Ấn Độ: Tòa tối cao cấm tục 'ly hôn lập tức'

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 22/8 đã cấm tục cho phép đàn ông ly hôn với vợ ngay lập tức của người Hồi giáo. 

Theo AFP, phán quyết nói trên của Tòa án tối cao Ấn Độ được một ủy ban bao gồm 5 thẩm phán thuộc các tôn giáo chính ở nước này - bao gồm Ấn Độ giáo, Kito giáo, Hồi giáo, Đạo  Sikh và Hỏa giáo – công bố.

Theo phán quyết, tục “triple talaq”, theo đó những người đàn ông theo đạo Hồi có thể bỏ vợ chỉ với việc nhắc đến từ talaq có nghĩa là ly hôn 3 lần, là trái với hiến pháp và không đúng tinh thần của đạo Hồi.

Các thẩm phán cho rằng “triple talaq” không cần thiết trong việc thực hành tôn giáo và vi phạm các quy định về đạo đức trong hiến pháp. Vẫn theo ban thẩm phán, tục này đã “tùy tiện” cho phép những người đàn ông phá vỡ hôn nhân một cách kỳ quái và bất thường. 

Ấn Độ là 1 trong số ít các nước cho phép thực hiện tục“triple talaq”.  Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi ủng hộ việc loại bỏ tục này với lý do vi hiến và phân biệt đối xử với phụ nữ. 

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.