tư sản xuất tại Quảng Ninh tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện các dự án mới là minh chứng từ thực tiễn cho thấy sự tin tưởng vào những cam kết của tỉnh trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, cũng như khẳng định vị thế của một trong những địa phương có chất lượng điều hành nền kinh tế tốt nhất cả nước với môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Quảng Ninh cũng thu hút đa dạng các dự án từ nhiều nhà đầu tư ở các nước khác nhau, như: Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thụy Điển, Nhật Bản... Điển hình như các dự án: Dự án S - Việt Nam của Công ty TNHH Competition Team Technology, dự án Nhà máy sản xuất loa và tai nghe của Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam, dự án đệm túi khí cho túi khí rèm bên hông xe ô tô của Công ty TNHH Autolive Việt Nam...

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam. (Ảnh: CT)

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam. (Ảnh: CT)

“Trái ngọt” của tư duy đổi mới, hành động quyết liệt

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 về phát triển nhanh, bền vững công nghiệp chế biến chế tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, đây là tiền đề quan trọng cho việc thu hút đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh xác định chiến lược thu hút FDI từ những đối tác tin cậy tại các nước có nền kinh tế phát triển với thế mạnh “Hạ tầng giao thông, khoa học công nghệ, công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường; tập trung vào các khu công nghiệp và khu kinh tế”.

Trên cơ sở xác định chiến lược, tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đất đai, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên lắng nghe, tìm hiểu và tháo gỡ các “nút thắt” của nhà đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp… Tỉnh đặc biệt quan tâm đến giải pháp cốt lõi đó là hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật bảo đảm đồng bộ, liên thông, kết nối vùng, nội vùng và khu vực lân cận.

Bà Darawan Plaendee, Giám đốc dự án Công ty TNHH Autoliv Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là sự phối hợp của chính quyền tỉnh và TX Quảng Yên với chủ đầu tư KCN Sông Khoai tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, hướng dẫn Công ty triển khai các thủ tục pháp lý của dự án. Nhờ đó, dự án sản xuất các sản phẩm an toàn cho ô tô và xe có động cơ của Autoliv Việt Nam với tổng mức đầu tư 154 triệu USD hiện đã nhanh chóng được thi công, sẽ sớm hoàn thành, đưa vào vận hành, hứa hẹn sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đóng góp tích cực vào ngân sách tỉnh Quảng Ninh”.

Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhà đầu tư. Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm tổ trưởng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ phó, các thành viên gồm Thủ trưởng nhiều sở, ngành, Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân.

Tổ công tác có nhiệm vụ, quyền hạn chỉ đạo việc tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp, xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và nhà đầu tư có dự án trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là theo dõi, đôn đốc quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; kịp thời đề xuất khen thưởng, kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm, gây khó khăn. Tổ công tác còn có quyền yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc tỉnh và UBND các địa phương cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, cử cán bộ và giải quyết dứt điểm các vấn đề khó khăn, vướng mắc, với phương châm: phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là phát triển của tỉnh.

Tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 - đây là quy hoạch cấp tỉnh đầu tiên ở vùng Đồng bằng sông Hồng được phê duyệt. Tiếp đó là Quyết định 1279/QĐ-TTg ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch. Với định hướng hoàn thiện đồng bộ hệ thống các quy hoạch, xây dựng 6 đề án trọng điểm có ý nghĩa tạo đột phá cho sự phát triển, ưu tiên thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng tạo sức lan tỏa lớn.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long cho biết: Quy hoạch tỉnh là tiền đề để lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Doanh nghiệp tin tưởng rằng, với các lợi thế về hạ tầng, đất đai và điều kiện tự nhiên, khu kinh tế ven biển Quảng Yên sẽ phát huy hơn nữa lợi thế trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút FDI.

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Sự thành công của tỉnh trong thu hút đầu tư FDI không chỉ dừng lại ở những con số mà quan trọng hơn đó là lĩnh vực, sản phẩm và dự án thu hút đều bảo đảm theo đúng quy hoạch, định hướng phát triển, góp phần hình thành chuỗi công nghiệp công nghệ cao, cơ khí chế tạo, lắp ráp linh kiện, thiết bị điện, điện tử, ô tô, sản phẩm quang năng… Đây là “trái ngọt” của tư duy đổi mới, hành động quyết liệt, ý chí quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Đọc thêm

Xây dựng cơ chế đặc biệt thu hút và chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - Để thu hút các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn của thế giới tới hợp tác đầu tư và cùng xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam cần chuẩn bị tốt các điều kiện về hạ tầng, nhân lực, có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đồng thời, cần chú trọng tới việc thu hút chuyển giao công nghệ.

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng đột biến

Nhiều chuyến hàng nông sản XK đã được thông quan trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh: phapluatmedia.vn).
(PLVN) - Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản (NLTS) đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặt hàng nào cũng tăng đột biến, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 100%.

Quyết liệt hơn nữa để đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được kỳ vọng sẽ có thời gian thi công kỷ lục để kịp thời cung ứng điện cho miền Bắc khi Chính phủ đã có nhiều động thái đốc thúc tiến độ. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”

Ngay năm đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đã có kết quả tốt. (Nguồn ảnh: baodaklak.vn)
(PLVN) - Năm 2024, bối cảnh thế giới được dự báo tiếp tục có những chuyển biến lớn và khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó cần nhận diện một số xu hướng chính có tác động lớn đến phát triển công nghiệp và thương mại của Việt Nam, để từ đó có các “bài toán” xoay chiều cục diện, đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đảng ủy Bộ Tài chính công bố các Quyết định về nhân sự

Ông Đỗ Việt Hà và ông Cao Anh Tuấn chúc mừng các cán bộ vừa được bổ sung vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính.
(PLVN) - Ngày 16/2, tại trụ sở cơ quan Bộ Tài chính, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà đã chủ trì Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính về công tác cán bộ.

Điều hành, bình ổn giá sau Tết

Mặt hàng rau xanh phong phú sau Tết. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Không có sự biến động lớn về giá trước và trong Tết, song Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, theo quy luật giá cả thường có biến động tăng sau Tết, đặc biệt đối với các hàng hóa, dịch vụ phục vụ ăn uống, vui chơi, đi lại.

Các chính sách của Việt Nam cần chủ động, linh hoạt hơn

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam. Ảnh Báo Kiểm toán
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho rằng, những bất ổn của kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024. Vì vậy, các chính sách của Việt Nam cần chủ động, linh hoạt hơn nữa để có thể kích thích nhu cầu trong nước và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.

Hoàn thiện thể chế tài chính: Tạo 'đường băng' cho doanh nghiệp 'cất cánh'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: MOF).
(PLVN) - Ngay từ những ngày đầu giữ trọng trách Tư lệnh ngành Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của chính sách, thể chế tài chính (TCTC) đối với sự phát triển của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế, coi đây là “đường băng” tốt nhất tạo đà cho DN “cất cánh”.

Thu hút FDI trong bối cảnh triển khai thuế tối thiểu toàn cầu: Nghiên cứu, xây dựng cơ chế đột phá

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. (Nguồn ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN - FDI) là một trong các “điểm sáng” của năm 2023 khi tổng vốn đăng ký đạt gần 37 tỷ USD, tăng hơn 32% so với năm 2022. Năm 2024 Việt Nam bắt đầu thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC), Việt Nam có giải pháp nào để thu hút cũng như giữ chân các nhà đầu tư (NĐT)?

Hàng Việt đến Hoa Kỳ

King Coffee được bán trong hệ thống siêu thị bán buôn hàng đầu Hoa Kỳ. (Nguồn ảnh: TNI)
(PLVN) - Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất và khắt khe bậc nhất thế giới nhưng cũng là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Để giữ vững và gia tăng hàng Việt đến quốc gia này, cộng đồng doanh nghiệp và những người làm công tác thương mại tại Hoa Kỳ đã nỗ lực tối đa để con đường hàng Việt đến Hoa Kỳ thuận lợi và bằng phẳng hơn…

Tự hào trí tuệ Việt

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trò chuyện cùng TS Nguyễn Duy Hà nhân chuyến thăm Cộng hòa Áo hồi tháng 7/2023.
(PLVN) - Theo đuổi lĩnh vực còn khá mới mẻ là vật lý lượng tử, bằng trí tuệ và sự nỗ lực của mình, TS Nguyễn Duy Hà đến nay đã trở thành nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu ở châu Âu và quốc tế. Thành tựu của ông góp phần ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới.

Tham tán thương mại kể chuyện 'đi sứ' dịp Tết

Ông Nguyễn Mạnh Quyết (áo đỏ) đón Tết cùng cộng đồng doanh nhân tại Mỹ. (Ảnh trong bài NVCC).
(PLVN) - Tết với người Việt là sum vầy, là nghỉ ngơi và gặp gỡ, chăm sóc người thân… Nhưng Tết với những Tham tán thương mại - người được giao nhiệm vụ “đi sứ” vẫn là những công việc hàng ngày, thậm chí còn là lúc làm việc nhiều hơn khi có thể kết nối, “bắt đúng mạch” của những người con xa xứ…