An ninh Mỹ còn nhiều "lỗ hổng"

Bộ An ninh nội địa Mỹ, cơ quan được thành lập sau sự kiện 11/9/2001, đã thu được nhiều thành công trong công tác an ninh nhưng vẫn còn nhiều "khiếm khuyết và yếu kém" sau 10 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố, một bản báo cáo chính thức được đệ trình lên Quốc hội Mỹ hôm 7/9 cho biết.

Bộ An ninh nội địa Mỹ, cơ quan được thành lập sau sự kiện 11/9/2001, đã thu được nhiều thành công trong công tác an ninh nhưng vẫn còn nhiều "khiếm khuyết và yếu kém" sau 10 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố, một bản báo cáo chính thức được đệ trình lên Quốc hội Mỹ hôm 7/9 cho biết.

Hình ảnh vụ khủng bố 11/9 không thể quên.
Hình ảnh vụ khủng bố 11/9 không thể quên.

Theo bản báo cáo dày 226 trang do Cơ quan Kiểm toán Mỹ (GAO) đệ trình lên Quốc hội, Bộ An ninh Nội địa Mỹ "tiếp tục đạt được nhiều thành tích" nhưng còn nhiều việc phải làm để lấp những "lỗ hổng và yếu kém" trong các chiến dịch hiện nay. Văn bản này cũng nêu rõ, Bộ An ninh Nội địa phải "tăng cường hiệu quả hoạt động để đạt được thế tốt nhất". Trong số các lĩnh vực mà bản báo cáo đề cập tới có mảng an ninh ở biên giới. Việc kiểm soát tốt nhất các cửa vào có thể làm được nhờ vào việc lắp đặt hệ thống giám sát sinh trắc học, theo bản báo cáo, nhưng việc kiểm soát cửa ra của những người nhập cảnh vẫn còn chưa đủ đảm bảo.

Công tác an ninh hàng không cũng đã được cải thiện với sự kiểm tra gắt gao đối với các hành khách, nhưng Bộ An ninh Nội địa "không có kế hoạch" để kiểm soát chặt chẽ hành lý cho phép phát hiện những "chất nổ pha gian".

Bản báo cáo cho rằng, bộ này phải "tăng cường hành động" theo nghĩa chuẩn bị và sẵn sàng đối phó với các nguy cơ, kể cả các thảm họa tự nhiên.

Ngoài ra, cơ quan này cần cố gắng nhiều để đối với với các nguy cơ đe dọa hạt nhân, sinh học hay hóa học. Cũng theo báo cáo, Bộ An ninh nội địa Mỹ cần cố gắng để « thiết lập quan hệ với các đối tác và tăng cường chia sẻ, sử dụng thông tin », một trong những lỗ hổng lớn về an ninh của Mỹ trước ngày 11/9/2001.

Hôm 7/9, trước Ủy ban An ninh nội địa của Thượng viện, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Jane Holl Lute cho rằng, đã có nhiều tiến bộ đạt được trong Bộ An ninh nội địa và trên phạm vi cả nước Mỹ kể từ khi cơ quan này được thành lập năm 2003.

Bà Jane Holl Lute khẳng định, Cơ quan Kiểm toán Mỹ đã giúp bộ này cải tiến hoạt động của mình. "Ngay cả khi chúng tôi đã có nhiều tiến bộ, chúng tôi vẫn biết rằng chúng tôi phải tiếp tục cải tiến thêm".

Song song với việc tăng cường hiệu quả các hoạt động của mình, Bộ An ninh Nội địa cũng phải đối mặt với chính sách "thắt lưng buộc bụng" vì các khoản chi tiêu liên bang đang bị cắt giảm. Ngân sách dành cho Bộ An ninh nội địa là 55 triệu USD trong năm tài chính 2011, so với 62 triệu trong năm ngoái.

Những ngày ngày, khi sắp đến ngày tưởng niệm vụ 11/9, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã cảnh giác cao độ trước các vụ tấn công khủng bố có thể xảy ra, khuyến cáo người Mỹ định cư hoặc di chuyển trên toàn thế giới hãy đề cao cảnh giác.

Washington nhấn mạnh không phát hiện thấy có nguy cơ đặc biệt nào, nhưng nhắc nhở rằng mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qeada vẫn nhắm vào mục tiêu Mỹ và có khả năng tiến hành các vụ tấn công chống Mỹ cũng như các cơ sở của Mỹ trên thế giới".

Thông điệp trên của Mỹ có hiệu lực kéo dài tới ngày 2/1 năm tới. Nó được đánh giá ở mức trung gian giữa mức cảnh báo bình thường và mức cảnh báo thực sự.

Mỹ cũng nhắc lại rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan đã lập kế hoạch các vụ tấn công "trùng với những ngày quan trọng".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại không có bất kỳ nguy cơ khủng bố đáng tin nào chống lại nước Mỹ vào ngày tưởng niệm thứ 10 các vụ tấn công 11/9, nhưng nước này vẫn hết sức cảnh giác. (Còn tiếp)

Quang Minh (theo AFP, CNN)    

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Zelensky bắt đầu thăm Pháp

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Hôm nay, 6/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky bắt đầu chuyến thăm Pháp. Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến ký 2 thỏa thuận nhằm hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine với tổng số tiền 650 triệu euro.