Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm!

Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm!
(PLO) - Nghiên cứu mới của Mỹ cảnh báo các chế độ ăn "hợp mốt", quá ít carbohydrates rất có hại: hãy bảo đảm 50-55% carbohydrates trong khẩu phần nếu bạn không muốn chết sớm.

Các nhà khoa học đến từ Trường Y Harvard T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) và Bệnh viện Brigham and Women (Boston, Mỹ) đã theo dõi 15.428 người trong suốt 25 năm để đi đến kết luận trên. Các kết quả cho thấy các chế độ ăn ít hơn 40% hay nhiều hơn 65% carbohydrates trong khẩu phần đều gây thiệt hại đến tuổi thọ của con người.

Để bảo đảm sức khỏe và sống lâu, bạn nên giữ khoảng 50-55% khẩu phần là carbohydrates, ưu tiên các nguồi carbohydrates tốt cho sức khỏe như cơm, bánh mì, mì ống, khoai tây…

Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm! - Ảnh 1.

Ăn ít hơn 40% carbohydrates trong khẩu phần có thể khiến bạn chết sớm đi vài năm - ảnh minh họa từ internet

Với nhóm ăn low-carbs (ít carbohydrates), nguy cơ chết sớm sẽ giảm bớt nếu họ thay phần tinh bột thiếu hụt bằng các thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, đậu và các loại hạt. Những người thay thế phần tinh bột giảm đi bằng protein và chất béo sẽ chết sớm nhất. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là nhiều người tin rằng khi đã cắt giảm tinh bột, họ nên ăn nhiều protein để bảo đảm năng lượng và có thể ăn chất béo khá thoải mái vì cơ thể đốt mỡ tốt hơn.

Trong 25 năm nghiên cứu, đã có tổng cộng 6.283 người trong nhóm tình nguyện viên qua đời. Dù được lựa chọn ở mức tương đương về tuổi tác và sức khỏe khi bắt đầu nghiên cứu, nhưng nhóm ăn low-carbs có tỉ lệ tử vong cao hơn đến 20% so với nhóm ăn uống cân bằng.

Với một người 50 tuổi ăn 50-55% carbohydrates trong khẩu phần, họ có thể sống đến tuổi trung bình là 83. Điều này có nghĩa họ sống lâu hơn trung bình 4 năm so với nhóm chỉ ăn dưới 30% carbonhydrates; hơn 2,3 năm so với nhóm ăn 30-40% carbonhydrates; hơn 1,1 năm so với nhóm ăn quá nhiều carbonhydrates (65% trở lên).

 Đối chiếu thêm hồ sơ sức khỏe của 432.000 người khác từ 20 quốc gia, được thu thập trong các nghiên cứu có liên quan, các kết quả càng được củng cố.

Kết quả nghiên cứu trên phù hợp với khuyến cáo mới của Cơ quan Y tế công cộng Anh, cho rằng carbohydrates đến từ tinh bột nên là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh.

Người ta thường đổ lỗi cho carbohydrates gây béo phì và các vấn đề sức khỏe khác do dư thừa năng lượng. Tuy nhiên mấu chốt ở đây là bạn cần ăn với lượng vừa phải, số calo vừa phải và nạp những thức ăn lành mạnh chứ không phải cắt giảm một thành phần nào để hy vọng giảm béo. Về cơ bản carbohydrates là thành phần chủ chốt cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tác giả Scott Solomon, thành viên nhóm nghiên cứu nói thêm rằng các kết quả cho thấy nếu thực sự bạn muốn làm gì đó cho chế độ ăn uống của mình, thay vì cắt bỏ quá nhiều carbohydrates, hay chuyển sang ăn nhiều thực vật hơn – điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt các bệnh tật nghiêm trọng. Cách tiếp cận lành mạnh nhất với thức ăn là ăn cân bằng các nhóm thực phẩm.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Lancet Public Health.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.