Ăn “thả phanh” dễ nhập viện

Thiếu điều độ trong sinh hoạt, ăn uống cộng với lạm dụng rượu bia vào những ngày đầu năm mới khiến không ít người phải mang bệnh.
Bên cạnh những cuộc vui chơi lành mạnh và ý nghĩa, dịp Tết cũng là khoảng thời gian khiến nhiều người trở nên hưng phấn khó kiềm chế, dễ sa đà vào những buổi tiệc tùng triền miên.
Sau Tết, bệnh nhân tăng vọt
Nhiều bác sĩ cho biết cứ sau mỗi kỳ nghỉ Tết, số bệnh nhân tới khám tăng đột biến. Trong đó, tỉ lệ bệnh nhân bị gút, tiểu đường,  viêm phổi, thận, tiết niệu… tăng hơn hẳn ngày thường.
PGS-TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Chuyển hóa ĐH Y Hà Nội, cho biết không khí sum vầy dịp Tết cộng với các bữa ăn thịnh soạn, những buổi tiệc tất niên khiến người ta khó có thể từ chối việc ăn nhiều, uống nhiều. Chính vì thế, dịp Tết cũng là thời điểm mà không ít người có tiền sử mắc tiểu đường, gút, mỡ máu cao… trở bệnh nặng hơn do ăn uống quá mức.
Theo PGS Bình, những ngày qua, nhiều bệnh nhân đã tìm đến thầy thuốc đề nghị được tư vấn chế độ ăn uống khoa học để không phải “ăn Tết bệnh viện (BV)”. Điều này cũng dễ hiểu vì ngày Tết, nhiều khi chúng ta có bệnh nhưng không thể từ chối những ly rượu, cốc bia chúc mừng từ bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng.
Đối với người bị tiểu đường, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và giảm bớt thức ăn chứa nhiều đường, mỡ động vật, tinh bột. Thay vào đó, tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, đậu, trái cây. “Người tiểu đường sẽ phải sống chung với căn bệnh này suốt đời. Do đó, cần tuân thủ việc sử dụng thuốc điều trị và một chế độ ăn uống, vận động hợp lý để giảm sự tiến triển của bệnh” - PGS Bình khuyến cáo.
Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường tìm đến bác sĩ tư vấn, khám bệnh trước khi nghỉ Tết
Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường tìm đến bác sĩ tư vấn, khám bệnh trước khi nghỉ Tết 
Giới chuyên môn cho rằng chế độ ăn uống của những người có bệnh mạn tính rất quan trọng. Bệnh nhân tim mạch, huyết áp nên hạn chế các món chứa nhiều muối. Người mắc bệnh gan tránh uống rượu, hút thuốc lá và ăn quá nhiều chất mỡ, đường. Người bị bệnh gút không nên dùng thực phẩm giàu đạm như thịt có màu đỏ, phủ tạng động vật, hải sản, trứng gia cầm… vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp axít uric trong cơ thể.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, trước đây, người ta cho rằng gút là bệnh của người giàu, người béo vì chế độ ăn nhiều đạm nhưng thực tế, nhiều người nghèo, người gầy cũng “dính” do uống nhiều rượu. Chính sự hấp dẫn khó cưỡng của các món ăn ngày Tết khiến không ít bệnh nhân gút “khốn đốn” vì khớp chân, đầu gối của mình.
Đừng “xông đất” bệnh viện!
Với những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày, tá tràng thì Tết có lẽ là thời điểm thử thách nhất.
Anh Nguyễn Xuân Hùng - 35 tuổi, ở Hà Nội - có tiền sử loét dạ dày nên bình thường rất cẩn thận trong chuyện ăn uống, sinh hoạt. Thế nhưng, Tết năm ngoái, anh tự cho phép mình “dễ dãi” hơn để chung vui trong các buổi tiệc nhậu tất niên. Hậu quả sau hơn 1 tuần ăn uống thất thường, lại uống nhiều rượu bia, đêm giao thừa anh đã phải “xông đất” BV vì xuất huyết tiêu hóa.
Các bác sĩ lưu ý: Ngày Tết có nhiều yếu tố tạo cơ hội cho những cơn đau dạ dày phát sinh nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Rượu bia, thuốc lá, cà phê hay các loại thực phẩm khó tiêu, xào rán, chua, cay... làm tăng bài tiết dịch vị chính là nguyên nhân khiến cơn đau dạ dày trở lại. Do đó, những người bị viêm loét dạ dày nên tránh các thức ăn khó tiêu, chua và cay.
Bác sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, cho biết dù rượu bia là đồ uống làm cuộc sống thêm phong phú và không thể thiếu trong dịp Tết nhưng dùng quá nhiều có thể gây nên các hành vi mất tự chủ.
“Thực tế, rượu là thủ phạm của không ít vụ ngộ độc mỗi dịp cuối năm. Những ngày gần đây, BV tiếp nhận hàng chục ca ngộ độc rượu sau những cuộc liên hoan tất niên của các cơ quan. Số ca ngộ độc rượu tăng lên là do uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu không có nguồn gốc rõ ràng. Chỉ vì “quá chén”, không ít người bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Thậm chí, có trường hợp ngộ độc rượu do không được cấp cứu kịp thời đã dẫn đến suy hô hấp, co giật, hôn mê rồi tử vong” - bác sĩ Duệ cảnh báo.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.