“Ăn theo” nỗi đau

Nhiều người lợi dụng việc nghệ sĩ Chí Tài qua đời để tạo ra nội dung câu view phản cảm.
Nhiều người lợi dụng việc nghệ sĩ Chí Tài qua đời để tạo ra nội dung câu view phản cảm.
(PLVN) - Mới đây, một Youtuber đã livestream nói về sự ra đi của nghệ sĩ Chí Tài với ngôn từ thiếu tôn trọng và có thông tin sai lệch về cuộc sống cá nhân của nghệ sĩ. Youtuber này còn “cãi tay đôi” với những người có ý kiến trái chiều.

Câu chuyện không dừng ở đó khi hàng loạt Youtuber khác đòi “kéo giang hồ đến đấu tay đôi” sau phát ngôn trên và kêu gọi cộng đồng mạng theo dõi thông tin livestream của “trận đấu” này. Việc làm của Youtuber bị đánh giá là để câu view.

Một số nghệ sĩ trẻ, chưa thành danh cũng đăng đàn “ăn theo” với những câu chuyện không rõ thực hư liên quan đến nghệ sĩ Chí Tài. Trong đó có người đã bị “vạch trần” khi kể kỉ niệm từng thân thiết với cố nghệ sĩ, nhưng thực tế anh này chỉ đến xin chụp ảnh chung một lần với tư cách người hâm mộ.

Những tình huống tương tự cũng xảy ra sau sự ra đi của một số nghệ sĩ danh tiếng trước đó. Như một số trang điện tử từng “tung tin” cố nghệ sĩ Mai Phương qua đời vì sốc thuốc... Một số người thì tranh thủ đăng đàn tư vấn trực tuyến về pháp lý liên quan đến việc phân chia tài sản đã bị dư luận phản ứng…

Ngoài mục đích “câu view” gây chú ý, nhiều trang bán hàng online vừa qua còn chia sẻ về việc nghệ sĩ Chí Tài ra đi do đột quỵ để quảng cáo bán thực phẩm chức năng. Thuốc V. - một trang chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng đã đăng thông tin như sau: “Nghệ sĩ Chí Tài đột quỵ: Đừng để nước đến chân mới nhảy”. Mục đích sau đó là khẳng định sản phẩm chức năng mình đang kinh doanh có khả năng đả thông mạch máu, ngăn ngừa 99% nguy cơ tai biến, đột quỵ…

Một số người kinh doanh sản phẩm giải độc cơ thể cũng nhân cơ hội quảng bá sản phẩm có khả năng chống đột quỵ. Cạnh đó, thông tin “thử khả năng đột quỵ” bằng cách đứng một chân trong vòng 20 giây được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, hàng loạt người tham gia thử nghiệm và hoang mang, khiến các bác sĩ cũng phải lên tiếng “đính chính”.

Hay trước đây, sau sự ra đi của nghệ sĩ Trần Lập, một người đại diện cho hãng bảo hiểm đã lấy sự việc vợ con Trần Lập được nhận tiền bảo hiểm để quảng cáo về độ “ưu việt” của bảo hiểm và phê phán những nghệ sĩ mất đi khi chưa chịu đóng bảo hiểm.

Hoặc hàng loạt trang quảng bá thuốc trị ung thư, thực phẩm thực dưỡng ngăn ngừa ung thư sau khi nữ nghệ sĩ Mai Phương mất. Những người bán này vừa dùng hình ảnh thông tin người chết để câu khách, vừa đưa những thông tin sai lệch kiến thức về y học, gây nhầm lẫn, lừa dối khách hàng để thu lợi.

Mặt trái sự phát triển của mạng xã hội đã gây nhiều hệ lụy, thậm chí “ăn theo” nỗi đau của cộng đồng để “câu view”, kiếm lợi, cần lên án.

Đọc thêm

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.

Bị phạt nếu không nộp lại Căn cước công dân cũ khi làm thẻ Căn cước?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại căn cước công dân, song theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi không nộp lại thẻ căn cước công dân khi làm thẻ căn cước có thể sẽ bị xử phạt do không thực hiện đúng quy định...

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.