Ăn mặn, nhịn tiểu làm thận có sỏi

(PLO) - Lười uống nước, ăn nhiều muối, nhịn tiểu là những thói quen gây nên các bệnh nguy hiểm về thận như sỏi thận, suy thận, tiểu không tự chủ…

Thận có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể như lọc máu, sản xuất hormone, hấp thụ khoáng chất, bài tiết nước tiểu, loại bỏ độc tố và trung hòa axit.

Thận có thể bị suy giảm chức năng nhưng bạn không hề nhận biết được điều đó vì chúng vẫn có thể làm việc với ít nhất 20% công suất. Do đó bệnh thận còn được gọi là “bệnh im lặng".

Để bảo vệ thận khỏi những tổn thương, hãy từ bỏ những thói quen dưới đây:

Lười uống nước

Để lọc máu và loại bỏ các độc tố và chất thải, cơ thể cần nước. Khi bạn không uống đủ nước mỗi ngày, độc tố và các chất thải sẽ được tích lũy trong cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận.

suy thận, bệnh thận, suy thận             
Nhiều thói quen hàng ngày đang khiến thận của bạn quá tải

Ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn gây ra rất nhiều áp lực cho thận và khiến chúng suy giảm chức năng. Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên tiêu thụ quá 5 gram muối mỗi ngày.

Thường xuyên nhịn tiểu

Công việc bận rộn khiến bạn có thói quen nhịn tiểu. Chúng là nguyên nhân làm tăng áp suất nước tiểu dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không tự chủ.

Tiêu thụ đồ uống nhiều đường

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người uống 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều khả năng có protein trong nước tiểu. Đấy là một dấu hiệu sớm của tình trạng suy giảm chức năng thận.

Thiếu vitamin và khoáng chất

Để thận hoạt động tốt, bạn cần cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể với các loại rau, củ, quả… Thiếu vitamin và khoáng chất có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hoặc suy thận. Vitamin B6 và magiê là 2 trong số những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Ăn nhiều protein động vật

Protein động vật, đặc biệt là protein từ thịt đỏ làm tăng áp lực cho thận. Thận sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn và điều này có thể làm cho chúng bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.

Thường xuyên mất ngủ

Thường xuyên mất ngủ có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh thận. Khi ngủ vào ban đêm, mô thận sẽ có thời gian để tự sửa chữa những tổn thương mà chúng bị vào ban ngày. Nếu bạn mất ngủ, chức năng này không được thực hiện, lâu dần sẽ gây nên các bệnh thận nguy hiểm.

Uống nhiều cà phê

Cũng như muối, caffeine có thể làm tăng huyết áp và tạo nhiều áp lực cho thận. Tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể làm suy giảm chức năng và gây ra nhiều bệnh thận.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Việc lạm dụng thuốc giảm đau gây ra rất nhiều tác hại không chỉ cho thận mà còn cho cả gan của bạn.

Uống quá nhiều rượu

Uống rượu với lượng nhỏ và điều độ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn lạm dụng thì nó lại là cách nhanh nhất bạn tàn phá cơ thể. Rượu được xem là một loại “độc tố hợp pháp” gây ra rất nhiều áp lực cho thận và gan.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...