An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

Sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải được nhiều người tin tưởng, sử dụng.
Sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải được nhiều người tin tưởng, sử dụng.
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với con người khi hàng ngày chúng ta đều cần phải sử dụng thực phẩm để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, làm việc. Bởi vậy, thực phẩm nói chung rất đa dạng về chủng loại bao gồm đồ ăn, thức uống và cả những loại dược phẩm bổ sung khác. Có thể khẳng định rằng để duy trì sự sống chúng ta cần phải sử dụng thực phẩm.

Chưa bao giờ số lượng doanh nghiệp có tiếng và có thương hiệu uy tín trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt nhiều như hiện nay. Và nước ta hiện đã đứng trong TOP 10 thế giới về chế biến, sản xuất thực phẩm nhờ nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng với nhiều đặc sản độc đáo, mang đậm nét riêng biệt.

Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ngày càng được chú trọng.
 Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ngày càng được chú trọng.

Không những thế, Việt Nam còn là nước có nền nông nghiệp đa dạng, thuận lợi về nguồn nguyên liệu tại chỗ là các sản phẩm nông sản, thuỷ, hải sản để sản xuất chế biến thực phẩm công nghiệp. Đặc biệt, trong đó là diện tích trồng cây ăn trái nhiệt đới rộng lớn, với hàng trăm chủng loại trái cây, rau quả. Sản phẩm chăn nuôi cũng phát triển tốt, từ cá tôm đến gia súc gia cầm, đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp càng phát triển, ổn định nguồn cung nguyên liệu sản xuất, vừa tiêu thụ nội địa vừa xuất khẩu.

Rất nhiều doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm đã làm chủ thị trường trong nước như Vissan, Yilin Việt Nam, Dừa Lương Qưới, Thực phẩm Á Châu, Thực phẩm Dân Ôn, DH Food, Yến Sào Khánh Hòa, Thực phẩm Sa Giang, Trà Chính Sơn, NOSAFOOD.

Như vậy có thể thấy, doanh nghiệp Việt đã tận dụng và phát huy tốt nguồn nguyên liệu tại chỗ phong phú, là đặc sản của nhiều địa phương, vùng miền Việt Nam như dừa, tổ yến, bột gạo, thịt gia súc gia cầm để phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề nhức nhối mà vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.

Một thực tế có thể nhìn thấy rất rõ đó là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang ở mức “báo động đỏ” do vấn nạn “thực phẩm bẩn” tràn lan khắp thị trường. Thực phẩm không đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng có mặt ở khắp mọi nơi, được bày bán công khai rộng rãi và người tiêu dùng hàng ngày vẫn phải sử dụng mà có thể không biết hoặc đành phải chấp nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Thực phẩm quá hạn tái chế lại và tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng, gạo làm tự nhựa, trứng giả cùng rất nhiều vấn đề khác mà nghe thấy nhiều người khó có thể tin nhưng lại là sự thật. Việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh vì thế cực kỳ khó khăn.

Sản phẩm Thạch rau câu Long Hải được người tiêu dùng rất tin tưởng và sử dụng.
 Sản phẩm Thạch rau câu Long Hải được người tiêu dùng rất tin tưởng và sử dụng.

Bởi vậy, chất lượng thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đến khả năng cạnh tranh của hàng hóa, nguồn động lực quyết định sự phát triển kinh tế – xã hội mà còn liên quan đến vấn đề văn hóa, đến an ninh chính trị xã hội và sự trường tồn của giống nòi.

Do đó, nếu chỉ yêu cầu người tiêu dùng “nói không với thực phẩm không an toàn” thì vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề an toàn thực phẩm mà nó phải được bắt đầu từ người sản xuất và người chế biến, bởi chỉ có họ mới biết rõ đâu là sản phẩm sạch và đâu là không sạch.

Doanh nghiệp “hành động” vì an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của các ngành chức năng, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm những năm qua ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ, được lãnh đạo các cấp quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Việc Nhà nước ban hành Pháp lệnh về thú y, pháp lệnh về Vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật về thủy sản, Pháp lệnh về chất lượng hàng hóa và mới đây Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn thực phẩm đã nâng cao vai trò quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của UBND các cấp.

Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được chú trọng hơn; kiến thức, sự hiểu biết của người dân về vấn đề bảo đảm sức khỏe được nâng lên; các nhà sản xuất, kinh doanh cũng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm làm ra.

Ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam những năm gần đây đã nổi lên nhiều ví dụ điển hình về việc sáng tạo, phát triển và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Chẳng hạn như Vinamilk đang thúc đẩy xu hướng sản phẩm organic trong FMCG; Heineken Việt Nam nắm bắt xu hướng về những ngành hàng mới bằng việc giới thiệu dòng sản phẩm Cider đang nổi lên trên thị trường thế giới để ứng dụng cho thị trường Việt Nam.

Dù vẫn còn một số lượng rất lớn doanh nghiệp Việt còn loay hoay tìm hướng ra thị trường cho sản phẩm ở dạng nguyên liệu hoặc chế biến thô, chưa thực sự đầu tư sâu để nâng giá trị gia tăng cho sản phẩm. Nhưng cũng có những hãng chỉ đơn thuần thay đổi thiết kế hoặc kiểu dáng bao bì hấp dẫn hơn cho sản phẩm cũng khiến doanh thu tăng trưởng âm trong năm ngoái vượt lên tăng trưởng dương vào năm nay.

Là Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm và rất thành công trong việc đưa sản phẩm Thạch rau câu có nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn đến với sức khoẻ của người tiêu dùng nên nhận thức vấn đề an toàn thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng mà Công ty TNHH Long Hải hướng tới.

Sản phẩm đồ uống bổ dưỡng của Công ty TNHH Long Hải là Camila và Katalia đã ra nhập thị trường đồ uống Việt Nam vào đầu năm 2020.

Sản phẩm đồ uống bổ dưỡng của Công ty TNHH Long Hải là Camila và Katalia đã ra nhập thị trường đồ uống Việt Nam vào đầu năm 2020.

Ngoài việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000 – 2005, HACCP trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, Long Hải còn đề ra và quán triệt đến từng bộ phận chính sách an toàn thực phẩm.

Long Hải luôn thực hiện chính sách quản lý nhất quán, triệt để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng, phong phú về chủng loại, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó, nhất quán là chịu trách nhiệm đến cùng với sản phẩm trong suốt quá trình phân phối ra thị trường; Quán triệt đến toàn bộ hệ thống bán hàng gồm nhà phân phối, nhân viên bán hàng để sản phẩm an toàn và có chất lượng ổn định nhất đến tay người tiêu dùng.

Bằng kinh nghiệm, thành công đạt được và đặc biệt là sự tin tưởng từ người tiêu dùng, mới đây, Long đã tiếp tục “tấn công” vào thị trường đồ uống Việt với hai sản phẩm nước rong biển ép là Camila và Katalia.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty TNHH Long Hải, các sản phẩm đồ uống này chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa cây rong sụn với củ sâm Fansipan, đưa tới người tiêu dùng một dòng sản phẩm mới có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ giải quyết đồng thời các mục tiêu nâng cao giá trị nông sản Việt và ổn định đầu ra cho bà con nông dân vùng cao mà Long Hải đã và đang hướng tới.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.