Ấn Độ tìm cách kiểm soát khi thị trường tiền điện tử tăng hơn 600%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ấn Độ có thể cấm sử dụng tất cả các loại tiền điện tử, trừ một số ngoại lệ, nếu dự luật "điều chỉnh" tiền ảo của chính phủ được quốc hội thông qua. Ngân hàng trung ương có kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.
Ấn Độ có thể cấm sử dụng tất cả các loại tiền điện tử tư nhân. Ảnh: IPx Ấn Độ có thể cấm sử dụng tất cả các loại tiền điện tử tư nhân. Ảnh: IPx

Quốc hội Ấn Độ đã công bố rằng một dự luật của chính phủ có khả năng cấm tiền điện tử tư nhân và tạo khuôn khổ cho một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hậu thuẫn sẽ được đưa ra trước hạ viện trong phiên họp tuần tới.

Thông báo của một nền kinh tế mới nổi lớn được đưa ra sau tuyên bố vào tháng 9 của Trung Quốc rằng, tất cả các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp.

Dự luật, được gọi là Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, "tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ", theo bản tin của Quốc hội. Nhưng Dự luật sẽ cho phép "một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó".

Dự luật cũng sẽ "tạo ra một khuôn khổ thuận lợi cho việc [tạo ra] tiền tệ kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành", theo bản tin.

Ấn Độ tìm cách kiểm soát khi thị trường tiền điện tử tăng hơn 600% ảnh 1

Thủ tướng Narendra Modi.

Dự luật được đệ trình Quốc hội sau khi Thủ tướng Narendra Modi quyết định, tiền điện tử - vốn rất phổ biến ở Ấn Độ và nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước - như một lĩnh vực cần được kiểm soát chặt chẽ.

Ông cảnh báo rằng chúng (tiền điện tử - PV) có nguy cơ đối với những người trẻ tuổi và có thể "làm hỏng thế hệ trẻ của chúng ta" nếu chúng "rơi vào tay kẻ xấu".

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), ngân hàng trung ương, trước đây đã bày tỏ quan điểm mạnh mẽ chống lại việc sử dụng tiền điện tử tư nhân, nói rằng chúng gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính của Ấn Độ.

Giám đốc ngân hàng trung ương Shaktikanta Das cho biết: “Tiền điện tử là mối quan tâm nghiêm trọng đối với RBI từ quan điểm kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính”. "Chính phủ đang tích cực xem xét vấn đề và sẽ quyết định về nó (tiền điện tử)", ông Das được báo Indian Express dẫn lời.

Vào tháng 4/2018, RBI đã cấm các ngân hàng và tổ chức do nó quản lý hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử. Điều này đã bị Tòa án tối cao bác bỏ vào tháng 3 năm nay khiến thị trường tiền điện tử Ấn Độ kể từ đó đã tăng hơn 600%.

Diệu An (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp