An ninh Mỹ còn nhiều "lỗ hổng"

Bộ An ninh nội địa Mỹ, cơ quan được thành lập sau sự kiện 11/9/2001, đã thu được nhiều thành công trong công tác an ninh nhưng vẫn còn nhiều "khiếm khuyết và yếu kém" sau 10 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố, một bản báo cáo chính thức được đệ trình lên Quốc hội Mỹ hôm 7/9 cho biết.

Bộ An ninh nội địa Mỹ, cơ quan được thành lập sau sự kiện 11/9/2001, đã thu được nhiều thành công trong công tác an ninh nhưng vẫn còn nhiều "khiếm khuyết và yếu kém" sau 10 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố, một bản báo cáo chính thức được đệ trình lên Quốc hội Mỹ hôm 7/9 cho biết.

Hình ảnh vụ khủng bố 11/9 không thể quên.
Hình ảnh vụ khủng bố 11/9 không thể quên.

Theo bản báo cáo dày 226 trang do Cơ quan Kiểm toán Mỹ (GAO) đệ trình lên Quốc hội, Bộ An ninh Nội địa Mỹ "tiếp tục đạt được nhiều thành tích" nhưng còn nhiều việc phải làm để lấp những "lỗ hổng và yếu kém" trong các chiến dịch hiện nay. Văn bản này cũng nêu rõ, Bộ An ninh Nội địa phải "tăng cường hiệu quả hoạt động để đạt được thế tốt nhất". Trong số các lĩnh vực mà bản báo cáo đề cập tới có mảng an ninh ở biên giới. Việc kiểm soát tốt nhất các cửa vào có thể làm được nhờ vào việc lắp đặt hệ thống giám sát sinh trắc học, theo bản báo cáo, nhưng việc kiểm soát cửa ra của những người nhập cảnh vẫn còn chưa đủ đảm bảo.

Công tác an ninh hàng không cũng đã được cải thiện với sự kiểm tra gắt gao đối với các hành khách, nhưng Bộ An ninh Nội địa "không có kế hoạch" để kiểm soát chặt chẽ hành lý cho phép phát hiện những "chất nổ pha gian".

Bản báo cáo cho rằng, bộ này phải "tăng cường hành động" theo nghĩa chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với các nguy cơ, kể cả các thảm họa tự nhiên.

Ngoài ra, cơ quan này cần cố gắng nhiều để đối với với các nguy cơ đe dọa hạt nhân, sinh học hay hóa học. Cũng theo báo cáo, Bộ An ninh nội địa Mỹ cần cố gắng để « thiết lập quan hệ với các đối tác và tăng cường chia sẻ, sử dụng thông tin », một trong những lỗ hổng lớn về an ninh của Mỹ trước ngày 11/9/2001.

Hôm 7/9, trước Ủy ban An ninh nội địa của Thượng viện, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Jane Holl Lute cho rằng, đã có nhiều tiến bộ đạt được trong Bộ An ninh nội địa và trên phạm vi cả nước Mỹ kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 2003.

Bà Jane Holl Lute khẳng định, Cơ quan Kiểm toán Mỹ đã giúp bộ này cải tiến hoạt động của mình. "Ngay cả khi chúng tôi đã có nhiều tiến bộ, chúng tôi vẫn biết rằng chúng tôi phải tiếp tục cải tiến thêm".

Song song với việc tăng cường hiệu quả các hoạt động của mình, Bộ An ninh Nội địa cũng phải đối mặt với chính sách "thắt lưng buộc bụng" vì các khoản chi tiêu liên bang đang bị cắt giảm. Ngân sách dành cho Bộ An ninh nội địa là 55 triệu USD trong năm tài chính 2011, so với 62 triệu trong năm ngoái.

Những ngày ngày, khi sắp đến ngày tưởng niệm vụ 11/9, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã cảnh giác cao độ trước các vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra, khuyến cáo người Mỹ định cư hoặc di chuyển trên toàn thế giới hãy đề cao cảnh giác.

Washington nhấn mạnh không phát hiện thấy có nguy cơ đặc biệt nào, nhưng nhắc nhở rằng mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qeada vẫn nhắm vào mục tiêu Mỹ và có khả năng tiến hành các vụ tấn công chống Mỹ cũng như các cơ sở của Mỹ trên thế giới".

Thông điệp trên của Mỹ có hiệu lực kéo dài tới ngày 2/1 năm tới. Nó được đánh giá ở mức trung gian giữa mức cảnh báo bình thường và mức cảnh báo thực sự.

Mỹ cũng nhắc lại rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã lập kế hoạch các vụ tấn công "trùng với những ngày quan trọng".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại không có bất kỳ nguy cơ khủng bố đáng tin nào chống lại nước Mỹ vào ngày tưởng niệm thứ 10 các vụ tấn công 11/9, nhưng nước này vẫn hết sức cảnh giác. (Còn tiếp)

Quang Minh (theo AFP, CNN)    

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.