Ấn Độ nối lại xuất khẩu, vaccine ngừa COVID-19 sắp dồi dào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Y tế Ấn Độ vừa cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 từ tháng 10 tới, 5 tháng sau khi nước này ngừng xuất vaccine ra nước ngoài trước làn sóng dịch bệnh trong nước.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, Ấn Độ - quốc gia Nam Á vẫn được mệnh danh là "nhà thuốc của thế giới", là nhà cung cấp chính cho chương trình Covax nhằm đảm bảo các nước nghèo có thể tiếp cận vaccine.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao nước này, hoạt động xuất khẩu vaccine của Ấn Độ đã ngừng vào tháng 4 vừa qua, khi một đợt bùng phát dịch COVID-19 đã đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe nước này tới điểm ngưỡng và nhu cầu về vaccine rất lớn.

Trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya cho biết, hơn 300 triệu liều vaccine sẽ được sản xuất vào tháng 10 và số lượng sẽ được sản xuất trong 3 tháng cuối năm là 1 tỉ liều.

"Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu vaccine... để thực hiện cam kết của Ấn Độ đối với Covax", Bộ trưởng Mandaviya cho biết trong một tuyên bố.

"Nguồn cung cấp vaccine dư thừa sẽ được sử dụng để thực hiện cam kết của chúng tôi đối với thế giới về cuộc chiến tập thể chống lại COVID-19", ông nói thêm.

Theo thống kê của AFP, khoảng 5,9 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng trên khắp thế giới. Cho đến nay, Covax đã vận chuyển 286 triệu liều - thấp hơn nhiều so với mức mong muốn ở giai đoạn này - tới 141 nền kinh tế tham gia.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.