Án tham nhũng chậm không phải tại một mình ai

Trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam, Phó Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, trong thời gian gần đây, án oan sai đã giảm đáng kể

Phóng viên Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn nhanh Phó Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Nghĩa Mai về một số vấn đề đang được dư luận quan tâm.

PV: Thưa ông, ông giải thích thế nào về nguyên nhân chậm giải quyết các vụ án tham nhũng thời gian qua?

*. Tại phiên họp thứ 13 ngày 8/7/2010, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng đã thừa nhận thực trạng một số vụ án tham nhũng xử lý chậm so với tiến độ đã đề ra; có vụ chưa tạo được sự đồng thuận trong đánh giá bản chất, thiếu phối hợp.

Nguyên nhân của sự chậm tiến độ trên, theo tôi là do thiếu cơ chế phối hợp chặt chẽ, đồng bộ theo đúng như nguyên tắc phối hợp mà BCĐ đề ra. Bên cạnh đó, cũng cần nhìn nhận một cách khách quan rằng trong cơ chế phối hợp đó, mỗi cơ quan phối hợp có một chức năng, thẩm quyền riêng nên xử lý kịp thời, nhanh chóng nhưng phải chính xác, thận trọng mới đảm bảo đúng pháp luật, không oan, không lọt.

PV: Một số vụ án tham nhũng đang được dư luận quan tâm như vụ việc ở Vinashin, vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, vụ Trần Ngọc Sương... hiện tiến độ giải quyết đến đâu thưa ông?

*. Về vụ việc ở Vinashin, hiện Thanh tra Chính phủ đang được giao thẩm quyền thanh tra toàn diện trong thời gian 75 ngày nên CQĐT, VKS chưa thể vào cuộc.

VKSNDTC đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ Vinashin cho CQĐT xem xét nhưng Ủy ban kiểm tra Trung ương chưa chuyển nên chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ để xem xét có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không, để quyết định khởi tố hay không khởi tố?

Vụ Trần Ngọc Sương, sau khi TANDTC xét xử giám đốc thẩm tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm thì hiện các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ đang tiến hành điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Còn vụ Huỳnh Ngọc Sỹ hiện CQĐT Bộ Công an đang tiến hành rất khẩn trương, quyết liệt. Nhưng vì đây là án tham nhũng được phát hiện, khởi tố trên cơ sở tài liệu Nhật Bản cung cấp, mà hiện giữa Việt Nam và Nhật Bản chưa ký Hiệp định Tương trợ tư pháp nên được giải quyết trên nguyên tắc có đi có lại.
Với tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị phía Nhật Bản cung cấp hồ sơ, rồi mời Đại sứ nước bạn đến trụ sở VKSNDTC làm việc nhưng việc đẩy nhanh tiến độ chưa thực sự rõ nét. Tinh thần chung là chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ, căn cứ vào pháp luật quốc tế và pháp luật trong nước để xử lý vụ việc.

PV: Xin được hỏi ông về những trường hợp công dân bị truy tố oan trong năm 2009, đến nay việc xin lỗi, bồi thường cho họ đã được VKS thực hiện đến đâu? Và những trường hợp bị truy tố oan trong 6 tháng đầu năm 2010 như thế nào?

*. Chống oan sai trong tố tụng hình sự là một yêu cầu quan trọng của công cuộc cải cách tư pháp theo Nghị quyết 08, Nghị quyết 49, cũng là mục tiêu quan trọng được toàn ngành KSND nỗ lực thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả.

Điều này thể hiện qua các con số các vụ án oan năm sau bao giờ cũng giảm đáng kể so với năm trước. (Năm 2009, chỉ còn 29 trường hợp VKS đã truy tố nhưng bị toà án tuyên không phạm tội, con số này năm 2008 là 60 trường hợp- PV).

Mọi trường hợp bị truy tố oan đều được VKS xin lỗi, bồi thường theo Nghị quyết 388. Nếu giữa công dân và cơ quan VKS thương lượng được việc bồi thường thì sẽ giải quyết ngay; còn nếu không thương lượng được thì sẽ giải quyết theo con đường tố tụng dân sự tại Tòa án.

Về những trường hợp bị truy tố oan từ đầu năm đến nay thì chưa có con số cụ thể, thực tế cũng có một vài trường hợp VKS truy tố bị Tòa tuyên không phạm tội nhưng vẫn đang trong thời gian kháng cáo hoặc còn có thẩm quyền kháng nghị.

Nhưng tôi khẳng định, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo VKSNDTC, toàn ngành đã và sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác để tạo những chuyển biến tích cực, các vụ án oan được giảm thiểu đáng kể so với năm trước.

*Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Lưu (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.