Ấn Độ, Pakistan dọa nã tên lửa vào nhau

Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay trong một cuộc biểu tình ở Kashmir
Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay trong một cuộc biểu tình ở Kashmir
(PLVN) - Cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Pakistan hồi tháng trước đã có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không có sự can thiệp của các quan chức Mỹ, đặc biệt là Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Theo Reuters, thông tin trên được 5 nguồn thạo tin là các nhà ngoại giao phương Tây, các nguồn tin trong Chính phủ ở New Delhi, Islamabad và Washington đưa ra. 

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã bùng lên thành một cuộc xung đột vào cuối tháng trước. Ngày 27/2, Ấn Độ và Pakistan đã điều các máy bay chiến đấu đối đầu trên vùng Kashmir.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi máy bay chiến đấu của Ấn Độ tiến hành không kích nhằm vào khu vực ở Pakistan mà theo New Delhi là một khu trại của các phần tử cực đoan nhưng Islamabad phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ trại nào như vậy trong khu vực.

Trong cuộc không chiến đầu tiên giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ vụ việc cuối cùng giữa 2 nước vào năm 1971, Pakistan đã bắn hạ một máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công của họ.

Vài giờ sau, video ghi lại cảnh viên phi công Ấn Độ người đầy máu, bị còng tay và bịt mắt, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, khiến New Delhi nổi giận.

Reuters dẫn lời một bộ trưởng của Pakistan và một nhà ngoại giao phương Tây cho biết, ở thời điểm căng thẳng này, Ấn Độ đã có lúc dọa bắn ít nhất 6 quả tên lửa vào các mục tiêu ở Pakistan. 

Đáp lại, Pakistan cũng tuyên bố sẽ trả đũa bằng một cuộc tấn công tên lửa có quy mô gấp “3 lần” đe dọa của Ấn Độ.

“Chúng tôi đã nói nếu các vị bắn 1 tên lửa, chúng tôi sẽ bắn 3. Dù Ấn Độ sẽ làm gì, chúng tôi cũng sẽ đáp trả gấp 3 lần điều đó”, vị Bộ trưởng Pakistan nói.

Reuters cho rằng cách thức mà những căng thẳng đột ngột trở nên tồi tệ và đe dọa thổi bùng một cuộc chiến tranh giữa 2 cường quốc hạt nhân cho thấy khu vực Kashmir mà Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền vẫn là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới.

Mặc dù căng thẳng đã không vượt quá những lời đe dọa và những tên lửa mà 2 bên đã dọa huy động chỉ là các loại vũ khí thông thường nhưng việc này vẫn đã gây ra sự lo sợ với giới chức các nước Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi NATO?

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
(PLVN) - Ông Omer Celik - người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ngày 25/1 khẳng định Ankara không xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Italia sắp loại bỏ khí đốt của Nga?

Ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn Eni.
(PLVN) - Italia sẽ chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào mùa đông năm 2024-2025, ông Claudio Descalzi - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Eni thuộc sở hữu nhà nước Italia tuyên bố.

Nga bác tin sắp tổng động viên lần 2

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
(PLVN) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bản tin của hãng tin CNN cho rằng Nga có thể tiến hành thêm một đợt tổng động viên khác là sai sự thật.

Tiếp xúc giữa Nga và Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và tân Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy ngày 23/1 đã có một cuộc họp tại Washington, Mỹ, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Đại sứ quán Nga đưa tin.

Quyết định cứng rắn của Nga

Đại sứ Estonia Margus Laidre tới tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1.
(PLVN) - Nga ngày 23/1 hạ cấp độ quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu Đại sứ Estonia tại nước này là ông Margus Laidre rời khỏi Moscow trước ngày 7/2.

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris

Hình ảnh những địa danh liên quan đến Hội nghị Paris
Ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã tuyên bố: Hy vọng đi tới hội nghị hòa bình với tinh thần “tìm kiếm một nền hòa bình trong danh dự”. Ngày 3/4/1968, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên bố sẵn sàng cử đại diện tiếp xúc với Mỹ. Tuy nhiên, phải mất 30 ngày, hai bên mới thống nhất sẽ tiến hành đàm phán ở Paris theo sáng kiến của Việt Nam.

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ

Đang đợt giá rét kỷ lục ở Mông Cổ
Cơ quan giám sát khí tượng và môi trường Mông Cổ (NAMEM) ngày 24/1 cho biết phần lớn các khu vực lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Á này đang trải qua thời tiết vô cùng lạnh giá trong những ngày gần đây.