Án tham nhũng chậm không phải tại một mình ai

Trả lời phỏng vấn Báo Pháp luật Việt Nam, Phó Viện trưởng VKSNDTC cho rằng, trong thời gian gần đây, án oan sai đã giảm đáng kể

Phóng viên Báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn nhanh Phó Viện trưởng VKSNDTC Hoàng Nghĩa Mai về một số vấn đề đang được dư luận quan tâm.

PV: Thưa ông, ông giải thích thế nào về nguyên nhân chậm giải quyết các vụ án tham nhũng thời gian qua?

*. Tại phiên họp thứ 13 ngày 8/7/2010, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng chống tham nhũng đã thừa nhận thực trạng một số vụ án tham nhũng xử lý chậm so với tiến độ đã đề ra; có vụ chưa tạo được sự đồng thuận trong đánh giá bản chất, thiếu phối hợp.

Nguyên nhân của sự chậm tiến độ trên, theo tôi là do thiếu cơ chế phối hợp chặt chẽ, đồng bộ theo đúng như nguyên tắc phối hợp mà BCĐ đề ra. Bên cạnh đó, cũng cần nhìn nhận một cách khách quan rằng trong cơ chế phối hợp đó, mỗi cơ quan phối hợp có một chức năng, thẩm quyền riêng nên xử lý kịp thời, nhanh chóng nhưng phải chính xác, thận trọng mới đảm bảo đúng pháp luật, không oan, không lọt.

PV: Một số vụ án tham nhũng đang được dư luận quan tâm như vụ việc ở Vinashin, vụ Huỳnh Ngọc Sỹ, vụ Trần Ngọc Sương... hiện tiến độ giải quyết đến đâu thưa ông?

*. Về vụ việc ở Vinashin, hiện Thanh tra Chính phủ đang được giao thẩm quyền thanh tra toàn diện trong thời gian 75 ngày nên CQĐT, VKS chưa thể vào cuộc.

VKSNDTC đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ Vinashin cho CQĐT xem xét nhưng Ủy ban kiểm tra Trung ương chưa chuyển nên chúng tôi cũng đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ để xem xét có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không, để quyết định khởi tố hay không khởi tố?

Vụ Trần Ngọc Sương, sau khi TANDTC xét xử giám đốc thẩm tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm thì hiện các cơ quan tố tụng TP Cần Thơ đang tiến hành điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

Còn vụ Huỳnh Ngọc Sỹ hiện CQĐT Bộ Công an đang tiến hành rất khẩn trương, quyết liệt. Nhưng vì đây là án tham nhũng được phát hiện, khởi tố trên cơ sở tài liệu Nhật Bản cung cấp, mà hiện giữa Việt Nam và Nhật Bản chưa ký Hiệp định Tương trợ tư pháp nên được giải quyết trên nguyên tắc có đi có lại.
Với tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị phía Nhật Bản cung cấp hồ sơ, rồi mời Đại sứ nước bạn đến trụ sở VKSNDTC làm việc nhưng việc đẩy nhanh tiến độ chưa thực sự rõ nét. Tinh thần chung là chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ, căn cứ vào pháp luật quốc tế và pháp luật trong nước để xử lý vụ việc.

PV: Xin được hỏi ông về những trường hợp công dân bị truy tố oan trong năm 2009, đến nay việc xin lỗi, bồi thường cho họ đã được VKS thực hiện đến đâu? Và những trường hợp bị truy tố oan trong 6 tháng đầu năm 2010 như thế nào?

*. Chống oan sai trong tố tụng hình sự là một yêu cầu quan trọng của công cuộc cải cách tư pháp theo Nghị quyết 08, Nghị quyết 49, cũng là mục tiêu quan trọng được toàn ngành KSND nỗ lực thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả.

Điều này thể hiện qua các con số các vụ án oan năm sau bao giờ cũng giảm đáng kể so với năm trước. (Năm 2009, chỉ còn 29 trường hợp VKS đã truy tố nhưng bị toà án tuyên không phạm tội, con số này năm 2008 là 60 trường hợp- PV).

Mọi trường hợp bị truy tố oan đều được VKS xin lỗi, bồi thường theo Nghị quyết 388. Nếu giữa công dân và cơ quan VKS thương lượng được việc bồi thường thì sẽ giải quyết ngay; còn nếu không thương lượng được thì sẽ giải quyết theo con đường tố tụng dân sự tại Tòa án.

Về những trường hợp bị truy tố oan từ đầu năm đến nay thì chưa có con số cụ thể, thực tế cũng có một vài trường hợp VKS truy tố bị Tòa tuyên không phạm tội nhưng vẫn đang trong thời gian kháng cáo hoặc còn có thẩm quyền kháng nghị.

Nhưng tôi khẳng định, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo VKSNDTC, toàn ngành đã và sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác để tạo những chuyển biến tích cực, các vụ án oan được giảm thiểu đáng kể so với năm trước.

*Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Lưu (Thực hiện)

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.