An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Theo đó, hội nghị tập trung phân tích, làm rõ những điểm mới của Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực thi hành. Đồng thời, hội nghị nhằm định hướng tiếp cận Luật Đất đai dưới góc độ nghề nghiệp của luật sư và công việc của trợ giúp viên và tư vấn viên pháp lý.

Hội nghị có 100 đại biểu là luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Hội nghị có 100 đại biểu là luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang cho biết, Luật Đất đai tác động rất lớn đến thị trường và trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Luật Đất đai hướng đến phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích cho các bên, xã hội và xác lập được những quan hệ lành mạnh.

Theo ông Sơn, vấn đề tranh chấp đất đai ngoài xã hội diễn biến ngày càng phức tạp. Từ đó, yêu cầu công việc của luật sư, tư vấn viên và trợ giúp viên pháp lý ngày càng cao. Đội ngũ làm công tác này cần có cách tiếp cận Luật Đất đai một cách phù hợp để hiểu rõ và tư vấn, hỗ trợ người dân một cách đúng mực, đúng luật.

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang trao đổi tại Hội nghị

Ông Cao Thanh Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang trao đổi tại Hội nghị

Đối với hoạt động luật sư, một số điểm mới của Luật đất đai 2024 cần lưu ý: Cho phép sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp thay thế ngoài tòa án đối với các tranh chấp về đất đai; Bỏ quy định về khung giá đất và ban hành bảng giá đất mới; Thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng đất ở, nhà ở; Bổ sung quy định về phát triển, quản lý khai thác quỹ đất…

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.