Ăn hành giúp giảm ung thư

Hành là loại cây thuộc họ Hành tỏi, chứa hợp chất lưu huỳnh, tạo vị hăng cay và những công dụng tốt cho sức khỏe.
1. Lợi ích tim mạch
Có những bằng chứng cho thấy các hợp chất lưu huỳnh trong hành tác có tác dụng chống đông máu và giúp ngăn không cho tiểu cầu đông vón bất thường. Hợp chất lưu huỳnh của hành có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, đồng thời cải thiện chức năng màng tế bào của hồng cầu. Lợi ích của hành trong chế độ ăn còn mở rộng sang cả phòng ngừa cơn đau tim. Hàm lượng flavonoid vượt trội của hành ủng hộ những kết quả nghiên cứu này.
2. Lợi ích đối với xương và mô liên kết
Các nghiên cứu trên người đã cho thấy hành có thể giúp tăng mật độ xương và đặc biệt có lợi cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh, những người thường bị loãng xương. Thêm vào đó, có bằng chứng cho thấy những người đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm được nguy cơ gãy cổ xương đùi nhờ ăn hành hằng ngày. Trong nghiên cứu về mật độ xương ở phụ nữ lớn tuổi, việc rất hiếm khi ăn hành, như chỉ ăn mỗi tháng một lần hoặc ít hơn, không mang lại nhiều lợi ích.
3. Lợi ích chống viêm
Người ta đã chứng minh rằng hành mang lại đáp ứng kháng viêm quan trọng. Phân tử lưu huỳnh đặc biệt có trong phần củ của hành có khả năng ức chế các đại thực bào - là những tế bào bạch cầu đặc hiệu đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch và một trong những hoạt động bảo vệ của nó là kích hoạt phản ứng viêm trên quy mô lớn. Các chất chống ô-xy hóa trong hành mang đến tác dụng chống viêm.
Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tình trạng ô xi hóa các axit béo trong cơ thể. Khi lượng a xít béo bị ô xi hóa giảm đi, cơ thể sẽ sản sinh ít các phân tử truyền thông tin gây viêm hơn và mức độ viêm sẽ được kiểm soát.
4. Ngăn ngừa ung thư
Hành nổi tiếng là giảm được nguy cơ của nhiều loại ung thư, ngay cả khi chỉ ăn với lượng vừa phải. Ung thư đại tràng, thanh quản và buồng trứng là những loại ung thư giảm được nguy cơ rõ rệt chỉ với một lượng hành khiêm tốn trong chế độ ăn. Không nên “nhăn mặt” trước những món ăn có một chút hành hoặc tẩy chay món hành nếu muốn nhận được đầy đủ những lợi ích về chống ung thư của loại gia vị này. Cố gắng đưa ít nhất là một củ hành vào món ăn. Còn khi ăn, hãy cố ăn một lượng tương đương với nửa củ hành.
5. Những lợi ích khác cho sức khỏe
Hành đã được chứng minh là có khả năng cải thiện cân bằng đường huyết, giúp ngăn ngừa nhiểm khuẩn. Cùng với các hợp chất lưu huỳnh, một flavonoid là quercetin trong hành mang đến lợi ích kháng khuẩn này. Một số nghiên cứu đã cho thấy thời gian bảo quản hành đã cắt nhưng chưa nấu và thời gian đun nấu (bao gồm cả hấp) kéo dài 10 phút có thể ảnh hưởng đến lợi ích của hành đối với sức khỏe. Vì những lí do đó, cần chú ý đặc biệt trong việc bảo quản, chế biến và nấu loại rau gia vị này.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.