Ăn gì để giải nhiệt trong mùa hè?

Ăn gì để giải nhiệt trong mùa hè?
(PLO) - Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung những loại thực phẩm hàng đầu dưới đây để giúp da đẹp, dáng xinh và giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, cherry, quả mâm xôi, việt quất là những loại quả rất quen thuộc và phổ biến trong ngày hè. Trong những loại quả mọng này có chứa hàm lượng lớn chất xơ, magie, magan, vitamin C và axit folic. Thậm chí hàm lượng vitamin C cũng như khoáng chất có trong quả mọng còn lớn hơn so với loại quả thuộc họ cam, quýt.
Hơn thế nữa, những loại trái cây này cũng được xem như là một loại “thần dược” chống ung thư và chống căn bệnh tim mạch rất hiệu quả. Vào những ngày hè nóng bức, bạn có thể bổ sung những loại trái cây quả mọng và thực đơn ăn uống thường ngày của mình. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép trái cây không nêm đường.
Cà chua
Cũng giống như các loại quả mọng nói trên, cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra nó còn có hàm lượng lycopenne - chất hóa học có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt (một trong những chứng bệnh thường gặp nhất của quý ông tuổi trung niên).
Với cà chua bạn có thể ăn sống, ăn kèm với món salad hoặc bánh sandwich. Nước ép cà chua cũng là loại đồ uống khoái khẩu, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng và hiệu quả trong những ngày hè.
Mận
Mận là loại quả có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa hiệu quả giúp cơ thể bạn đào thải được lượng độc tố lớn, gây hại cho sức khỏe. Nước ép mận là loại nước ép rất thơm ngon, bổ dưỡng nên đây cũng là loại nước giải khát rất thích hợp trong những ngày hè.
Sữa chua
Trong sữa chua có chứa hàng triệu vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, giúp kích thích và hỗ trợ cho bộ máy tiêu hóa làm việc hiểu quả. Các men vi sinh vật còn giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc chứng tiêu chảy – một chứng bệnh rất thường gặp trong ngày hè nếu bất cẩn trong quá trình ăn uống.
Khi ăn sữa chua bạn có thể thêm trái cây tươi để tạo nên hương vị mới thú vị. Ăn sữa chua thường xuyên còn là bí kíp đơn giản để bạn chăm sóc và bảo vệ làn da khỏi khói bụi, ô nhiễm, lão hóa.

Ngô (bắp)

Trong một bắp ngô có chứa đến 3 gram chất xơ và hàm lượng lớn chất protein. Thêm vào đó nó còn có chứa axit folate, vitamin C, magie và kali. Đặc biệt nước luộc ngô có tác dụng lợi tiểu, hạ nhiệt nhanh vậy nên có thể phòng tránh rôm sảy cho trẻ nhỏ, mát gan tiêu độc cho người lớn.
Chưa hết chất chống oxy hóa lành mạnh có trong bắp ngô còn giúp bạn phòng ngừa chứng bệnh tim mạch và ung thư hữu hiệu.

Salad

Món ăn salad luôn hấp dẫn nhiều người bởi nó có sự tham gia của rất nhiều loại rau đa dạng về màu sắc, mùi vị khác nhau. Ăn salad rất tốt cho sức khỏe vì là cách để bạn thu nạp cho cơ thể đầy đủ các loại vitamin, vi chất, lượng nước lớn từ các loại rau xanh khác nhau. Đây cũng là món ăn kích thích vị giác và rất được ưa chuộng trong những ngày hè. Chính vì thế, đừng quên bổ sung thêm món ăn salad vào chế độ ăn uống thường ngày của bữa ăn gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.