Ẩn số cổ phần hóa BIDV

Trong bối cảnh thị trường chứng khoản bết bát, việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIVD) có phải là một “cú huých” tốt lành?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoản bết bát, việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam (BIVD) có phải là một “cú huých” tốt lành?

BIDV: IPO theo… chỉ đạo?

“Không đặt vấn đề tại sao BIDV cổ phần hóa (CPH) trong bối cảnh thị trường như hiện nay. Bởi việc CPH BIVD là một nội dung tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và nằm trong khuôn khổ chỉ đạo và kết luận của Bộ Chính trị, đây là ý chí của Đảng và Chính phủ…”- ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐTV BIDV khẳng định tại buổi công bố phương án CPH BIDV vào chiều ngày 30/11, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2124/QĐ-TTg, phê duyệt Phương án CPH BIDV.

Về thời điểm CPH BIDV, cả Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn cũng khẳng định như vậy.

Theo lộ trình, hôm nay, 2/12, ngân hàng này sẽ công bố thông tin bán đấu giá chính thức; ngày 10 và 11/12 tổ chức Roadshow tại Hà Nội và TP. HCM; ngày 21/12 đăng ký đấu giá; ngày 26/12 là ngày cuối cùng bỏ phiếu đấu giá; ngày 28/12 tổ chức đấu giá; bán CP cho người lao động và Công đoàn trước ngày 31/12/2011; cấp tập trong vòng 1 tháng để kịp tổ chức ĐHCĐ lần thứ nhất và chuyển đổi thành NHTMCP vào quý I/2012, và dự kiến niêm yết trên SGDCK TP.HCM “không muộn hơn qúy III/2012”. Việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài cũng sẽ tiến hành ngay trong năm 2012.

Thực ra cũng như một số NHTM nhà nước khác, BIDV khởi động việc CPH từ khá sớm nhưng lại là “người về sau” - khi thị trường đang lúc khó khăn. Cách đây 4 năm, vào tháng 7/2007, ngân hàng này đã ký hợp đồng dịch vụ tư vấn cổ phần hóa với Morgan Stanley Asia (Singapore) Pte.

Sở dĩ có sự kéo dài như vậy, theo ông Phạm Viết Muôn, thời điểm năm 2008-2009, Bộ Chính trị đã có chỉ đạo nghiên cứu giãn tiến độ CPH, không CPH bằng mọi giá, CPH phải đạt hiệu quả. “Việc cổ phần hóa BIDV là quá trình rất lâu và công phu, Chính phủ họp vài lần mới quyết định IPO BIDV…”- ông Muôn cho biết.

Đã tính tới khả năng thị trường xấu

Trước khi CPH chính thức BIVD, BIVD đã đưa ra IPO 2 đơn vị thành viên là Cty chứng khoán BSC và Cty bảo hiểm BIC. Trên thực tế thị trường đón nhận 2 công ty này tốt, cả giá lẫn khối lượng. “Với thương hiệu và cách làm của chúng tôi, IPO BIDV sẽ thành công” - ông Trần Bắc Hà tin tưởng.

Theo ông Vũ Bằng, TTCK Việt Nam đi xuống cũng không nằm ngoài tình hình chung của khu vực và thế giới, diễn biến thị trường cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố vĩ mô và yếu tố tâm lý. Ngoài ra, Việt Nam còn có những đặc thù riêng như phải ưu tiên chống lạm phát, tiền tệ thắt chặt, lãi suất cao, huy động vốn khó ảnh hưởng đến DN…

“Nhìn vào báo cáo của anh Hà (Chủ tịch BIDV) trên cơ sở giá trị sổ sách, tính toán giá trị trong thị trường hiện nay thì trong phương án CPH của BIVD đã tính tới khả năng thị trường xấu và trên cơ sở đó đưa ra khối lượng chào bán (chào bán công khai cho nhà đầu tư 3% vốn điều lệ) và giá chào bán theo thị trường. Nếu tính toán phù hợp, tổ chức tốt và thành công, việc CPH BIDV sẽ tác động tốt đến thị trường…”- ông Bẳng kỳ vọng.

Ông Bằng cũng cho biết, tới đây TTCK cũng có nhiều tín hiệu tích cực như: Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố giao cho NHNN xem xét có giải pháp đối với TTCK và bất động sản. “Tôi cho rằng tuyên bố đó rất quan trọng. Rất nhiều năm nay chúng tôi khó khăn trong việc trình Chính phủ hỗ trợ, nay nếu NHNN được trao chìa khóa hỗ trợ TTCK, chúng tôi hy vọng nó sẽ có tác động tốt cho thị trường, bối cảnh tốt như vậy và việc CPH BIDV sẽ khiến hai bên tác động lẫn nhau”, ông Bằng phát biểu.

Theo người đứng đầu UBCKNN, cơ quan này cũng đang nghiên cứu quy định về hủy niêm yết. “Việc này hoàn toàn do ĐHCĐ quyết định, nhưng để bảo vệ nhà đầu tư thì khi hủy niêm yết thì ý kiến ĐHCĐ phải có tỷ lệ đồng ý biểu quyết rất cao, cao hơn 72% và ít nhất tỷ lệ cổ đông nhỏ thông qua phải trên 50%, vì khi hủy niêm yết thì việc giao dịch cổ phiếu bị ảnh hưởng, bất lợi nhiều hơn cho cổ đông thiểu số và khi hủy niêm yết thì không phải cứ muốn là ngay lập tức quay lại thị trường” - ông Bằng cho biết.

Bất chấp những tin tốt  nêu trên, hôm qua -1/12, trên cả 2 sàn HOSE và HNX sắc đỏ vẫn là gam màu chủ đạo…

Thanh Thanh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Việt Nam hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Phiên thảo luận Hợp tác thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Ảnh: MOST
(PLVN) -  Ngày 16/4 , tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách với chủ đề “Khuyến khích đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi xanh” - trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G 2025). Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Công cụ hữu hiệu điều tiết kinh tế vĩ mô

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, khó lường; trong khi nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi, độ mở cao nên dễ bị “tổn thương”; sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày hôm qua (15/4), thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Bộ Xây dựng ký kết 7 văn kiện quan trọng đường sắt, đường bộ với Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến trưng bày các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
(PLVN) -  Bộ Xây dựng cho biết, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã ký kết 7 văn kiện quan trọng trong lĩnh vực đường sắt và đường bộ với các đối tác Trung Quốc.

Thi công cao tốc Bắc - Nam: Tăng ca, tăng kíp suốt ngày, đêm...

Các nhà thầu tăng ca, tăng kíp để kịp tiến độ cam kết.
(PLVN) -  Để “chạy đua” với thời gian kịp thông xe 04 tuyến cao tốc qua miền Trung, đưa vào khai thác dịp 30/4, trên khắp các công trường, nhà thầu đều cho công nhân tập trung thi công cả ngày lẫn đêm “tăng ca, tăng kíp” nhằm bảo đảm tiến độ đã cam kết.

PGS.TS Ngô Trí Long: 'Khu vực kinh tế tư nhân cần chủ động tham gia vào quá trình kiến tạo thể chế'

PGS.TS Ngô Trí Long
(PLVN) - Phát triển kinh tế tư nhân hiện nay không đơn thuần chỉ là câu chuyện về tăng trưởng hay đóng góp vào GDP, mà còn là “bài toán” chiến lược về “sức sống” của nền kinh tế quốc dân. Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) về vấn đề này.

'Đặc khu tài chính' không thể thiếu các cơ chế vượt trội về tài chính

Đà Nẵng đã có phương án dành quỹ đất xây trung tâm tài chính. (Ảnh minh họa: danang.gov.vn)
(PLVN) - Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam sẽ hoạt động như “một đặc khu tài chính” trong lòng đô thị, có ranh giới và đối tượng áp dụng rõ ràng, tương đối tách biệt với thị trường nội địa về mặt cơ chế. Vì vậy, những lĩnh vực tài chính triển khai tại TTTC sẽ tuân thủ khung pháp lý đặc thù do Quốc hội và Chính phủ quy định riêng cho Trung tâm, hướng đến đạt các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho hãng hàng không Vietjet về thành tích tham gia cứu nạn, cứu hộ giúp nước bạn Myanmar

Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho hãng hàng không Vietjet về thành tích tham gia cứu nạn, cứu hộ giúp nước bạn Myanmar
(PLVN) -  Chiều ngày 9/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân thuộc lực lượng vũ trang, cứu nạn, cứu hộ, hãng hàng không Vietjet… về thành tích tham gia cứu trợ nạn nhân động đất tại Myanmar. Tham dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, lãnh đạo các đơn vị, cơ quan…

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi tên

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi tên
(PLVN) - Ngày 9/4/2025, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chính thức đổi tên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Thời điểm quan trọng phát huy nội lực

Quang cảnh hội thảo khoa học (Ảnh: Báo NLĐ).
(PLVN) -  Ngày 9/4, UBND TP HCM tổ chức Hội thảo “Tăng trưởng kinh tế TP HCM trước tác động chính sách thuế quan mới của Mỹ”. Hội thảo này được tổ chức trong bối cảnh Mỹ áp mức thuế lên tới 46% đối với hàng hóa Việt Nam, gây ảnh hưởng trực tiếp đến TP nói riêng và cả nước nói chung.