Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán

(PLVN) - Trong lúc “cháy” mặt hàng khẩu trang phòng dịch viên phổi cấp, tại Đà Nẵng, một hiệu thuốc đã mở cửa cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân…  
Hình nảnh đẹp của một cửa hiệu thuốc phát khẩu trang miễn phí tại Đà Nẵng Hình nảnh đẹp của một cửa hiệu thuốc phát khẩu trang miễn phí tại Đà Nẵng

Cửa hiệu thuốc phát khẩu trang miễn phí 

Những ngày gần đây, khi một số trường hợp viêm phổi cấp từ Vũ Hán được phát hiện tại Việt Nam, khẩu trang y tế tại các hiệu thuốc tân dược luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thậm chí giá bị “đẩy” lên cao. Tuy nhiên, tiệm thuốc trên đường Nguyễn Văn Thoại (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) lại cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân. 

Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán ảnh 1
Phát khẩu trang miễn phí cho người dân 
Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán ảnh 2
 Hình ảnh đẹp được nhiều người khen ngợi và lan truyền

Hình ảnh đẹp này lập tức được các trang mạng chia sẻ. Tiệm thuốc tân dược này có 2 hộp kính trong suốt. Bên ngoài 2 hộp kính ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh với nội dung: “Vui lòng lấy một cái nếu cần. Không bán khẩu trang”. 

Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán ảnh 3
 Một người dân đến nhận khẩu trang tại cửa hiệu của chị Kim Cương

Chủ quán tên Đặng Thị Kim Cương cho biết, việc làm của mình chỉ mong góp một phần cùng người dân “chiến đấu” với dịch bệnh, đồng thời lan tỏa thông điệp yêu thương, chia sẻ nhau trong cộng đồng.

Ngoài ra, các trang thông tin trên mạng cũng cho biết rên đường Hoàng Hoa Thám (quận Thanh Khê) cũng xuất hiện một khu vực phát 2.000 khẩu trang y tế miễn phí cho mọi người.

Hành động trên nhận được sự ủng hộ với những lời khen ngợi của người dân và du khách khi đến Đà Nẵng. 

Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán ảnh 4
 Hướng dẫn lấy khẩu trang miễn phí ghi bên ngoài

Cần tuyên truyền sử dụng khẩu trang đúng cách

Liên quan đến dich bệnh, những ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận nhu cầu mua nước rửa tay, khẩu trang tăng đột biến tại các cửa hàng buôn bán thuốc. Giá cũng đẩy lên cao nhưng nhiều người vẫn không mua được hàng.

Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán ảnh 5
 Chiều 31/1, UBND TP. Đà Nẵng đã hợp với các Sở, ban, ngành để bàn phương án phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp

Trước tình hình nảy, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng có công văn đề nghị các cơ sở buôn bán thuốc lẻ trên địa bàn việc không được lợi dụng dịch bệnh do chủng mới virus corona để đầu cơ, tăng giá thuốc, vật tư y tế.

Theo đó, các các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế (đặc biệt khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn...) để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Đáng nói, hiện tại, không chỉ ngoài thị trường mà còn cả trong nhiều bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng, các loại khẩu trang hiện không đủ cung ứng cho toàn bệnh viện.

Ấn tượng hình ảnh phát miễn phí khẩu trang phòng virus viêm phổi Vũ Hán ảnh 6
 Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng nói về việc sử dụng khẩu trang không đúng cách hiện nay của người dân

Tại buổi họp chiều 31/1, đại diện Quản lý thị trường thành phố cho biết, hiện nay toàn thành phố có 181 cửa hiệu kinh doanh thuốc tây y; chỉ có 1 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn là Công ty Cổ phần Y tế Danameco với khoảng 80.000 khẩu trang/ngày. Tình trạng khan hiếm vì thế không tránh khỏi. 

Trong khi đó, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cảnh báo, ngoài “cháy” mặt hàng khẩu trang, cách sử dụng khẩu trang hiện nay của nhiều người vẫn không đúng cách. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. “Khẩu trang nên dùng 1 lần sau khi đã tháo ra, không nên tiết kiệm dùng lại hoặc có trường hợp mang giặt để tái sử dụng”, bà Yến nói. 

Vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo cần có biện pháp tuyên truyền việc sử dụng khẩu trang. Tuy nhìn đơn giản, nhưng lại là biện pháp hữu hiệu phòng tránh dịch bệnh trong lúc này.

Chủ tịch thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế phải lên các kênh truyền thông địa phương hướng dẫn cho người dân. Trước mắt, Sở Y tế liên hệ phía Công ty Cổ phần Y tế Danameco, yêu cầu in cách sử dụng lên trên mỗi hộp sản phẩm bán ra cho người dân ghi nhớ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Đọc thêm

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...