Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái vận chuyển vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một công ty hàng không của Ấn Độ đã thực hiện các thử nghiệm đầu tiên đối với việc giao hàng bằng máy bay không người lái tầm xa, vì hy vọng những thiết bị này có thể vận chuyển các loại thuốc thang cũng như vaccine ngừa COVID-19 đến các khu vực vùng sâu vùng xa.
Hình ảnh thử nghiệm. Hình ảnh thử nghiệm.

Theo AFP, các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các máy bay không người lái nhiều hơn có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với dịch vụ y tế ở các vùng nông thôn khó tiếp cận của Ấn Độ, nơi dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế và đường sá thường xuyên trong tình trạng kém.

Từ tháng 5, Throttle Aerospace Systems nằm trong số 20 tổ chức được chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt quá giới hạn hiện tại là 450 m.

Hai máy bay không người lái, trong đó có một chiếc có thể mang 1kg trong 20km hoặc gần nửa giờ đồng hồ và một chiếc có thể vận chuyển 2kg trong quãng đường 15km, ngày 21/6 đã được thử nghiệm ở bang Karnataka ở miền Nam Ấn Độ.

Ông Sebastian Anto - người đồng sáng lập hãng Throttle – cho biết, các loại thuốc đã được chất lên máy bay. Máy bay đã đi được 2,5 km trong 7 phút, vận chuyển thuốc tới điểm chỉ định và máy bay không người lái sau đó đã quay trở lại Karnataka.

Chính phủ Ấn Độ trong tháng này cũng đã mời các nhà khai thác máy bay không người lái tham gia các gói thầu để giúp thiết lập một dự án thí điểm cung cấp vật tư y tế trong bối cảnh Ấn Độ đang tìm cách thúc đẩy quá trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vốn đang chững lại của nước.

Giám đốc dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ Samiran Panda nói với nhật báo The Hindu rằng công nghệ này có thể giúp tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên ở những nơi khó tiếp cận.

“Công nghệ máy bay không người lái sẽ có tác động rất lớn ở những khu vực có thể cung cấp thuốc và vaccine khẩn cấp”, đồng sáng lập nhóm vận động hành lang Liên đoàn Máy bay không người lái Ấn Độ Vipul Singh nói.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.