Ăn thịt cóc, 3 người trong một gia đình suýt mất mạng

Các bác sĩ thăm khám 1 trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
Các bác sĩ thăm khám 1 trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm thịt cóc để ăn sáng, cả 3 người xuất hiện triệu chứng chóng mặt, nôn nhiều, đại tiện phân lỏng, kèm theo tức ngực, khó thở… may mắn được người thân đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, ngày 24/4, đơn vị vừa cấp cứu 3 trường hợp người đồng bào Bru - Vân kiều, là người trong cùng 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc, gồm người bố 40 tuổi, người mẹ 36 tuổi và con trai 20 tuổi (trú xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) nhập viện với hiện triệu chứng chóng mặt, nôn nhiều, đại tiện phân lỏng, kèm theo tức ngực, khó thở…

Theo lời kể của người nhà, thấy cóc trong vườn nhà nên người mẹ bắt, giết thịt để làm thức ăn buổi sáng. Sau khi ăn thịt cóc khoảng 30 phút, cả 3 người xuất hiện tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng, kèm theo tức ngực, khó thở… nên được người thân đưa đi cấp cứu.

Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua tình trạng nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Hiện cả 3 bệnh nhân đã qua tình trạng nguy kịch, tiếp tục được điều trị theo dõi.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc và được nhanh chóng xử trí cấp cứu kịp thời.

Sau 1 ngày điều trị tích cực với truyền dịch thải độc, chống loạn nhịp tim…, hiện cả 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục được theo dõi để điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Thạch, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cóc là loại động vật có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận cơ thể, thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc.

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát...

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên ăn thịt cóc, nếu sử dụng thịt cóc làm thực phẩm phải đảm bảo chế biến loại bỏ những bộ phận chứa nọc độc trước khi sử dụng.

Đọc thêm

Đau đầu kéo dài, bé gái 9 tuổi được phát hiện có khối u não lớn

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi.
(PLVN) - Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi, có khối u màng não lớn. Đây là ca bệnh khó vì người bệnh nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, nằm ở vị trí nguy hiểm, buộc phải phẫu thuật nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

Bộ Y tế thông tin về vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây máu đông

Bộ Y tế thông tin về vaccine COVID-19 của AstraZeneca có thể gây máu đông
(PLVN) - Trước thông tin AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đây là tác dụng phụ hiếm gặp mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

"Không gian cho em” dành cho các bệnh nhi đang xạ trị

Khánh thành khu vui chơi và học tập cho bệnh nhi tại Trung tâm Ung bướu.
(PLVN) - Chiều 3/5, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ khánh thành khu vui chơi và học tập với tên gọi “Không gian cho em” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa Xạ trị 2, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế.

Suýt tử vong vì mắc căn bệnh thường gặp rồi đi uống thuốc nam

Các xét nghiệm cho thấy có tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng, số lượng tiểu cầu giảm sâu, men gan tăng cao, suy các cơ quan. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp Cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi, đến từ Bắc Giang. Cách vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện mụn nước nhiều vùng lưng, ngực không rõ sốt kèm theo mệt nhiều. Đặc biệt, trước đó, bệnh nhân có tiếp xúc với em gái ruột bị thủy đậu đã khỏi.