Án lệ sẽ được tham khảo trong xét xử

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại phiên họp
(PLO) - Hôm qua (7/4), tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ mười hai về Dự án Luật Tổ chức TAND sửa đổi; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS).
Tăng cường vai trò của Tòa án đối với Thi hành án dân sự
Trình bày Tờ trình Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, THADS là giai đoạn cuối của hoạt động tố tụng, qua đó nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. 
Theo đó, việc sửa đổi, bổ sung Luật THADS nhằm hoàn thiện thể chế về THADS, tiếp tục tạo chuyển biến cơ bản, bền vững, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác THADS, thi hành án hành chính, góp phần bảo đảm thực hiện quy định của Hiến pháp năm 2013. 
Theo đó, bản án, quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng cho biết Dự luật tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về cải cách tư pháp, trong đó có nội dung liên quan đến quản lý công tác theo hướng tăng cường trách nhiệm, quyền hạn của TAND và UBND địa phương trong công THADS, bảo đảm sự phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013 về việc phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan thực hiện quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.
Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: khi xác định vai trò của Tòa án đối với công tác THADS, cần phân định để không lẫn lộn giữa Tòa án liên quan đến công tác THADS. 
Về vấn đề này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, Tòa án thực hiện quyền tư pháp và ra phán quyết; còn THADS, cụ thể là Chấp hành viên, thực hiện bản án có hiệu lực pháp luật. Cần tăng cường sự gắn kết giữa Tòa án và THADS là hướng đến xã hội hóa công tác THADS. 
Án lệ sẽ hạn chế oan sai?
Trước đó, ông Trương Hòa Bình, Chánh án TANDTC đã trình bày Tờ trình về Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) trong đó có đề cập đến việc phát triển án lệ trong Dự án Luật này. Ông Bình cho biết đây cũng là vấn đề đã được thảo luận kỹ trong quá trình xây dựng Hiến pháp năm 2013. 
Theo quan điểm của Ban soạn thảo Luật Tổ chức TAND, án lệ được xác định là quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về một vụ việc cụ thể có nội dung lập luận, làm rõ những quy định của pháp luật còn có cách hiểu khác nhau và chỉ ra nguyên tắc áp dụng, được Hội đồng Thẩm phán TANDTC lựa chọn làm chuẩn mực để tham khảo trong công tác xét xử nhằm bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật. Án lệ không thay thế các văn bản quy phạm pháp luật, TANDTC có thể linh hoạt thay đổi án lệ khi có những thay đổi của pháp luật. 
Nêu ý kiến về án lệ, ông Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đồng tình với quan điểm của TANDTC đồng thời khẳng định, ở Việt Nam án lệ không phải là luật. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cũng rất ủng hộ phương án này. 
Chánh án TANDTC tin tưởng: “Với việc phát triển án lệ và ràng buộc trách nhiệm của Thẩm phán, trong xét xử, Hội đồng xét xử phải tham khảo án lệ khi xét xử, giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án, chắc chắn sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc xét xử oan, sai, hạn chế việc “lách luật” do tiêu cực của những người tiến hành tố tụng, luật sư và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án.
Tại Phiên họp, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian để thảo luận các quy định về Tòa án khu vực và các vấn đề liên quan. 
Văn phòng Công chứng sẽ thay thế Phòng Công chứng? 
Chiều cùng ngày, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi”. Một trong những nội dung được Hội thảo quan tâm là việc chuyển đổi các Phòng Công chứng do Nhà nước đảm nhận thành các Văn phòng Công chứng. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định, dù loại hình gì thì vấn đề quan trọng nhất là công chứng ở Việt Nam là công chứng về nội dung, là dịch vụ công, không phải là công chứng về hình thức. Trong đó, Công chứng viên là người được đào tạo bài bản, công chứng là nghề được đào tạo chuyên sâu. Công chứng viên là người được Nhà nước bổ nhiệm, hoạt động phi lợi nhuận, không được quảng cáo, cạnh tranh với nhau… và chịu sự quản lý, điều tiết của Nhà nước.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.