An Giang: Xuất khẩu gạo, thủy sản qua châu Âu tăng mạnh

(PLVN) - Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết, xuất khẩu hàng hoá trong 4 tháng đầu năm 2019 của An Giang tiếp tục khởi sắc, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018. Các sản phẩm chủ lực như: gạo, cá, rau quả, may mặc... của An Giang được  nhập khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt xuất khẩu sang châu Á, châu Âu tăng  mạnh.
Mặt hàng gạo của An Giang đã được xuất khẩu sang 8 nước, trong đó thị trường châu Á chiếm tỷ trọng 84,67% Mặt hàng gạo của An Giang đã được xuất khẩu sang 8 nước, trong đó thị trường châu Á chiếm tỷ trọng 84,67%

Ông Đoàn Minh Triết - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết: Mặt hàng  gạo của tỉnh đã được xuất sang thị trường 38 nước, châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với 84,67% trong tổng lượng gạo xuất khẩu trực tiếp; thuỷ sản đông lạnh nhất là cá tra của An Giang cũng đã xuất qua 77 nước (châu Á chiếm tỷ trọng khoảng 53%); rau quả đông lạnh xuất qua được 23 nước (trong đó có 11 nước châu Âu).

Theo đó, An Giang xuất được 29.000 tấn thuỷ sản đông lạnh, đạt 69,60 triệu USD; tăng 8,09% về lượng và 8,08% về kim ngạch so với cùng kỳ 2018.

Ngoài ra, trong tháng 4 đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của An Giang tăng 21,56% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 284,4 triệu USD và đạt 31,9% so với kế hoạch năm 2019. Riêng tháng 4/2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của An Giang đạt 72,61 triệu USD, tăng 1,59% so với tháng trước và tăng 2,61% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong đầu tháng 4 năm 2019, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá đạt 49,37 triệu USD, tăng 16,13% so với cùng kỳ, đạt 28,8% so với kế hoạch cả năm. 

Do có đường biên giới dài tiếp giáp Campuchia gần 100 km cả đường bộ lẫn đường thủy, có 4 cửa khẩu quốc tế và các đường tiểu ngạch trên địa bàn, nên thời qua hoạt động kinh tế cửa khẩu đã mang lại kết quả tích cực, thúc đẩy kinh tế xã hội của vùng và các tỉnh lân cận phát triển. Với lợi thế đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất, nhập qua các cửa khẩu biên giới ước đạt hơn 1 tỷ USD. Xuất, nhập trực tiếp đạt gần 250 triệu USD. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 778 triệu USD.

Riêng trong tháng 4/2019, tổng giá trị xuất, nhập qua các cửa khẩu biên giới An Giang đạt 630 triệu USD, tăng 48% so cùng kỳ. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 468 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2018. 

Tuy nhiên,  theo  Sở Công Thương tỉnh An Giang nhận định, thời gian tới xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn khi gạo An Giang phải cạnh tranh gay gắt với các nước xuất khẩu gạo lớn đến từ Thái Lan, Ấn Độ và một số nước xuất khẩu gạo mới nổi như: Campuchia, Myanmar và Pakistan với những loại gạo đạt chất lượng vượt trội.

An Giang: Xuất khẩu gạo, thủy sản qua châu Âu tăng mạnh ảnh 1
Ngoài gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, thuỷ sản đông lạnh nhất là cá tra của An Giang cũng đã xuất qua 77 nước 

Để tăng cường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của An Giang sang các thị trường truyền thống và thị trường mới, theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, thời gian tới tỉnh sẽ tổ chức “Ngày sản phẩm An Giang tại tỉnh Tàkeo – Kandal, Campuchia”; cập nhật thông tin thị trường hàng hóa xuất khẩu, triển khai các thông tin về chính sách, thị trường đến doanh nghiệp, đồng thời có giải pháp tháo gỡ nhằm cải thiện tình hình sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, về phía lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết, thời gian tới tỉnh An Giang cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng và duy trì thường xuyên các sự kiện xúc tiến thương mại biên giới; tiếp tục hỗ trợ các huyện biên giới đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá qua biên giới, phát triển kinh tế biên mậu... góp phần nâng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang.

Thanh Trúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục
(PLVN) - Ngày 17/5, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng ban Văn Hóa- Xã Hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Kiên Giang về việc giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện “Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Ngành Giáo dục Hải Phòng chuyển đổi số: “Xương sống” chữ ký số

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) -  Xây dựng hệ thống chữ ký số, lưu trữ điện tử sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng” diễn ra ngày 17/5.

Phạt hành chính 2 thanh niên nẹt pô, bốc đầu xe trên Quản lộ Phụng Hiệp

Phạt hành chính 2 thanh niên nẹt pô, bốc đầu xe trên Quản lộ Phụng Hiệp
(PLVN) -  Ngày 18/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã triển khai quyết định xử phạt hành chính đối với Dương Lý Thịnh (sinh năm 2004, ngụ ấp Chủ Chọt, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân) và Lê Thanh Nhựt (sinh năm 2001, ngụ Khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai) về hành vi tụ tập điều khiển xe mô tô gây mất trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp.

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến phóng viên Nguyễn Văn Hải và gia đình!

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.