Ân tình với miền "đất lửa"

Đoàn Công tác chụp ảnh lưu niệm với cây Bồ đề do báo Pháp luật Việt Nam trồng kỷ niệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng lộc.
Đoàn Công tác chụp ảnh lưu niệm với cây Bồ đề do báo Pháp luật Việt Nam trồng kỷ niệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng lộc.
(PLVN) -  Đã thành thông lệ, cứ đến tháng 7 - tháng tri ân, những người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) lại về với miền gió Lào, cát trắng “đất lửa” miền Trung, tới viếng các nghĩa trang, di tích, những tọa độ lửa để tưởng nhớ những người đã ngã xuống, để san sẻ với những mảnh đời bất hạnh và để những giá trị “bồi đắp tâm hồn”…

“Khúc ruột” miền Trung trong chiến tranh là những “túi bom”, những “tọa độ lửa”. Giờ đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn phần mộ các anh hùng, liệt sĩ. Những Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Ngã ba Đồng Lộc… đã khắc sâu vào tâm tưởng của bao người Việt Nam như một “địa chỉ đỏ”, một biểu tượng thiêng liêng, bất diệt.

Về với những “địa chỉ đỏ”, mỗi chúng tôi - những người làm báo PLVN càng thấm thía hơn những hy sinh, mất mát của một thế hệ những người con đất Việt đã ngã xuống vì độc lập, tự do, thống nhất của dân tộc. Rơi nước mắt giữa khói hương của hàng ngàn ngôi mộ, giữa không khí ràn rạt, oi bức của nắng gió miền Trung lại càng thấm thía giá trị của hòa bình, độc lập.

Để những mảnh đời vơi bớt khó khăn

Cùng với hành trình tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, trong mỗi chuyến đi của những người làm báo Pháp luật Việt Nam là chương trình thiện nguyện hướng về những vùng xa xôi, hẻo lánh của miền Trung, với mong muốn sẻ chia những khốn khó, giúp những mảnh đời vơi bớt khó khăn.

Tiến sĩ Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam và ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng tới Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, khó khăn tại địa bàn Quảng Trị.

Tiến sĩ Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam và ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng tới Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, khó khăn tại địa bàn Quảng Trị.

Tại đây, trong hàng chục năm qua, đã có hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhiều sổ tiết kiệm, hàng nghìn suất học bổng, sách vở, quần áo, quà, nhu yếu phẩm, tiền mặt… đã được trao đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Báo đã góp một phần sức mình trong việc nhân rộng tinh thần nhân ái, thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng.

Trong chuyến đi năm 2023, Báo PLVN tiếp tục trao tặng những món quà ý nghĩa, thiết thực. Đó là dàn thiết bị âm thanh trị giá 45 triệu đồng tặng Di tích Thành cổ Quảng Trị. Tiếp nhận dàn âm thanh, thay mặt lãnh đạo Ban Quản lý Di tích, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích Thành cổ Quảng Trị đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Báo PLVN đã luôn quan tâm đến đơn vị trong những năm qua.

Bà Lan cho biết: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị không chỉ là một điểm du lịch tâm linh mà còn là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng. Việc trang bị hệ thống âm thanh, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để Ban Quản lý Di tích phục vụ đồng bào, chiến sĩ và Nhân dân cả nước đến thăm viếng, tri ân tưởng niệm được thuận tiện mà còn để phát các thông tin, thông báo những sự việc tại Khu di tích.

Ngoài ra, Báo PLVN cũng tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Đi (thôn Cu Dong, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), có chồng và con là liệt sĩ, hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn; Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Vui (thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị), có chồng và con trai là liệt sĩ. Mẹ Vui đã 101 tuổi, hiện nằm liệt giường, được con gái và con rể chăm sóc…

Báo cũng tặng sổ tiết kiệm cho bà Nguyễn Thị Thu (trú thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), là nữ du kích cùng bố chồng hàng ngày chèo đò vận chuyển người, lương thực qua sông Thạch Hãn phục vụ chiến trường Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Sự bền bỉ, khéo léo và can trường, dũng cảm đã được nhiếp ảnh gia Đoàn Công Tính ghi lại trong bức ảnh, hiện trưng bày tại Bảo tàng Thành cổ.

Với lãnh đạo, người dân miền Trung, Pháp luật Việt Nam không chỉ là một tờ báo, mà còn là một người bạn thân thương. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang, chương trình “Tri ân miền Trung” của Báo Pháp luật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với Quảng Trị, để lại nhiều tình cảm sâu nặng với bà con tỉnh nhà.

“Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Qua những chuyến đi này, tôi tin tưởng các bạn trẻ, những người làm Báo Pháp luật Việt Nam càng hiểu hơn sự hy sinh vô cùng to lớn của các thế hệ cha anh đi trước” - ông Quang nói.

Những mái ấm cất lên từ ngọn lửa yêu thương

Đoàn Báo Pháp luật Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị.

Đoàn Báo Pháp luật Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị.

Là cơ quan ngôn luận của Bộ, ngành Tư pháp, Báo PLVN luôn sẻ chia với những cán bộ tư pháp còn khó khăn. Năm 2023, Đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng Mái ấm Tư pháp trị giá 100 triệu đồng cho anh Đinh Thanh Sơn (công chức tư pháp - hộ tịch xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Là một cán bộ tư pháp được đánh giá năng nổ, tích cực trong công việc. Tuy nhiên, gia đình anh có hoàn cảnh còn rất khó khăn và thuộc diện hộ nghèo của xã.

Trong căn nhà mới khang trang, anh Sơn xúc động: “1 năm rồi tôi vẫn không quên được ngày Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng món quà ý nghĩa. Hiện nay gia đình tôi đã dần ổn định cuộc sống, có ngôi nhà khang trang, nhờ đó mà tôi có thêm động lực để yên tâm công tác, phấn đấu hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Hay trường hợp của ông Hồ Văn Tưng (cán bộ tư pháp xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được nhiều người nhớ đến vì ông đã cống hiến cho ngành Tư pháp hơn 30 năm, gia đình thuộc diện rất khó khăn, vợ chồng ông không có con cái, không những thế vợ ông còn bị mù cả hai mắt. Năm 2015, ông xây được căn nhà 70 triệu đồng, trong đó Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng 50 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình và các cấp chính quyền ở địa phương quyên góp thêm.

Hay trường hợp của anh Hồ Tơ Hưm (dân tộc Vân Kiều, SN 1986, cán bộ tư pháp xã Thanh, huyện Hướng Hóa) mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Sau khi lập gia đình, anh sống trong căn nhà dột nát của bà ngoại với 11 thành viên. Năm 2017, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng anh Hồ Tơ Hưm Mái ấm Tư pháp.

Ấn tượng và cảm kích với tấm lòng của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” của Báo Pháp luật Việt Nam đã góp phần động viên, đóng góp cho sự phát triển của địa phương nói chung, ngành Tư pháp tỉnh Quảng Trị nói riêng.

“Nhiều địa phương, nhiều đoàn khắp cả nước về Quảng Trị dâng hương nhưng cá nhân tôi rất xúc động nhận thấy từ 17 năm nay Báo Pháp luật Việt Nam luôn duy trì chuyến đi Tri ân miền Trung hàng năm. Trong sự thành công của tỉnh Quảng Trị, có sự đóng góp của Báo Pháp luật Việt Nam đã giúp lan tỏa hình ảnh địa phương, lan tỏa tinh thần sẻ chia” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nói.

Tháng 7 đến và chưa một lần lỗi hẹn, những người làm báo PLVN chúng tôi lại tiếp tục hành trình về nguồn đầy ý nghĩa…

Đọc thêm

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.