Ăn thịt cóc, 3 người trong một gia đình suýt mất mạng

Các bác sĩ thăm khám 1 trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
Các bác sĩ thăm khám 1 trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm thịt cóc để ăn sáng, cả 3 người xuất hiện triệu chứng chóng mặt, nôn nhiều, đại tiện phân lỏng, kèm theo tức ngực, khó thở… may mắn được người thân đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, ngày 24/4, đơn vị vừa cấp cứu 3 trường hợp người đồng bào Bru - Vân kiều, là người trong cùng 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc, gồm người bố 40 tuổi, người mẹ 36 tuổi và con trai 20 tuổi (trú xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện với hiện triệu chứng chóng mặt, nôn nhiều, đại tiện phân lỏng, kèm theo tức ngực, khó thở…

Theo lời kể của người nhà, thấy cóc trong vườn nhà nên người mẹ bắt, giết thịt để làm thức ăn buổi sáng. Sau khi ăn thịt cóc khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng, kèm theo tức ngực, khó thở… nên được người thân đưa đi cấp cứu.

Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua tình trạng nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua tình trạng nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc và được nhanh chóng xử trí cấp cứu kịp thời.

Sau 1 ngày điều trị tích cực với truyền dịch thải độc, chống loạn nhịp tim…, hiện cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được theo dõi để điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Thạch, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc.

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát...

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên ăn thịt cóc, nếu sử dụng thịt cóc làm thực phẩm phải đảm bảo chế biến loại bỏ những bộ phận chứa nọc độc trước khi sử dụng.

Đọc thêm

Ra mắt máy MRI 3.0 Tesla tầm soát bệnh chính xác tại Bạc Liêu

Ra mắt máy MRI 3.0 Tesla tầm soát bệnh chính xác tại Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 21/12, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, tổ chức lễ ra mắt hệ thống máy MRI 3.0 Tesla - công nghệ AI tầm soát đột quỵ. Đồng thời, hệ thống máy MRI 3.0 Tesla hỗ trợ tầm soát, chẩn đoán chính xác các bệnh lý phức tạp về thần kinh, mạch máu, ung thư…

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 19/12, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khai trương thêm một bệnh viện đa khoa tại Quận 8, góp phần tăng cường hệ thống y tế TP HCM, phục vụ nhu cầu thăm khám, điều trị chuyên sâu, công nghệ cao, chi phí hợp lý cho người dân khu vực Tây Nam thành phố và các tỉnh lân cận.

Cứu sống 2 bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh bằng kỹ thuật ghép tủy đồng loại

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho các cháu.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công hai ca ghép tủy đồng loại, cứu sống hai bệnh nhi mắc chứng tan máu bẩm sinh hiếm gặp. Đây là bệnh viện đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là đơn vị thứ ba của Việt Nam áp dụng kỹ thuật cao cấp này trên các bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Bệnh gây chết người từ Congo có nguy cơ lây tới TP HCM không?

Đoàn của CDC châu Phi đến Congo hỗ trợ (Ảnh: AFRICACDC)
(PLVN) - Dù WHO đánh giá nguy cơ lây lan bệnh là thấp ở cấp độ khu vực và toàn cầu, song TP HCM vẫn đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh lạ nguy hiểm gây chết người hàng loạt tại Congo, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng theo từng mức độ nguy cơ của dịch.