Ấn Độ - Trung Quốc hợp tác quốc phòng biên giới

(PLO) - Ngày 23/10/2013 tại Bắc Kinh, hai thủ tướng Ấn Độ và Trung Quốc đã chứng kiến lễ hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới như một nỗ lực khai thông bế tắc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai cường quốc hạt nhân ở khu vực Himalaya.
Ấn Độ - Trung Quốc hợp tác quốc phòng biên giới

Thỏa thuận quốc phòng này nằm trong số 9 văn bản được ký kết nhân kết thúc chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ, trong đó có Bản Ghi nhớ nhằm củng cố sự hợp tác trong vấn đề vận chuyển trên các con sông chảy qua hai nước.

Tuy các chi tiết về thỏa thuận này chưa được công bố nhưng giới quan sát nhận định sẽ gồm có việc thiết lập đường dây liên lạc giữa quân đội hai nước để kịp thời trao đổi thông tin. Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho hay thỏa thuận này sẽ bổ túc cho các công cụ hiện có để bảo đảm hòa bình, ổn định và khả năng dự báo trong khu vực biên giới.

Vào tháng 4/2013, Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập gần 20km vào lãnh thổ của mình, gây ra tình trạng đối đầu dài ba tuần lễ, chỉ chấm dứt sau khi binh sĩ của cả hai bên rút ra khỏi khu vực.

Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ từng ký kết nhiều hiệp định để duy trì hòa bình nhưng tranh chấp biên giới giữa hai nước vẫn là nguy cơ thường trực đe dọa hòa bình. Hồi năm 1962, giữa hai nước đã từng xảy ra một cuộc chiến tranh ngắn.

Thu Huyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế giới có thêm một nước cộng hòa ở vùng biển Caribbe

Thủ tướng Barbados Mia Amor Mottley (áo vàng) và thành viên Quốc hội Trevor Prescott công bố tấm bảng tại lễ khai trương chính thức Công viên Tự do Quảng trường Vàng ở Bridgetown, Barbados vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) - Đảo Barbados ở Caribbe hôm thứ Hai đã chào tạm biệt Nữ hoàng Elizabeth II trên cương vị nguyên thủ quốc gia, khi nó cắt đứt quan hệ với quá khứ thuộc địa và trở thành một nước cộng hòa lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo Caribbe này.

Đốt khách sạn cách ly COVID-19 sau khi gây rối

Khói cuồn cuộn bao trùm tầng thượng của Khách sạn Pacific, một địa điểm cách ly COVID-19, ở Cairns, Australia ngày 28/11/2021. Anhr: Twitter
(PLVN) - Một phụ nữ đã bị bắt và buộc tội đốt phá ở Queensland, Australia sau khi cô được cho là đã phóng hỏa một khách sạn nơi cô và hai đứa con bị buộc phải cách ly trong hai tuần.

Báo Nga: Việt Nam - Người đồng chí thực sự của Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi còn là Thủ tướng Chính phủ) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 22/5/2019, tại thủ đô Moscow. Ảnh tư liệu: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Ngày 28/11, báo Độc lập - chuyên trang phân tích chính trị, thời sự quốc tế của Liên bang (LB) Nga, đã đăng bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế, với nhan đề “Người đồng chí thực sự”, trong đó đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga từ ngày 29/11 tới 2/12.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".