An Giang: Xuất khẩu gạo, thủy sản qua châu Âu tăng mạnh

(PLVN) - Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết, xuất khẩu hàng hoá trong 4 tháng đầu năm 2019 của An Giang tiếp tục khởi sắc, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018. Các sản phẩm chủ lực như: gạo, cá, rau quả, may mặc... của An Giang được  nhập khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt xuất khẩu sang châu Á, châu Âu tăng  mạnh.
Mặt hàng  gạo của An Giang đã được xuất khẩu sang  8 nước, trong đó thị trường châu Á chiếm tỷ trọng 84,67% Mặt hàng gạo của An Giang đã được xuất khẩu sang 8 nước, trong đó thị trường châu Á chiếm tỷ trọng 84,67%

Ông Đoàn Minh Triết - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho biết: Mặt hàng  gạo của tỉnh đã được xuất sang thị trường 38 nước, châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất với 84,67% trong tổng lượng gạo xuất khẩu trực tiếp; thuỷ sản đông lạnh nhất là cá tra của An Giang cũng đã xuất qua 77 nước (châu Á chiếm tỷ trọng khoảng 53%); rau quả đông lạnh xuất qua được 23 nước (trong đó có 11 nước châu Âu).

Theo đó, An Giang xuất được 29.000 tấn thuỷ sản đông lạnh, đạt 69,60 triệu USD; tăng 8,09% về lượng và 8,08% về kim ngạch so với cùng kỳ 2018.

Ngoài ra, trong tháng 4 đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của An Giang tăng 21,56% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 284,4 triệu USD và đạt 31,9% so với kế hoạch năm 2019. Riêng tháng 4/2019, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của An Giang đạt 72,61 triệu USD, tăng 1,59% so với tháng trước và tăng 2,61% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng trong đầu tháng 4 năm 2019, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá đạt 49,37 triệu USD, tăng 16,13% so với cùng kỳ, đạt 28,8% so với kế hoạch cả năm. 

Do có đường biên giới dài tiếp giáp Campuchia gần 100 km cả đường bộ lẫn đường thủy, có 4 cửa khẩu quốc tế và các đường tiểu ngạch trên địa bàn, nên thời qua hoạt động kinh tế cửa khẩu đã mang lại kết quả tích cực, thúc đẩy kinh tế xã hội của vùng và các tỉnh lân cận phát triển. Với lợi thế đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất, nhập qua các cửa khẩu biên giới ước đạt hơn 1 tỷ USD. Xuất, nhập trực tiếp đạt gần 250 triệu USD. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 778 triệu USD.

Riêng trong tháng 4/2019, tổng giá trị xuất, nhập qua các cửa khẩu biên giới An Giang đạt 630 triệu USD, tăng 48% so cùng kỳ. Hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt 468 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2018. 

Tuy nhiên,  theo  Sở Công Thương tỉnh An Giang nhận định, thời gian tới xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn khi gạo An Giang phải cạnh tranh gay gắt với các nước xuất khẩu gạo lớn đến từ Thái Lan, Ấn Độ và một số nước xuất khẩu gạo mới nổi như: Campuchia, Myanmar và Pakistan với những loại gạo đạt chất lượng vượt trội.

An Giang: Xuất khẩu gạo, thủy sản qua châu Âu tăng mạnh ảnh 1
Ngoài gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, thuỷ sản đông lạnh nhất là cá tra của An Giang cũng đã xuất qua 77 nước 

Để tăng cường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của An Giang sang các thị trường truyền thống và thị trường mới, theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, thời gian tới tỉnh sẽ tổ chức “Ngày sản phẩm An Giang tại tỉnh Tàkeo – Kandal, Campuchia”; cập nhật thông tin thị trường hàng hóa xuất khẩu, triển khai các thông tin về chính sách, thị trường đến doanh nghiệp, đồng thời có giải pháp tháo gỡ nhằm cải thiện tình hình sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, về phía lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết, thời gian tới tỉnh An Giang cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng và duy trì thường xuyên các sự kiện xúc tiến thương mại biên giới; tiếp tục hỗ trợ các huyện biên giới đẩy mạnh hoạt động giao thương hàng hoá qua biên giới, phát triển kinh tế biên mậu... góp phần nâng chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu của tỉnh An Giang.

Thanh Trúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà báo Lê Anh Đạt làm Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết

Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao quyết định giao nhiệm vụ Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết cho nhà báo Lê Anh Đạt. Ảnh: Quang Vinh.
Chiều 18/6, tại trụ sở báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chủ trì Lễ công bố và trao quyết định giao nhiệm vụ Quyền Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết cho nhà báo Lê Anh Đạt, Phó Tổng Biên tập phụ trách báo.

Hải Phòng: Nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

Đến nay, Hải Phòng có 9 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về phòng cháy chữa cháy.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19

Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19.
(PLVN) - Tiếp nối chuỗi hoạt động chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch COVID-19 và hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, mới đây, Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vận động cán bộ, công nhân viên ủng hộ 200 triệu đồng ủng hộ kinh phí mua vaccine phòng COVID-19.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám nhận Giấy khen của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội

Ông Văn Đức Thọ - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên Huế - trao tặng giấy khen của Chủ tịch HĐQT NHCSXH cho nhà báo Nguyễn Quang Tám.
(PLVN) -  Sáng ngày 18/6, nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến tặng hoa, chúc mừng văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên và trao Giấy khen cho nhà báo Nguyễn Quang Tám vì đã có đóng góp vào kết quả hoạt động của NHCSXH.

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.