Án mạng vì tình do 'cuồng yêu'?

Chia tay nhưng đừng làm người mình từng yêu hụt hẫng và có suy nghĩ tiêu cực
Chia tay nhưng đừng làm người mình từng yêu hụt hẫng và có suy nghĩ tiêu cực
(PLVN) - Họ từng bên nhau mặn nồng, hứa hẹn bao điều tốt đẹp, nhưng rồi mọi thứ không như ý muốn, gã đàn ông/gã trai lạnh lùng sát hại bạn gái, sát hại người mình yêu rồi tự tử.  Những án mạng vì tình liên tiếp xảy ra đang khiến cộng đồng hoang mang... 

Vậy làm sao để khi đưa ra một quyết định chia tay nhẹ nhàng, không gây tổn thương cho ai và tránh được những hệ lụy không đáng có?.

Chia tay là một nghệ thuật và phải có thời gian. Chia tay không thể nói với nhau một cách lạnh lùng hay nhắn tin ngắn gọn “em không còn yêu anh, em đã có người yêu mới, anh không còn phù hợp với em...”, hoặc chặn các kết nối trên facebook, zalo…rôi ráo hoảnh bước đi với cuộc tình mới, mà theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa là “chỉ muốn “cắt xoẹt một nhát” cho xong. Cư xử như thế là vô trách nhiệm, không có văn hóa, thiếu kỹ năng sống”.

Ông Hòa chia sẻ: “Khi chủ động chia tay cũng phải lắng nghe, nếu thấy đối phương bị sốc nên dừng lại chờ cơ hội. Có khi phải “rút êm” từ từ hàng tháng trời. Nỗi đau đến dần dần sẽ đỡ đau hơn. Chứ chia tay kiểu “lạnh lùng và tàn nhẫn” sẽ dễ dẫn tới người kia bị sốc, mang nhiều hệ lụy cho cả hai.

Trước những sự việc đau lòng gần đây khi hết yêu là dẫn đến bạo lực tàn độc, giết người yêu rồi tự sát. chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn bày tỏ: "Đừng dùng tình yêu để bao biện cho hành vi giết người".

Cũng theo ông Đinh Đoàn: "Trong những trường hợp này, đích đến cuối cùng mà các chàng trai nghĩ tới là báo thù. Cụ thể ở vụ giết người yêu rồi tự sát mới đây là trong kế hoạch giết hại bạn gái nhằm thỏa mãn cơn giận dỗi trong lòng mình. Khi tình cảm trái tim mang đầy thù hận thì đó không còn là tình yêu nữa".

Về hành vi tự sát sau khi ra tay, ông Đinh Đoàn nhận định: "Đó cũng không phải là vì tình yêu mà là sự sợ hãi, lẩn trốn trách nhiệm".

Chuyên gia tâm lý này phân tích, sau khi giết người thì tâm lý tội phạm thường rơi vào trạng thái hoảng loạn. Họ suy nghĩ mông lung, biết rõ không thể thoát tội nên mới tự vẫn chứ không hẳn là vì yêu. Hoặc cũng có thể, sau khi giết người, anh ta bỗng thức dậy lương tri nên hiểu hành vi của mình là xấu xa, độc ác. Vì không muốn đối diện với trách nhiệm và lương tâm nên mới dẫn đến hành động tự sát".

Để tránh rơi vào những câu chuyện bi kịch, tuyệt vọng khi bị bỏ rơi, hay bội phản dẫn tới hành động mù quáng, thiếu lý trí, ông Đinh Đoàn cho rằng: “Khi yêu cả hai đều phải có trách nhiệm nhất định về tình cảm của mình chứ không phải là nay thích thì yêu nồng cháy rồi không thích thì chia tay và chỉ muốn hất đối phương ra khỏi cuộc đời mình, hết yêu thì lạnh lùng bước đi. Yêu như vậy nó không có ý nghĩa và dễ dẫn tới hậu quả khi người mình yêu quá kỳ vọng vào mình”.

Hãy học tập cách chia tay văn minh, tôn trọng tình cảm cả hai đã có, lắng nghe, thấu hiểu từng giai đoạn của tình yêu, để hiểu rằng không thể gắn bó, dù từng say đắm bên nhau. Như thế việc chia tay sẽ thật nhẹ nhàng, nhưng nỗi buồn, nỗi đau dần dần sẽ qua.

Sáng 8/7, bạn cùng trọ với P.T.T.Q từ quê  Đồng Nai lên phòng trọ trong hẻm 325 đường Bạch Đằng, P.15, quận Bình Thạnh, TP HCM, tá hoả phát hiện Q nằm gục chết, trên người có nhiều vết đâm.

Qua theo dõi camera an ninh, cảnh sát phát hiện từ 8h đến 8h10 cùng ngày, chỉ có nghi can Phạm Quang T (19 tuổi, quê ở Đồng Nai) vào phòng của nạn nhân. Nghi can T thuê phòng số 1 tại khu trọ mà Q ở  và trước đây có quan hệ tình cảm với nạn nhân.

Sau khi gây ra vụ việc, T. rời khỏi hiện trường. Đến khoảng 12h ngày 9/7, người dân phát hiện một thi thể nổi trên sông và dạt vào chân cầu ở trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn phường 17, quận Bình Thạnh. Cơ quan chức năng xác nhận thanh niên này chính là nghi can sát hại nữ sinh viên P.T.T.Q.

Trước đó, khoảng 17h ngày 17/6, tại một nhà trọ ở phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), nghi phạm Đào Duy Cường (SN 1994, quê Bảo Thắng, Lào Cai) đã dùng ống kim loại đâm chết Vũ Thị Quỳnh Tr. (SN 2000, quê tỉnh Hà Nam).

Sau khi gây án Cường bỏ trốn lên Lạng Sơn và đầu thú tại đây. Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận có quan hệ tình cảm với nạn nhân, hai người sống cùng nhau từ đầu năm 2019 tại phòng trọ thuộc phường Hoàng Văn Thụ. Trước khi gây ra vụ án, giữa 2 người có mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày.

Ngày 1/4, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) xác nhận một vụ nam thanh niên dùng dao đâm bạn gái, sau đó tự đâm mình và uống thuốc diệt cỏ để tự tử. Nạn nhân được xác định là Đinh Thị Thu H (SN 1996), quê quán xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã tử vong. Còn hung thủ là Chu Văn H (SN 1991, quê quán tại xã Lập Lễ, Huyện Thủy Nguyên, được người dân đưa đi cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là mâu thuẫn tình cảm.

Cùng ngày 1/4, tại TP Ninh Bình, một nam thanh niên dùng hung khí tấn công cô gái đến chết và tự sát trước sự chứng kiến của nhiều người tham gia giao thông. Nạn nhân tử vong là chị Trần Thị T. H. (25 tuổi, trú tại huyện Kim Sơn), đang công tác tại một ngân hàng chi nhánh ở thành phố Tam Điệp. Đối tượng đâm chị H. là Phạm Văn N. (31 tuổi, người cùng huyện), làm lái xe tự do, đã được đưa đi cấp cứu. Chị H. và N. đã yêu nhau một thời gian nhưng đã chia tay. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Bộ Công an đề xuất phạt đến 18 tỷ đồng, 15 năm tù với tội phạm môi trường

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bộ Công an đề xuất tăng mạnh mức phạt tù và tiền đối với các tội về môi trường tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội năm 2025. Trong đó, mức phạt cao nhất đối với hành vi xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường có thể lên tới 18 tỷ đồng và 12 năm tù, riêng tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Dùng tài khoản cá nhân kêu gọi từ thiện có vi phạm pháp luật không?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, nhiều cá nhân kêu gọi ủng hộ cho người bệnh nặng, nạn nhân tai nạn giao thông, người nghèo... bằng tài khoản cá nhân thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không? Việc kêu gọi ủng hộ bằng tài khoản cá nhân có quy định cụ thể không? Cá nhân đó có phải chứng minh số tiền mọi người ủng hộ ra sao?.

Diễn biến vụ án 'mượn tiền hay nhận tiền giúp': Xuất hiện tình tiết mới ý kiến của Công ty Nhà Cần Thơ

Khu đất ông Thảo cho rằng đã nhờ Cty của ông Vinh đứng tên giúp. (Ảnh: Đình Thương)
(PLVN) - Như Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có bài phản ánh, quanh vụ án “tranh chấp đòi lại tài sản” tại Cần Thơ, quan điểm giữa TAND cấp cao tại TP HCM và tòa án tại địa phương chưa thống nhất, nên vụ kiện đã qua 5 lần xét xử, nhưng bị đơn vẫn tiếp tục có đơn đề nghị giám đốc thẩm gửi TAND cấp cao và TAND tối cao. Một vấn đề bị đơn đề nghị là làm rõ việc có nhờ nguyên đơn đứng tên tài sản và chủ cũ của tài sản là Cty Phát triển Nhà Cần Thơ (Cty Nhà) đã có văn bản xác nhận vấn đề này.

Cảnh giác với loạt 'từ khoá' để không 'sập bẫy' quảng cáo thổi phồng

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục cùng quảng cáo kẹo rau củ hồi tháng 12/2024.
(PLVN) - Bộ Công an khuyến cáo, người dân nên cảnh giác với những quảng cáo có dấu hiệu thổi phồng quá mức công dụng sản phẩm hoặc sử dụng từ ngữ tuyệt đối như “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một”. Đây là chiêu trò đánh vào tâm lý nhẹ dạ, khiến nhiều người tiêu dùng dễ dàng “sập bẫy”, mua phải sản phẩm không đúng như quảng cáo, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe và tài sản.

Có phải làm lại sổ đỏ sau khi sáp nhập tỉnh?

Có phải làm lại sổ đỏ sau khi sáp nhập tỉnh?
(PLVN) - Bạn Đình Nam (Thái Bình) hỏi: Xin hỏi, sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp, người dân có bắt buộc phải chỉnh lý hoặc đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) không?

Cử tri kiến nghị có giải pháp chặn lừa đảo công nghệ cao

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cử tri tỉnh Đắk Lắk lo lắng về tình trạng tội phạm lừa đảo ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dưới sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, như: Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố người nước ngoài sử dụng sim rác gọi điện, nhắn tin cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan Nhà nước (Tòa án, Viện kiểm sát, Công an...) hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ công (ngân hàng, bảo hiểm, nhà mạng...) để lừa đảo, gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội. Cử tri đề nghị có giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này.

Sự việc một người bị phản ánh tự nhận luật sư và chiếm đoạt tài sản: Sở Tư pháp Hà Nội chuyển hồ sơ đến Công an Thành phố

Văn bản của Liên đoàn LS Việt Nam và Sở Tư pháp Hà Nội. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của bạn đọc PLVN về việc một cá nhân tự nhận là luật sư (LS), thông qua việc thỏa thuận chuyển nhượng nhà đất để chiếm đoạt tiền, Sở Tư pháp Hà Nội sau khi tiếp nhận nội dung tố giác và đối chiếu quy định, đã chuyển hồ sơ đến Công an TP Hà Nội.

Bàn về quy định 'tạm đình chỉ hình phạt tù' trong pháp luật hình sự

Luật sư Vi Văn Diện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là quy định văn minh, nhân văn được ghi nhận khá sớm trong pháp luật hình sự nước ta. Qua nhiều lần bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện Bộ luật Hình sự (BLHS), quy định này cũng được quy định cụ thể, toàn diện hơn. Tuy nhiên, quy định này vẫn còn một số điểm vướng mắc gây ra tranh cãi và khó khăn khi áp dụng trên thực tế.

Bạn đọc phản ánh liên quan vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”: VKSND tỉnh Lạng Sơn cung cấp thông tin

Bạn đọc phản ánh liên quan vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”: VKSND tỉnh Lạng Sơn cung cấp thông tin
(PLVN) - Liên quan đến đơn phản ánh của ông Đồng Duy Hòa gửi Báo PLVN cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án hình sự “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, mới đây, VKSND tỉnh đã thông tin về việc giải quyết đơn.

Có được thế chấp nhà xưởng trên đất thuê không?

Có được thế chấp nhà xưởng trên đất thuê không?
(PLVN) - Bạn Minh Khoa (Nghệ An) hỏi: Việc thế chấp tài sản là một hình thức phổ biến để huy động vốn trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người sử dụng đất thuê để làm nhà xưởng. Vậy xin hỏi, nhà xưởng trên đất thuê có thế chấp vay ngân hàng được không?

TP Hồ Chí Minh: Sơ thẩm vụ kiện đòi tiền lương Kpi

Trụ sở Cty Fosco. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Ngày 17/4, TAND quận 3 (TP HCM) mở phiên sơ thẩm “tranh chấp đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa một nhân viên đã nghỉ hưu và Cty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco, đơn vị trực thuộc UBND TP).

Xử phạt hành vi nghe, gọi điện thoại khi dừng đèn đỏ

 Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hữu Anh (Hà Nội) hỏi: Hiện nay, vẫn có một số người đi xe máy tranh thủ lúc dừng đèn đỏ để nghe, gọi điện thoại. Theo quy định mới, khi điều khiển xe máy vào lúc dừng đèn đỏ có được sử dụng điện thoại không? Nếu không thì mức xử phạt thế nào?