An ninh năng lượng phải bảo đảm “đủ nguồn, không đứt gãy, phù hợp khả năng tiếp cận”
(PLVN) - Đó là 3 yêu cầu cốt lõi được Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh nhằm giữ ổn định nguồn cung xăng dầu và chủ động ứng phó với các rủi ro từ thị trường thế giới.
Ngày 28/3, đoàn công tác của Bộ Công thương do Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu cũng như các giải pháp ứng phó với biến động của thị trường năng lượng trong thời gian tới.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Bùi Ngọc Dương, Phó Tổng giám đốc BSR cho biết, trong bối cảnh xung đột địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang và gây ra nhiều cú sốc đối với chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, doanh nghiệp đã chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn và địa phương để điều hành sản xuất theo hướng linh hoạt, thích ứng nhanh với tình hình.
Theo đó, BSR duy trì nhà máy vận hành liên tục ở công suất cao; điều chỉnh cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Ngay từ đầu năm 2026, doanh nghiệp đã đánh giá sớm các rủi ro địa chính trị, chủ động nâng mức tồn kho cao hơn định mức nhằm tạo “vùng đệm” an toàn cho nguồn cung xăng dầu trong nước.

Đồng thời tăng cường nhập các cấu tử phối trộn để nâng sản lượng xăng dầu thành phẩm, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu. Việc chủ động chuẩn bị đầy đủ dầu thô và cấu tử trung gian được xem là yếu tố then chốt giúp nhà máy vận hành ổn định, tránh gián đoạn trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động.
Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng giám đốc BSR, trong quý I/2026, Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành quy đổi trung bình trên 120% công suất thiết kế, sản xuất khoảng 2,3 triệu tấn sản phẩm, trong đó hơn 2 triệu tấn đã được cung ứng ra thị trường, góp phần quan trọng ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, BSR cũng đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu sinh học. Dây chuyền sản xuất đã được khởi động lại từ đầu năm và hiện vận hành khoảng 75% công suất, dự kiến nâng lên 100% trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu pha trộn xăng sinh học. Đồng thời, các hệ thống pha chế E100 và E10 tại nhà máy đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng vận hành khi cần thiết, góp phần đảm bảo nguồn cung nhiên liệu sạch và giảm phụ thuộc vào xăng dầu truyền thống.

BSR cũng xây dựng nhiều kịch bản điều hành theo các mức biến động khác nhau của giá dầu thế giới, qua đó chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, vừa nâng cao hiệu quả hoạt động, vừa đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường.
Phát biểu tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay được đánh giá là có mức độ ảnh hưởng lớn nhất kể từ những năm 1970. Xung đột tại Trung Đông đã tác động trực tiếp đến hơn 20% nguồn cung dầu thô và khí đốt, khoảng 25% nguồn cung phân bón và hơn 11 triệu thùng dầu mỗi ngày trên thị trường thế giới.
Theo ông Hùng, hiện Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 70% nhu cầu dầu thô và sản phẩm dầu. Đáng chú ý, nguồn dầu thô phục vụ cho các nhà máy lọc dầu trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào khu vực Trung Đông, trong khi các sản phẩm xăng dầu nhập khẩu chủ yếu đến từ châu Á và ASEAN, những khu vực cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn cung dầu thô tại Trung Đông.

Trước những rủi ro này, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng do Phó Thủ tướng làm Tổ trưởng, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Tổ phó, cùng sự tham gia của các bộ, ngành và doanh nghiệp liên quan. Nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ nhằm kiểm soát rủi ro và giữ ổn định thị trường năng lượng.
Trong đó, việc nâng mức tồn kho lưu thông và duy trì dự trữ tối thiểu được coi là “lá chắn” quan trọng để ứng phó với các cú sốc nguồn cung. Đồng thời, các cơ quan chức năng chủ động tìm kiếm nguồn dầu thay thế trong trường hợp nguồn cung truyền thống bị gián đoạn, đồng thời kiểm soát hợp lý hoạt động khai thác dầu trong nước để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho các nhà máy lọc dầu.
Song song với đó, công tác quản lý thị trường được siết chặt từ các thương nhân đầu mối đến hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy chuyển dịch sang nguồn năng lượng sạch, bền vững cũng được đẩy mạnh.
Theo đánh giá của Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng, đến nay Việt Nam vẫn cơ bản duy trì được an ninh năng lượng, nguồn cung ổn định và chưa xảy ra đứt gãy. Tuy nhiên, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp và khó dự báo, có thể kéo dài trong thời gian tới.
Vì vậy, các doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị chủ lực như BSR, cần thường xuyên rà soát hoạt động sản xuất, cập nhật kế hoạch, tính toán lại tồn kho và cơ cấu sản phẩm, đồng thời xây dựng các kịch bản điều hành chi tiết để chủ động ứng phó với biến động của thị trường năng lượng.
Nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt, Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: bảo đảm an ninh năng lượng phải đáp ứng ba yếu tố gồm đủ nguồn, không để đứt gãy nguồn cung trong khủng hoảng và quan trọng nhất là phù hợp với khả năng tiếp cận của người dân và doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu này không chỉ cần các giải pháp trước mắt mà còn phải có chiến lược dài hạn. Mỗi cấp, mỗi ngành cần chủ động xây dựng kịch bản điều hành phù hợp để sẵn sàng ứng phó với những biến động khó lường của thị trường năng lượng.

