Ăn hành giúp giảm ung thư

Hành là loại cây thuộc họ Hành tỏi, chứa hợp chất lưu huỳnh, tạo vị hăng cay và những công dụng tốt cho sức khỏe.
1. Lợi ích tim mạch
Có những bằng chứng cho thấy các hợp chất lưu huỳnh trong hành tác có tác dụng chống đông máu và giúp ngăn không cho tiểu cầu đông vón bất thường. Hợp chất lưu huỳnh của hành có thể làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu, đồng thời cải thiện chức năng màng tế bào của hồng cầu. Lợi ích của hành trong chế độ ăn còn mở rộng sang cả phòng ngừa cơn đau tim. Hàm lượng flavonoid vượt trội của hành ủng hộ những kết quả nghiên cứu này.
2. Lợi ích đối với xương và mô liên kết
Các nghiên cứu trên người đã cho thấy hành có thể giúp tăng mật độ xương và đặc biệt có lợi cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh, những người thường bị loãng xương. Thêm vào đó, có bằng chứng cho thấy những người đã qua tuổi mãn kinh có thể giảm được nguy cơ gãy cổ xương đùi nhờ ăn hành hằng ngày. Trong nghiên cứu về mật độ xương ở phụ nữ lớn tuổi, việc rất hiếm khi ăn hành, như chỉ ăn mỗi tháng một lần hoặc ít hơn, không mang lại nhiều lợi ích.
3. Lợi ích chống viêm
Người ta đã chứng minh rằng hành mang lại đáp ứng kháng viêm quan trọng. Phân tử lưu huỳnh đặc biệt có trong phần củ của hành có khả năng ức chế các đại thực bào - là những tế bào bạch cầu đặc hiệu đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch và một trong những hoạt động bảo vệ của nó là kích hoạt phản ứng viêm trên quy mô lớn. Các chất chống ô-xy hóa trong hành mang đến tác dụng chống viêm.
Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tình trạng ô xi hóa các axit béo trong cơ thể. Khi lượng a xít béo bị ô xi hóa giảm đi, cơ thể sẽ sản sinh ít các phân tử truyền thông tin gây viêm hơn và mức độ viêm sẽ được kiểm soát.
4. Ngăn ngừa ung thư
Hành nổi tiếng là giảm được nguy cơ của nhiều loại ung thư, ngay cả khi chỉ ăn với lượng vừa phải. Ung thư đại tràng, thanh quản và buồng trứng là những loại ung thư giảm được nguy cơ rõ rệt chỉ với một lượng hành khiêm tốn trong chế độ ăn. Không nên “nhăn mặt” trước những món ăn có một chút hành hoặc tẩy chay món hành nếu muốn nhận được đầy đủ những lợi ích về chống ung thư của loại gia vị này. Cố gắng đưa ít nhất là một củ hành vào món ăn. Còn khi ăn, hãy cố ăn một lượng tương đương với nửa củ hành.
5. Những lợi ích khác cho sức khỏe
Hành đã được chứng minh là có khả năng cải thiện cân bằng đường huyết, giúp ngăn ngừa nhiểm khuẩn. Cùng với các hợp chất lưu huỳnh, một flavonoid là quercetin trong hành mang đến lợi ích kháng khuẩn này. Một số nghiên cứu đã cho thấy thời gian bảo quản hành đã cắt nhưng chưa nấu và thời gian đun nấu (bao gồm cả hấp) kéo dài 10 phút có thể ảnh hưởng đến lợi ích của hành đối với sức khỏe. Vì những lí do đó, cần chú ý đặc biệt trong việc bảo quản, chế biến và nấu loại rau gia vị này.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.