Ăn Tết thả phanh dáng vẫn mong manh

Ăn Tết thả phanh dáng vẫn mong manh
(PLO) - Thông thường Tết hay có những bữa ăn thịnh soạn, với các món ngon chứa nhiều chất bột đường và chất béo giàu năng lượng nhưng lại thiếu chất xơ. Bên cạnh đó, chúng ta lại không phải làm việc nhiều, không đi tập thể dục nên dẫn đến sự mất cân bằng giữa dinh dưỡng và vận động.
Năng lượng dư thừa sẽ được cơ thể nhanh chóng dự trữ và tích lũy dưới dạng những tế bào mỡ ở mô dưới da, chui vào gan và cơ quan nội tạng, trong màng treo ruột, … gây tăng vòng bụng và nặng cân thêm.
Chất mỡ bão hòa góp từ lượng mỡ heo trong bữa ăn sẽ ùn ùn trôi lang thang trong máu và lắng đọng lên thành mạch máu, gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, cao huyết áp và hẹp tắc đường máu nuôi cơ thể với các biến chứng tim, não, thận…
Điều chắc chắn là các kết quả xét nghiệm mỡ trong máu sẽ thay đổi đáng kể sau những ngày ăn tết no say.
Chuẩn bị khẩu phần ăn cân đối
Vậy phải làm gì để tránh tăng cân và bảo đảm sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết?
Nếu có thể, chị em hãy lên thực đơn sẵn cho những ngày Tết để dự trù lượng thức ăn cần thiết, tránh mua quá nhiều gây dư thừa. Nhiều người lên cân chỉ vì ăn ráng cho hết lượng thức ăn sau khi cúng hay đãi khách đón bạn.
Trước tiên, cần chuẩn bị đủ khẩu phần rau trái cho mọi thành viên trong những ngày vắng chợ. Một người trưởng thành cần ăn khoảng 300g rau và 200g trái cây mỗi ngày để cung cấp đủ lượng chất xơ. Trẻ em thì cần cắt nhỏ rau ăn luôn cả xác.
Các chị em nên mua đủ rau lá cho ngày 30 và mùng 1, rau củ, bí bầu, bắp cải, dưa leo, cà chua... cho ngày mùng 2, mùng 3 và trái cây các loại (chọn loại tươi mới). Nhớ “tiếp tế” ngay cho cơ thể lượng rau xanh tươi tốt ngay khi có họp chợ.
Rau lá và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu cho cơ thể. Chú ý chỉ gọt vỏ, cắt nhỏ rau hay trái cây ngay trước khi nấu hoặc ăn sống.
Trong những ngày Tết: Cố gắng duy trì nhịp độ sinh hoạt và ăn uống không thay đổi nhiều so với ngày thường. Tránh ăn lặt vặt suốt ngày mà nên dồn thành bữa ăn chính hoặc phụ.
Thường sau một bữa tiệc no nê, bạn đã cung cấp trên dưới 50% tổng nhu cầu năng lượng trong một ngày cho cơ thể (bình thường một bữa ăn chính chiếm khoảng 25- 30%). Như vậy, trong những bữa ăn sau bạn phải giảm bớt đi, để cân đối lại tổng năng lượng nhập và xuất trung bình. Thường là giảm lượng đạm, béo đã dư và tăng rau xanh bù lại.
Nên ăn cân đối các loại thực phẩm với nhau. Ví dụ như ăn bánh tét, bánh chưng thì trong bánh đã có nếp (chất bột đường), thịt heo (chất đạm) và mỡ (chất béo), cần ăn thêm một ít kiệu cải và dưa hấu (nhóm rau trái) thì sẽ đủ các nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn chính.
Gia đình sợ béo phì thì không nên mua thịt có mỡ nhiều, hạn chế thịt quay, lạp xưởng, thức ăn chiên xào,… mà nên hấp, luộc, nướng (không nướng cháy khét). Để tránh việc tăng cân, bạn cần chú ý trong từng gắp đũa. Hạn chế các thực phẩm giàu béo như quay, chiên, xào…, ăn nhiều cá, hải sản, các loại rau cải luộc nhúng lẩu. Ăn như vậy vẫn no mà không dư năng lượng.
Nhai kỹ và 'ăn ngược'
Nếu thấy Tết đã lên cân nhiều rồi thì ra Giêng chị em phải có kế hoạch giảm cân ngay, bằng cách giảm ăn chất bột đường (giảm cơm, chè, kem…) và chất béo; thay bằng nhiều cá, đậu hũ, thịt nạc, rau lá, củ, khoai, bắp, đậu…
Không nên nhịn đói sẽ không thể giảm cân hiệu quả. Hãy vẫn cứ ăn no bằng những thực phẩm năng lượng thấp như tô canh rau, đĩa bầu luộc, trái cà chua, cuốn bánh tráng nhiều rau sống và xà lách, ly sữa không đường không béo, uống nhiều nước lọc.
Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ có lợi hơn là tập trung vào một hai bữa ăn chính, vừa giúp cơ thể không bị đói vừa không ăn bù quá nhiều vào bữa sau./.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.