An Giang: Dân khổ vì nước thải nhà máy chế biến thủy sản

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sống ở khu vực bờ sông Hậu thuộc ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang hết sức khổ sở vì ô nhiễm do nước thải từ nhà máy chế biến thủy sản xả ra sông khiến cá sông, cá nuôi chết trắng…

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sống ở khu vực bờ sông Hậu thuộc ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, An Giang hết sức khổ sở vì ô nhiễm do nước thải từ nhà máy chế biến thủy sản xả ra sông khiến cá sông, cá nuôi chết trắng…

Nước thải độc hại làm  cá nuôi bè chết hàng loạt  đêm 30/4
Nước thải độc hại làm cá nuôi bè chết hàng loạt đêm 30/4

Cá chết trắng sông, đầy bè

Vụ xả thải của một nhà máy chế biến thủy sản ở khu vực thị trấn An Châu chiều 30/4 làm cá nuôi bè và cá sông chết trắng một đoạn sông Hậu, gây bức xúc cho nhân dân địa phương. Nhiều năm qua, các nhà máy chế biến thủy sản lén xả thải ra sông - nơi nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, đa số người nghèo hoặc những hộ không lắp được đồng hồ nước máy. Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản trên sông Hậu và nuôi cá bè với hình thức nhỏ lẻ nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông đang thu hẹp nguồn sống của họ.

Chú Phạm Văn Bụi (tổ 14, ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu) sững sờ bên đống cá chết vừa vớt lên từ bè nuôi. Nhà có 5 nhân khẩu, không ruộng đất cũng không nghề nghiệp, nguồn sống chủ yếu nghề đánh bắt cá trên sông Hậu. Hết mùa đánh cá bông lau chuyển sang đánh bắt cá cơm, giăng lưới cá dảnh, mè vinh. Ngoài ra, cái bè 54m3 nuôi cá ét, điêu hồng, mè hôi, mè vinh... mỗi năm thu hoạch 2 đợt khoảng 3 tấn cá thịt, lãi khoảng 30 triệu đồng để phòng những tháng mưa giông không đi đánh bắt cá được.

Vài năm trở lại đây, cá thiên nhiên cũng cạn kiệt, nước sông bị ô nhiễm nên cá nuôi hao hụt đến 50-60%, mỗi năm chỉ nuôi một vụ. Tháng 4 và 5 vào mùa đánh lưới cá cơm, mấy năm trước mỗi đêm được 100-200kg là chuyện thường, còn bây giờ đánh bắt được 15-20kg gọi là trúng. Bè cá đang nuôi chờ cá đạt trọng lượng 0,5kg/con sẽ thu hoạch khoảng 1,5 tấn, tuy nhiên, cá nuôi mới đạt 3 con/kg đã bị “dính” nước thải nhà máy. Riêng chiều tối ngày 30/4, cá chết khoảng 200kg và suốt một tuần qua, ngày nào cũng vợt cá chết từ 15-20kg. “Nước thải từ nhà mảy xả ra sông cực kỳ độc, làm cá tuột nhớt, nổ tròng mắt, nổi lên mặt nước rồi chết dần” - chú Bụi bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Thành kể, chiều 30/4, khi nhà máy xả thải làm cá bè chết, lúc Đoàn kiểm tra (Phòng Tài nguyên - Môi trường và Công an huyện Châu Thành) đến lập biên bản. Ông Thành dẫn đoàn đến khu vực xả thải của nhà máy lội xuống lấy mẫu nước thải cho đoàn kiểm tra, khi lên bờ thì ông bị ngất. Chú Võ Văn Nao (tổ 19, ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu) chỉ vào đống chà sau nhà và nói, chiều 30/4 khi nhà máy xả nước thải, cá trê, cá lăng, cá chốt, lau kiến, dảnh, mè vinh… nổi lên mặt nước, hàng chục người bơi xuồng ra vớt cá.

Sống ven sông mà đành chịu khát

Có lẽ chuyện khó tin, sống bên bờ sông Hậu - con sông nuôi sống một nửa dân số với hàng chục triệu người của đồng bằng sông Cửu Long - mà đành chịu khát.

Bác Lê Văn Tống (70 tuổi) than thở, từ bao đời nay, dân ở ven sông sống nghề hạ bạc, đêm đi đánh cá, sáng mang lên chợ An Châu bán mua gạo, nước sông có sẵn khỏi tốn tiền. Mấy năm nay, nhà máy xả thải ra sông cực kỳ độc hại. Nhà tôi ở sát mé sông, cách xa đường 4-5 lớp nhà nên không thể dẫn ống nước máy về xài.

Nước sông mênh mông nhưng đâu phải lúc nào cũng xài được, đợi lúc nước lớn chảy ngược dòng mới lấy nước dự trữ cho việc ăn uống. Còn lúc nước ròng, chẳng ai dám xuống sông rửa tay hay tắm giặt. Lo nhất là bọn trẻ con không phân biệt được màu nước sông lúc các nhà máy xả thải, lở nhúng chân xuống nước bị tê như điện giật, ngứa, rộp da, nổi hột như trái rạ.

Ô nhiễm môi trường nước sông đang ám ảnh cuộc sống người dân. Anh Trần Văn Cảnh (tổ 15, ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu) thở dài, vợ chồng đánh lưới trắng đêm, hôm trúng được 20-30kg cá cơm, thất chỉ 5-10kg, giá bán cá từ 8.000-10.000 đồng/kg, tùy buổi chợ. Tiền mua xăng hết 60.000-70.000 đồng, đêm nào đánh bắt dưới 15kg, sáng không đủ tiền đi chợ. Ba đứa con đang học lớp 4, 9 và 11 là nỗi lo của gia đình.

Biết nước sông bị ô nhiễm và độc hại, nên nhìn nước mà đành chịu khát. Chị Tăng Thị Kha cho biết, nhà ở gần khu vực xả thải của nhà máy nên chị quen nhìn màu nước sông để đoán biết lúc nào nhà máy đang xả thải, đợi nước lớn múc lên xài. Chị Kha nói, ngán nước máy vì trạm cấp nước thị trấn An Châu nằm bên dưới cống xả thải của nhà máy.

Ô nhiễm không chỉ nguồn nước sông, người dân khu vực chợ An Châu và khu hành chính huyện Châu Thành, lâu lâu còn bị mùi thối kinh hoàng bốc ra từ nhà máy chế biến thủy sản.

Ngày 11/5, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Văn Ngại chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phối hợp Công an huyện Châu Thành kiểm tra, xử lý chậm nhất ngày 25/5/2012 về việc khiếu nại của người dân vụ Nhà máy đông lạnh F8 xả nước thải ra sông làm cá chết.

Chiều tối 30/4, nhận được tin báo của người dân khu vực tổ 14, ấp Hòa Long 4, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành về việc Nhà máy đông lạnh F8 thuộc Công ty Agifish xả nước thải ra sông Hậu làm cá nuôi bè và cá sông chết hàng loạt. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Công an huyện Châu Thành đã đến hiện trường lập biên bản, thống kê thiệt hại của người dân, đồng thời lấy mẫu nước thải tại khu vực cống xả thải của Nhà máy đông lạnh F8 để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân cá nuôi bè chết.

Cao Tâm

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?