An Giang: Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ các chợ và trung tâm thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Miền Nam đang bước vào cao điểm nắng nóng, tuy nhiên với sự thay đổi thời tiết rất thất thường như hiện nay, An Giang thường xuyên đón những cơn mưa giông lớn đi kèm sấm chớp và kéo theo đó tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về chập điện gây cháy nổ. Vụ cháy Trung tâm thương mại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú thiêu rụi hơn 70 kiot thiệt hại hơn 06 tỷ đồng vừa qua là một điển hình. Ý thức về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát nạn cần phải được chú trọng và nâng cao hơn nữa!
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn.

Sau khi vụ cháy ở Trung tâm thương mại thị trấn Cái Dầu, khiến người dân chưa hết bàng hoàng thì 03 ngày sau một nhà kho chứa lượng lớn bình xịt côn trùng ở thành phố Long Xuyên bất ngờ phát hỏa. Trong chốc lát ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều căn nhà cùng nhiều tài sản có giá trị. Nguyên nhân các vụ cháy đa phần là do chập điện.

Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức người dân, nhất là các hộ kinh doanh trong đảm bảo an toàn thiết bị điện luôn là vấn đề tiên quyết hàng đầu để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong thời điểm giao mùa như hiện nay.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn.

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn.

Theo chân lực lượng chức năng dạo một vòng chợ Cái Sao thành phố Long Xuyên, mặc dù là khu chợ được xây cất khá mới với lối đi thông thoáng, có trang bị máy chữa cháy chuyên dụng.

Tuy nhiên, rải rác một số hộ kinh doanh vẫn còn hiện tượng câu móc điện tạm bợ, thắp nhang thờ cúng, bày biện đồ dễ cháy gần sát nơi thắp nhang hoặc cầu dao điện. Đây là những yếu tố dễ dẫn đến cháy nổ khi có sự cố về điện xảy ra.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân kiểm tra an toàn trong sử dụng điện

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân kiểm tra an toàn trong sử dụng điện

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thượng tá Đặng Văn Thinh - Phó Trưởng Công an thành phố Long Xuyên cho biết: “Công an thành phố Long Xuyên tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ đối với chợ, trung tâm thương mại trên các phương tiện thông tin đại chúng; Thành lập Tổ công tác trực tiếp tuyên truyền cho các tiểu thương về các nguyên nhân dễ phát sinh cháy, đặc biệt là bất cẩn trong sinh hoạt điện, nhiệt; Vừa kiểm tra vừa hướng dẫn. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành là hậu kiểm và xử lý nghiêm các hộ không chấp hành.”

Song hành cùng cùng công tác tuyên truyền nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức phòng cháy thì kỹ năng chữa cháy và thoát nạn cũng là một trong những vấn đề quan trọng nhằm xử lý một cách sớm nhất các vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Thời gian tới, khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứ hộ Công an tỉnh An Giang sẽ tăng cường phối hợp với Công ty, xí nghiệp, các chợ và Trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi thực tập với những tình huống giả định sát với thực tế từng địa phương nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, ý thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chủ động xử lý hiệu quả khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.