Ấn Độ chi tiền mua 59 Mi - 17

Tư lệnh không quân Ấn Độ mới cho hay, Ấn Độ có kế hoạch chi 1,9 tỉ USD mua 59 trực thăng Mi - 17

Theo phát biểu mới đây của tư lệnh không quân Ấn Độ, Ấn Độ có kế hoạch mua 59 trực thăng quân sự Mil Mi – 17 trị giá 1,9 tỷ USD từ cơ quan quản lý xuất khẩu vũ khí Rosoboroexport (Nga).

Năm 2008, Ấn Độ đã ký hợp đồng lớn hơn mua 80 trực thăng Mi – 17 từ Nga, đợt đầu tiên đã được chuyển giao trong năm nay, tư lệnh không quân Marshal Pradeep Vasant Naik nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo mạng quốc phòng Ấn Độ.

Trực thăng Mi - 17 vũ trang của không quân Ấn Độ.
Trực thăng Mi - 17 vũ trang của không quân Ấn Độ.

Mil Mi – 17 là trực thăng hai động cơ do Mil Moscow Helicopter và Kazan Helicopter Plant sản xuất. Đây là loại trực thăng đa dụng có khả năng cải tiến thành trực thăng vũ trang tham gia các hoạt động hỗ trợ bộ binh dưới mặt đất.

Có ít nhất hơn 12.000 trực thăng Mil Mi – 17 bắt đầu được sản xuất từ những năm 1970. Khoảng 60 quốc gia trên thế giới được trang bị loại trực thăng này với nhiều vai trò (vận tải, chở khách, quân sự, cứu nạn…). Ngay cả quốc gia như Thái Lan, có truyền thống mua trực thăng từ Mỹ thì trong tháng 10/2008 đặt mua 6 Mil Mi – 17.

Thậm chí, quân đội Mỹ cũng ký nhiều hợp đồng mua Mi – 17 nhưng không phải để trang bị cho không quân Mỹ mà là không quân các nước đồng minh Mỹ. Ví dụ, tháng 6/2010 chính phủ Mỹ đặt mua 32 Mil Mi – 17 từ Nga để cung cấp cho quân đội Afghanistan hỗ trợ các chiến dịch chống quân Taliban. 

Trực thăng Mi - 17 biên chế trong không quân Aghanistan chuyên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ binh lính trong các chiến dịch truy quét tàn quân Taliban.
Trực thăng Mi - 17 biên chế trong không quân Aghanistan chuyên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ binh lính trong các chiến dịch truy quét tàn quân Taliban.

Các hợp đồng mua Mil Mi – 17 của Ấn Độ là một phần trong mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Nga và Liên Xô trước kia, tương Naik cho biết. Có 70% số lượng vũ khí trang bị trong hải – lục – không quân Ấn Độ do Liên Xô sản xuất.

Không quân Ấn Độ mới đây cũng ký hợp đồng với Rosoboroexport nâng cấp phi đội MiG – 29 già cỗi và máy bay vận tải Il – 76 mua từ năm 1985.

Cũng theo tướng Naik, Il – 76 phải trải qua chương trình nâng cấp để kéo dài tuổi thọ, một chiếc sẽ được gửi tới Nga để nâng cấp và số còn lại được đại tu nâng cấp ở Ấn Độ. Dự kiến, Il – 76 sau nâng cấp sẽ tiếp tục phục vụ thêm 10 năm nữa.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.