Ăn nấm đều đặn có thể làm giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu Singapore tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images) Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Một báo cáo nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore thực hiện được đăng tải trên tạp chí về bệnh Alzheimer của Mỹ, nói rằng những người cao tuổi ăn hơn 300 gram nấm mỗi tuần thì nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ có thể sẽ giảm đi một nửa.

Suy giảm nhận thức nhẹ đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng nhận thức khác của người cao tuổi nhưng chưa đến mức mất trí nhớ. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.

Ergothioneine là một chất chống ôxy hóa và chống viêm tự nhiên mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, nhưng nó có thể được "lấy" từ thực phẩm. Nấm là một trong những nguồn chính của chất này.

Từ năm 2011 đến 2017, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chiều cao, huyết áp và thói quen ăn uống của hơn 600 người trên 60 tuổi sống ở Singapore.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tâm lý và sự suy giảm nhận thức của các đối tượng.

Sau khi loại trừ các yếu tố như tuổi tác, giới tính, hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, họ phát hiện ra rằng những người ăn nấm nấu chín 2 lần 1 tuần với lượng khoảng 150 gram mỗi lần giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ hơn 50% so với người già ăn nấm ít hơn một lần một tuần.

Nghiên cứu bao gồm sáu loại nấm ăn được phổ biến như nấm kim châm, nấm sò, nấm hương...

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ergothioneine trong huyết tương của bệnh nhân bị suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh cùng tuổi.

Lan Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 2.886 F0

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tối 20/1, Sở Y tế Hà Nội thông tin, ghi nhận trên địa bàn 2.886 ca bệnh trong 24 giờ qua.

Người phụ nữ bị máy xay thịt 'nuốt' bàn tay

Người phụ nữ 29 tuổi bị máy xay "nuốt" bàn tay. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Ngày 20/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết các bác sĩ Trung tâm Chấn thương, Chỉnh hình và Bỏng của bệnh viện vừa cấp cứu một bệnh nhân bị cuốn tay vào máy xay thịt.

Di chứng sau mắc COVID-19 thể nhẹ

Người mắc COVID-19 thể nhẹ cũng bị di chứng ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Các nhà khoa học từ Đại học Oxford của Anh đã phát hiện rằng những người bị COVID-19 nhẹ và không mắc phải các triệu chứng ‘kéo dài’ lan rộng khác trong cuộc sống hàng ngày vẫn có biểu hiện suy giảm khả năng chú ý và trí nhớ trong sáu đến chín tháng sau khi nhiễm bệnh.