Ăn thực phẩm nhiễm vi nhựa nguy hiểm như thế nào?

Ăn thực phẩm nhiễm vi nhựa nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) - Ăn phải vi nhựa có thể khiến bản thân chịu những tác động kinh khủng đến sức khỏe.

Nhựa được làm bằng phthalate - một hóa chất làm cho nhựa có tính dẻo.

Một số phthalate bao gồm DBP, BBP, DEHP, DINP, DnOP và DIDP. 3 loại đã bị cấm trong đồ chơi trẻ sơ sinh và 3 loại còn lại cũng bị cấm tạm thời. Tuy nhiên, chúng không bị cấm sử dụng cho mục đích khác.

Vi nhựa ẩn chứa rất nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Từ sinh sản đến phát triển thể chất và nhận thức, cho tới các bệnh nguy hiểm khác, sự phụ thuộc vào nhựa của con người gây ra các vấn đề sức khỏe rất lớn.

Hạt vi nhựa được tìm thấy cả trong không khí và hít vào phổi, được hấp thụ bởi thức ăn trong các thùng chứa, được đưa qua chuỗi thức ăn để tới mọi nguồn thức ăn động vật và hấp thụ vào thực vật. Khoa học chỉ có dữ liệu cụ thể về BPA, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng vẫn còn nhiều hóa chất nguy hiểm trong nhựa.

Ảnh hưởng đến sinh sản:

2 chất có liên quan đến tổn hại sinh sản ở chuột đực, 1 loại khác có liên quan đến lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ và gây ra các vấn đề phát triển sinh sản ở chuột. Vấn đề cũng được nhìn thấy ở trẻ em trải qua tuổi dậy thì. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với các loại chất này là khá phổ biến.

Ung thư

Hầu hết các phthalate này có liên quan đến ung thư trong các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm. Chúng được biết là làm cho các tế bào ung thư vú phát triển trong ống nghiệm và gây ra khối u ở chuột. Trong khi mối liên hệ trực tiếp đến ung thư chưa được biết đến ở người, có rất nhiều bằng chứng cho thấy phthalate là nguy hiểm.

Ngay cả khi không bị ung thư khi tiếp xúc, mọi người vẫn có thể bị kích ứng da và mắt. Chúng cũng gây buồn nôn và chóng mặt. Tỷ lệ ung thư tăng có thể một phần do các hạt vi nhựa trong thực phẩm. 

Gốc tự do và mất trí nhớ

Vi chất có thể tích tụ trong gan chuột, thận và ruột. Khi chuột được cho ăn vi chất, chúng được hấp thụ qua thành ruột vào dòng máu. Từ thời điểm đó, chúng được truyền tới các cơ quan khác. Gan chuột siêu nhỏ tạo ra các gốc tự do cao.

Sự mất cân bằng của các gốc tự do có liên quan đến bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch (động mạch cứng), huyết áp cao, ung thư, bệnh tim, các tình trạng như Parkinson, Alzheimer và gây viêm mãn tính.

Bisphenol A (BPA) và rối loạn sinh lý

Hầu hết mọi người đã nghe nói về BPA (bisphenol A). Đây là một hóa chất thường được sử dụng để làm chai nước và hộp đựng thức ăn và là một trong những hóa chất được nghiên cứu nhiều nhất trong nhựa.

BPA có liên quan tới gây rối loạn sinh sản, bất lực ở nam, bệnh tim, tiểu đường loại 2, tăng cân, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ thai nhi, ung thư vú, tuyến tiền liệt, và hen suyễn.

Các nhà sản xuất đã tự nguyện ngừng sử dụng BPA trong bao bì và dụng cụ cho trẻ sơ sinh (sau đó FDA cũng đã ban hành lệnh). Tuy nhiên, nó vẫn được tìm thấy trong nhựa.

Vận chuyển các chất độc hại

Nước ngọt và đại dương được biết là có chứa kháng sinh và các chất độc khác. Vi nhựa được biết là hấp thụ vi khuẩn, virus, kim loại nặng và các chất có hại khác.

Cá sau đó ăn những vi chất này hoặc nghĩ rằng chúng là sinh vật phù du, khi chúng di chuyển lên chuỗi thức ăn. Vì con người nhìn chung là đứng đầu chuỗi thức ăn, tất cả các loại nhựa này và sự độc hại của chúng có thể tích tụ trong cơ thể mọi người.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.