Ăn nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ suy tim

Ăn nhiều xúc xích làm tăng nguy cơ suy tim
(PLO) - Những người ăn hai chiếc xúc xích mỗi ngày có nguy cơ suy tim hơn những người hiếm khi ăn thịt chế biến sẵn.
Theo nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Y học-Môi trường thuộc viện khoa học Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, những loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói hay bánh mỳ kẹp thịt có ảnh hưởng không tốt đến 750.000 người Anh. Các nhà khoa học cho rằng, muối và các hóa chất khác được thêm vào trong quá trình chế biến gây tăng huyết áp và dẫn đến suy tim.
Nghiên cứu đã điều tra trên 37.035 nam giới ở độ tuổi 45-79. Những tình nguyện viên được khảo sát về chế độ ăn uống trong 12 năm. Trong thời gian đó có những người được chẩn đoán bị suy tim và cũng có những người chết vì căn bệnh này. Những người ăn hơn 75gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày có nguy cơ mắc suy tim nhiều hơn 24% và nguy cơ tử vong cao gấp hai lần so với người ăn ít thịt chế biến sẵn.
Đầu tuần này, một nghiên cứu trên 3.000 phụ nữ, cho thấy, ăn thịt đỏ chưa qua chế biến và đã qua chế biến đều làm tăng 1/5 nguy cơ ung thư vú.
GS Alicja Wolk, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến có nguy cơ gây suy tim”.
Thịt đỏ đã qua chế biến có chứa natri, nitrat, photphat và những chất phụ gia khác, thịt nướng và thịt hun khói cũng chứa  hydrocarbon thơm đa vòng làm tăng nguy cơ suy tim. Thịt chưa qua chế biến thì có hàm lượng natri thấp hơn. Mặc dù, chưa có những bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa suy tim và thịt đỏ chưa qua chế biến, các nhà nghiên cứu vẫn đang kêu gọi hạn chế ăn thịt. Nghiên cứu khác cũng cho thấy, ăn thịt đã qua chế biến nó còn có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Phó giáo sư Joanna Kaluza tại Khoa dinh dưỡng con người tại ĐH Khoa học- Đời sống Warsaw tại Ba Lan, người cũng tiến hành nghiên cứu cho biết: "Để giảm nguy cơ suy tim và các bệnh tim mạch khác, chúng tôi đề nghị tránh thịt đỏ đã qua chế biến trong chế độ ăn uống của bạn và hạn chế lượng thịt đỏ chưa qua chế biến trong khẩu phần ăn hằng ngày. Thay vào đó, nên ăn một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và gia tăng phần ăn của cá".
Trong năm 2011, Chính phủ Anh kêu gọi hạn chế ăn thịt đỏ ở mức 70g mỗi ngày. Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột- loại ung thư phổ biến thứ hai ảnh hưởng đến 41.500 người Anh mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.