Ấn Độ, Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ấn Độ và Pakistan đã trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân của mỗi nước, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 1/1 cho hay.

Theo tuyên bố, việc trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân của Ấn Độ và Pakistan đã diễn ra đồng thời thông qua các kênh ngoại giao tại New Delhi và Islamabad.

Tuyên bố cho biết thêm, việc trao đổi này được thực hiện theo thỏa thuận song phương giữa Ấn Độ và Pakistan về cấm tấn công vào các cơ sở hạt nhân.

"Thỏa thuận được ký vào ngày 31/12/1988 và có hiệu lực từ ngày 27/1/1991. Bên cạnh những quy định khác, thỏa thuận quy định rằng Ấn Độ và Pakistan thông báo cho nhau về các cơ sở hạt nhân của mỗi nước vào ngày đầu tiên của tháng 1 hàng năm”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết thêm.

Đây là năm thứ 32 liên tiếp diễn ra hoạt động trao đổi danh sách này giữa Ấn Độ và Pakistan. Lần trao đổi đầu tiên được thực hiện vào năm 1/1/1992.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pakistan xác nhận việc đã trao danh sách các cơ sở hạt nhân cho Đại sứ quán Ấn Độ tại Islamabad.

"Danh sách các kho và cơ sở hạt nhân tại Pakistan đã chính thức được bàn giao cho đại diện của Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay.

Việc bàn giao, theo tuyên bố, diễn ra tại Bộ Ngoại giao Pakistan vào ngày 1/1.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.