'Ăn trứng ung chỉ có hại mà thôi'

Một người quảng cáo trứng gà ấp dở trên mạng.
Một người quảng cáo trứng gà ấp dở trên mạng.
(PLO) - Trước quảng cáo về tác dụng của trứng ung giống như một thần dược, các chuyên gia, nhà khoa học lại cho rằng người tiêu dùng đang quá “dễ dãi” khi đặt niềm tin vào những thứ thiếu căn cứ, chưa được chứng minh tác dụng thực sự, thậm chí đôi khi những sản phẩm ấy tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Trứng ung ngang Viagra?

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đặc biệt là facebook dường như việc rao bán trứng gà ấp dở, trứng tròn lòng (trứng ung) với giá rẻ đang là “mốt”. Sở dĩ gọi là “mốt” là bởi có quá nhiều người bán và cũng có quá nhiều người rỉ tai nhau về rất nhiều công dụng của trứng gà ung, khiến cho sản phẩm “hot” hơn bao giờ hết. Những người này quảng cáo trứng loại này có rất nhiều công dụng như: chữa đau đầu, rối loạn tiền đình và đặc biệt rất có lợi cho đàn ông trong chuyện chăn gối…

Thông thường, những tài khoản bán trứng ung sẽ có một dạng chung để quảng cáo sản phẩm: “Nhà mình/bác/chú/cô mình có trang trại gà ấp dở. Trứng gà ấp dở, trứng tròn lòng thơm ngon với giá 20.000 đồng/chục chưa luộc và 30.000 đồng/ chục luộc sẵn kèm muối ớt quất”. Hoặc “cuối tuần mình về nhà sẽ mang lên trứng gà ấp dở, ai có nhu cầu thì đặt hàng ngay từ bây giờ.

Chất lượng sản phẩm thì khỏi phải bàn”…và còn rất nhiều lời “tung hô” mĩ miều khác nữa. Tựu chung đều khẳng định là sản phẩm tốt, chất lượng và luôn trong tình trạng hết hàng. Và với hình thức quảng cáo ấy thì lượng khách đặt hàng “vô tư” tăng lên mà người tiêu dùng không chút hoài nghi. 

Từ những thông tin đồn thổi ngoài đời thực và trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, trứng gà ung thực sự có tác dụng tốt cho sức khỏe. Có những người trước nay rất sợ ăn phải trứng ung vì có mùi hôi thì nay vì những lời quảng cáo có cánh ấy lại tới tấp  đặt hàng… Cũng có những người thắc mắc về công dụng thì được chủ bán hàng trên mạng trấn an là tác dụng tương đương… Viagra.

Ăn trứng ung chỉ có hại

Trao đổi với phóng viên, chị Hồ Thị Bình- chủ lò ấp trứng gà thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trứng gà ung ở đây không nhiều, loại trứng này chỉ dành cho những người nhậu vỉa hè. Trứng ung khi luộc lên, bóc ra thường thấy kết thành một khối nhão, hoặc nhão ở lòng đỏ và đặc ở lòng trắng, có màu vàng sậm hoặc nâu nhạt, đôi khi có nhiều lỗ trên bề mặt. Lúc vừa bóc ra, trứng có mùi hôi, rất khó chịu. Nhiều người ăn trứng ung cho rằng nó béo hơn trứng thường.  

Chị Bình cũng tỏ vẻ thắc mắc khi gần đây có rất nhiều người đến lò của chị để hỏi và thu mua trứng ung. Bởi theo chị, trứng ung là trứng mà không có đực, hoặc trong quá trình cho ấp gặp phải lỗi về nhiệt độ, ánh sáng không đảm bảo chất lượng nên bị loại ra chứ chưa nghe nói nhiều về tác dụng chữa bệnh từ loại trứng này.

Trao đổi với báo chí về tác dụng thực tế của trứng ung so với những lời “đồn đoán” trên mạng xã hội, PGS, TS Trần Đáng nguyên Cục trưởng Cục vệ sinh An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: “Nói các loại trứng ung chữa bệnh là không có cơ sở khoa học. Cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy trứng ung có tác dụng làm giảm cơn đau đầu. Ăn vào chỉ có hại mà thôi”.

Theo ông Đáng, trứng ung là trứng được ấp nhưng không nở thành con vì nhiều nguyên nhân như không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp do nhiệt độ, môi trường. Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị tiêu hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, trứng ung biến thành một kho chất độc. Kể cả khi luộc hay rán, vi khuẩn có thể sẽ bị chết nhưng độc tố của chúng thì vẫn tồn tại.

Người bụng yếu ăn vào sẽ bị đầy hơi, thậm chí đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí thiếu oxy… Bên cạnh đó, người thường xuyên ăn trứng ung có hơi thở rất… nặng mùi - mà nguyên nhân là do chất H2S trong trứng.

Nói tóm lại, chưa có một chuyên gia hay một cơ sở khoa học nào chứng minh rằng trứng ung có tác dụng “thần dược” theo lời đồn đoán của người mua lẫn người bán như trên mạng xã hội. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần thông minh trong sự lựa chọn của mình bởi “thần dược” chưa bao giờ là dễ mua, dễ kiếm và rẻ như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.