An toàn hồ đập thủy điện - những việc phải làm ngay!

(PLO) - Mới có 2 hồ thuỷ điện lớn được phê duyệt quy trình vận hành hồ; 40 hồ thuỷ điện không có hồ chứa nước, phải dùng chung với hồ thuỷ lợi, chưa kể hàng chục đập thuỷ điện chưa được phê duyệt phương án phòng chống lụt bão… 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Sắp có quy trình vận hành 3 hồ thuỷ điện lớn

Theo quy hoạch, đến năm 2018 cả nước có 818 dự án thủy điện (DATĐ) với tổng công suất lắp đặt 23.182MW (đã đưa vào khai thác sử dụng 385 DATĐ; 143 dự án đang xây dựng) và đang nghiên cứu đầu tư 290 dự án với tổng công suất lắp đặt 2.770MW. 

Trong hệ thống điện quốc gia năm 2017, các DATĐ đang vận hành chiếm tỷ trọng khoảng 40% về công suất lắp đặt và khoảng 42,87% về điện năng. Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, phát triển nguồn thủy điện là mục tiêu được ưu tiên, với công suất lắp đặt đến năm 2030 đạt khoảng 25.400MW.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Công Thương, để đạt được mục tiêu  đã đề ra có không ít khó khăn, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ các DATĐ nhỏ (có công suất dưới 30MW). Báo cáo của Bộ chủ quản cho thấy, chất lượng quy hoạch thủy điện nhỏ bộc lộ nhiều hạn chế, không ít dự án phải điều chỉnh sơ đồ khai thác, quy mô.

Tính đến nay đã có khoảng hơn 700 DATĐ quy mô nhỏ được phê duyệt với tổng công suất 7.238 MW nằm trong quy hoạch, tuy nhiên, do những tồn tại hạn chế trên, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát và đưa ra khỏi quy hoạch 463 dự án chưa có nhà đầu tư quan tâm, hoặc không đáp ứng được các tiêu chí về kinh tế, xã hội, môi trường. 

Cũng theo báo cáo này, cả nước hiện có 385 công trình thủy điện đang vận hành, trong đó có 40 công trình không có hồ chứa hoặc sử dụng chung nước của hồ thủy lợi để phát điện. Đã có 338/345 hồ chứa đã có quy trình vận hành (QTVH) được thẩm định, phê duyệt. 

Cụ thể, trong 5 hồ (Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Srêpôk 4 và Sê San 4A) thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ thì Thủ tướng mới phê duyệt QTVH 1 hồ (Sê San 4A) và ủy quyền cho Bộ Công Thương phê duyệt QTVH 4 hồ còn lại. Hiện, Bộ này cũng mới chỉ phê duyệt được QTVH 1 hồ theo ủy quyền (Srêpôk 4). QTVH 3 hồ còn lại đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Công Thương thẩm định phê duyệt.

30 “túi” nước khổng lồ an toàn mức nào? 

Có 221 hồ thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Công Thương. Đến nay, 100% số hồ này đã được phê duyệt QTVH (trong đó có 30 hồ đã được chủ đập rà soát, hiệu chỉnh và trình Bộ Công Thương thẩm định). 115/119 hồ thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh đã được phê duyệt. Còn 4 hồ thủy điện nhỏ đang được chủ đập xây dựng QTVH trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, đến nay, các chủ đập đã thực hiện việc rà soát, hiệu chỉnh, bổ sung QTVH và gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định, ban hành lại. Đặc biệt, để bảo đảm an toàn cho vùng hạ du, QTVH các hồ chứa thủy điện đã rà soát được bổ sung quy định về cảnh báo trước khi vận hành phát điện. 

Tuy nhiên, năm 2018, mới chỉ có 315/345 đập được phê duyệt phương án xây dựng phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập, 30 đập đang được chủ đập xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tương tự, mới chỉ có 302/345 đập được phê duyệt phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du đập, 43 đập đang được chủ đập xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Về phương án bảo vệ đập, hiện có 307/345 đập có phương án được duyệt, 38 đập đang được được xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Riêng đối với 5 hồ thủy điện lớn trên bậc thang sông Đà (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng, Bản Chát) hàng năm được Hội đồng an toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang sông Đà đánh giá. 

Bộ Công Thương lưu ý, để đảm bảo công tác vận hành an toàn các hồ thuỷ điện, công tác quan trắc khí tượng thuỷ văn (KTTV) đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, Bộ đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng lộ trình nâng cao chất lượng, bảo đảm chất lượng các bản tin KTTV sát với thực tế. 

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.