Ăn móng giò, lợi sức khỏe

Móng giò heo với nhiều cách chế biến đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Việt, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh. Đông y cho rằng, ăn móng giò heo có tác dụng bổ huyết, lợi sữa, có thể chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, ung thũng, nhọt độc. Ăn móng giò heo còn giúp gân cốt khỏe khoắn, bổ thận tráng khí.  

Móng giò heo với nhiều cách chế biến đã trở thành món ăn khoái khẩu của người Việt, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh. Đông y cho rằng, ăn móng giò heo có tác dụng bổ huyết, lợi sữa, có thể chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, ung thũng, nhọt độc. Ăn móng giò heo còn giúp gân cốt khỏe khoắn, bổ thận tráng khí.

Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò heo giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g móng giò heo có chứa 15,8g protit, 26,3g mỡ, 1,7g chất tổng hợp. Ngoài ra, móng giò còn có một hàm lượng can-xi, lân, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C nhất định. Đặc biệt, chất keo protit trong móng giò heo không kém gì móng gấu. Chất keo protit trong móng giò sau khi đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng, làm cho các tế bào da giữ được nước nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng. Ngoài ra, thường xuyên ăn móng giò heo có thể phòng ngừa các chứng bệnh như: chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, phòng ngừa hoặc giảm nhẹ bệnh tim và não thiếu máu.

Đối với những người sau khi phẫu thuật bệnh nặng, ăn móng giò có lợi cho việc phục hồi sinh lý bình thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự trao đổi chất. Móng giò có tác dụng rất rõ rệt trong việc chữa trị bệnh suy nhược thần kinh. Sau khi ăn móng giò, chất keo protit trong ruột non được tiêu hóa thành rất nhiều a-xít amino, có thể khống chế trung khu thần kinh, có tác dụng cải thiện trạng thái trầm cảm và suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Móng giò có mùi vị thơm ngon, nếu hầm với đậu phụng, khoai môn, khoai tây, cà rốt thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Tuy nhiên, ăn móng giò cũng phải có mức độ, đặc biệt là người già. Do chức năng đường tiêu hóa của người già đã yếu mà chất béo trong móng giò lại nhiều, vì vậy không nên ăn quá nhiều, để tránh việc khó tiêu hóa, khiến ăn không ngon miệng. Đối với những người già bị viêm gan mãn tính, viêm ống mật, sỏi thận, thì tốt nhất không nên ăn móng giò, bằng không sẽ khiến cho bệnh càng thêm trầm trọng hoặc căn bệnh cũ lại tái phát. Ngoài ra, trước khi đi ngủ không nên ăn móng giò vì sẽ làm máu đông đặc, ngủ không ngon và không có lợi cho sức khỏe.

Hoàng Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.