An Giang: Đồng loạt ra quân, đưa BHXH thành điểm tựa an sinh trọn đời

An Giang: Đồng loạt ra quân, đưa BHXH thành điểm tựa an sinh trọn đời

Sáng 9/5, BHXH tỉnh An Giang đồng loạt phát lệnh ra quân Tháng cao điểm tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với chủ đề "Bảo hiểm xã hội – Điểm tựa an sinh trọn đời". Với hơn 1.830 tổ tuyên truyền từ tỉnh xuống cơ sở đồng loạt xuất phát, mang thông điệp ý nghĩa đến từng ngõ hẻm, khu chợ, làng nghề trên khắp tỉnh An Giang.

Tham gia buổi lễ, có đại diện Sở Nội vụ, Bưu điện tỉnh, lãnh đạo UBND các phường Rạch Giá và Vĩnh Thông, cùng lãnh đạo các tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng (HTPTĐT) như Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Yến Phương, Công ty Toàn Lợi, Công ty Mê Kông, Công ty Bảo hiểm PVI An Giang,…  kết nối trực tuyến đồng thời với toàn bộ BHXH các cơ sở trong tỉnh.

Lễ phát động bắt đầu đúng 8h30, khi tiếng phát lệnh vang lên, hơn 1.830 tổ tuyên truyền từ tỉnh đến từng xã, phường, đặc khu đồng loạt xuất phát, sau nhiều tháng lên kế hoạch, chuẩn bị dữ liệu và phân công nhiệm vụ chi tiết đến từng đơn vị. Mỗi cán bộ, viên chức BHXH mặc chiếc áo thun xanh logo ngành, bước ra khỏi văn phòng với một nhiệm vụ cụ thể trên tay.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà"  không bỏ sót một người dân nào

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, nơi hàng triệu người dân đang sinh sống bằng nghề nông, buôn bán nhỏ và lao động tự do. Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư phân tán, việc đưa chính sách BHXH đến tay từng người không thể chỉ trông chờ vào hội nghị hay tờ rơi. Chính vì vậy, phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" được xác định là linh hồn của đợt cao điểm năm nay.

Các tổ tuyên truyền có mặt tại khu công nghiệp nhỏ, tiểu thương ở các chợ... những nơi người lao động tự do tập trung đông nhất. Hai địa bàn trọng điểm được chọn làm điểm chỉ đạo là phường Rạch Giá và Vĩnh Thông. Đây là nơi Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người tham gia (TTHT) phối hợp cùng các tổ chức HTPTĐT tổ chức 6 hội nghị nhóm nhỏ và thiết lập một "điểm truyền thông cộng đồng" ngay tại Trung tâm Y tế phường Rạch Giá.

Điều đặc biệt làm nên sức mạnh của đợt ra quân lần này chính là chỉ tiêu gắn với trách nhiệm cụ thể: Mỗi tổ tuyên truyền phải phát triển được ít nhất 3 người tham gia BHXH tự nguyện và 10 người tham gia BHYT mới hoặc quay lại sau khi đã dừng đóng. Thoạt nhìn, những con số ấy có vẻ khiêm tốn. Nhưng khi nhân với 1.830 tổ, kết quả kỳ vọng vượt hơn 5.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 18.300 người tham gia BHYT chỉ trong một ngày ra quân, là một kết quả đáng ghi nhận trong hành trình mở rộng mạng lưới an sinh toàn dân.

Truyền thông đa tầng: Từ loa làng đến livestream hàng nghìn lượt xem

 Song song với hoạt động ra quân trực tiếp, BHXH An Giang triển khai một chiến lược truyền thông phủ sóng toàn diện. Từ ngày 29/4 đến 14/5, băng rôn, khẩu hiệu với những thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ được treo dọc các tuyến đường chính trên toàn tỉnh. Hệ thống loa truyền thanh tại 156 xã, phường, đặc khu được tận dụng tối đa, liên tục phát đi những thông điệp ấm áp: "Tham gia BHXH tự nguyện – hưởng lương hưu hằng tháng và thẻ BHYT miễn phí suốt đời".

Trên môi trường số, Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh thay banner hưởng ứng tháng vận động. Fanpage Facebook, Zalo OA liên tục đăng tải infographic, video clip, phóng sự ngắn sinh động. Đặc biệt, các buổi livestream tư vấn trực tiếp đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác, giải đáp kịp thời những thắc mắc thực tế của người dân về Luật BHXH 2024, bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện theo Nghị định 143/2024/NĐ-CP và nhiều chính sách mới khác.

Một điểm sáng đáng ghi nhận là loạt bài "Người thật, việc thật" được BHXH tỉnh phối hợp cùng Báo An Giang và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh xây dựng. Câu chuyện về bác Ba Thành ở phường Rạch Giá, người từng định rút BHXH một lần, sau khi được tổ tuyên truyền giải thích tường tận đã quyết định bảo lưu thời gian đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện là minh chứng sống động nhất cho hiệu quả của công tác tuyên truyền. Nay mỗi tháng bác nhận gần 2 triệu đồng lương hưu, lại có thẻ BHYT khám bệnh miễn phí – một cuộc đời về già an yên, không phải lo toan.

An Giang: Đồng loạt ra quân, đưa BHXH thành điểm tựa an sinh trọn đời

Sức mạnh từ sự phối hợp liên ngành, "Chung tay" không chỉ là khẩu hiệu

Thành công của Tháng cao điểm không thể thiếu bàn tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ban Giám đốc BHXH tỉnh phân công trách nhiệm rõ ràng: Phòng TTHT chủ trì; Phòng Quản lý thu cung cấp dữ liệu "nóng" về người chưa tham gia hoặc đã dừng đóng trước ngày 30/4/2026; Phòng Công nghệ thông tin đảm bảo kết nối kỹ thuật cho tất cả điểm cầu; Phòng Tổ chức – Hành chính chuẩn bị khánh tiết, giấy mời và hỗ trợ tư vấn tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính công.

UBND các xã, phường trên toàn tỉnh cũng vào cuộc quyết liệt, cử cán bộ Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cùng đi với các tổ tuyên truyền xuống cơ sở. Sự hiện diện của chính quyền địa phương đã tạo thêm tin tưởng cho người dân, khiến việc vận động diễn ra thuận lợi và thực chất hơn. Các tổ chức HTPTĐT như Bưu điện An Giang, Công ty Toàn Lợi, Mê Kông, PVI huy động nhân sự và phương tiện tối đa, hoạt động theo phương châm nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn thông tin, bảo mật tuyệt đối dữ liệu cá nhân của người dân.

Tháng cao điểm không chỉ là cuộc đua về chỉ tiêu phát triển đối tượng. Ở chiều sâu hơn, đây là nỗ lực xây dựng một thói quen, một văn hóa: Tham gia BHXH, BHYT như một lẽ sống tự nhiên của mỗi người dân An Giang. Hoạt động "tặng sổ BHXH cho người còn khó khăn" được các doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng nhiệt tình. Mỗi cuốn sổ được trao đi là một mầm an sinh được gieo xuống, là lời hứa về một tuổi già không cô đơn, ốm đau không kiệt quệ tài chính.

Nhìn lại toàn cảnh chiến dịch, có thể thấy BHXH An Giang đang nỗ lực hiện thực hóa điều mà chủ đề tuyên truyền năm nay muốn truyền tải: Bảo hiểm xã hội không phải gánh nặng phải đóng, mà là sự tích luỹ chủ động cho tương lai. Mỗi đồng đóng hôm nay là một viên gạch xây nên điểm tựa cho ngày mai khi ốm đau, khi tai nạn, khi hết tuổi lao động, khi cần một bàn tay nâng đỡ.

Bà Hà Minh Thảo, phó GĐ BHXH tỉnh An Giang khẳng định: "Chúng tôi không chỉ làm việc này trong tháng 5. Nhưng tháng 5 là cú hích, là đợt sinh hoạt chính trị – xã hội sâu rộng để mỗi người dân An Giang hiểu rằng: tham gia bảo hiểm hôm nay chính là bảo vệ chính mình và gia đình trong tương lai."

Hành trình của BHXH An Giang trong Tháng cao điểm 5/2026 là một bức tranh sống động: từ lễ phát động trang trọng, đến 1.830 tổ tuyên truyền tỏa đi khắp tỉnh, từ những hội nghị nhóm nhỏ ở khu phố đến các buổi livestream hàng nghìn lượt xem. Tất cả đều hướng về một đích: Đưa BHXH toàn dân thành hiện thực, để mỗi người dân vùng đầu nguồn đều có một điểm tựa an sinh trọn đời. Thành công của chiến dịch sẽ không chỉ đo bằng những con số thống kê, mà còn đo bằng nụ cười của những người lao động lần đầu tiên cầm trên tay cuốn sổ BHXH và vững tin rằng tương lai của mình đã có chỗ dựa.

Long Đỉnh